Bến xe không phép ở Bình Thuận ngang nhiên hoạt động thách thức cơ quan chức năng

(VTC News) - Công ty CP Thương mại dịch vụ vận tải Minh Nghĩa (thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) mở bến xe tự phát tại khu đông dân cư gây mất an toàn giao thông nhưng dường như cơ quan chức năng nơi đây vẫn đang ngó lơ.

Video: Bến xe chui ở Bình Thuận, gây mất an toàn giao thông trong khu đông dân cư

Báo điện tử VTC News nhận được đơn phản ảnh của người dân huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận về việc Công ty CP Thương mại dịch vụ vận tải Minh Nghĩa (thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong) mở bến xe tự phát tại khu đông dân cư gây mất an toàn giao thông.

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, VTC News có mặt tại bến xe của nhà xe Minh Nghĩa trong vai một hành khách có nhu cầu đi từ thị trấn Phan Rí Cửa về TP.HCM.

Tại đây, 1 nam nhân viên của nhà xe gửi cho PV danh thiếp ghi rõ nhà xe Minh Nghĩa. Nhân viên này nói thêm, các khung giờ mà nhà xe hoạt động tuyến Phan Rí Cửa ( huyện Tuy Phong) đi TP.HCM trong ngày đều đón khách tại đây chứ không cần phải ra bến xe huyện cho "phiền phức, tốn thời gian".

Bến xe chui, ngang nhiên hoạt động trong khu đông dân cư

Theo phản ánh, mỗi ngày có hàng chục lượt xe khách không trực tiếp vào bến cố định của huyện Tuy Phong mà tập kết tại bến tự phát này để đón trả khách gây phiền toái, mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.

Ben xe khong phep o Binh Thuan ngang nhien hoat dong thach thuc co quan chuc nang hinh anh 1

 Xe đón trả khách gây mất an toàn cho người qua lại trên khu vực.

Ông T. M. H (trú huyện Tuy Phong,thị trấn Phan Rí Cửa) cho biết: "Khu vực này gần bệnh viện, gần trường học nhưng tối đến là xe chạy trả khách khiến nhiều người rất bất bình. Đặc biệt, khoảng 21h, bến xe này càng hoạt động tấp nập hơn. Hàng loạt xe khách giường nằm và xe trung chuyển đón trả khách ở đây gây nguy cơ tai nạn rất cao".

Tương tự như ông H., chị Ng. T. T. (trú đường Thống Nhất, huyện Tuy Phong, thị trấn Phan Rí Cửa ) bức xúc: "Bến xe khách Minh Nghĩa hoạt động hơn 1 năm trở lại đây, hàng ngày có rất nhiều xe ra vào gây mất trật tự. Tuy nhiên, khi người dân nhắc nhở, cánh tài xế còn lớn tiếng hăm dọa…Vậy mà, không hiểu sao chính quyền địa phương không vào cuộc xử lý".

Theo quan sát của phóng viên, mỗi ngày có tới hàng chục lượt xe khách giường nằm và xe trung chuyển mang tên Minh Nghĩa tấp nập đón trả khách tại đây, khiến giao thông khu vực đường Thống Nhất vào bến ngang qua bệnh viện thị trấn Phan Rí Cửa và trường học trở nên phức tạp. Nhiều lúc kẹt xe cục bộ, nhiều phương tiện buộc phải leo lên vỉa hè để đi.

Huyện tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm bãi đậu xe?

Từ phản ảnh của người dân, PV VTC News tìm gặp ông Huỳnh Văn Điển - Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong để có câu trả lời.

Ông Điển khẳng định, huyện chỉ cho công ty Minh Nghĩa thuê đất làm bãi đậu xe chứ không phải làm bến xe. Hiện nay, vị trí để bố trí bến xe cho Công ty Minh Nghĩa đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch tại nơi khác.

Ben xe khong phep o Binh Thuan ngang nhien hoat dong thach thuc co quan chuc nang hinh anh 2

 

Theo văn bản giải quyết khiếu nại của người dân vào ngày 6/6/2017, UBND huyện Tuy Phong nêu rõ: “Diện tích cho Công ty Minh Nghĩa thuê 1.000 m2, thời hạn 1 năm, mục đích sử dụng đất tại vị trí này là đất thương mại, dịch vụ xây dựng 1 nhà vệ sinh 40m2 và một số mái che di động dùng để cho nhân viên phục vụ công tác quản lý và điều hành xe, chỉ làm các hạng mục tạm. Giao UBND thị trấn Phan Rí Cửa làm việc với Công ty Minh Nghĩa yêu cầu công ty này không được xây dựng hay cơi nới các hạng mục nào khác”.

Ông Điển cho biết hoàn toàn không cho phép xây dựng bến xe nhưng thừa nhận là huyện có tạo điều kiện, hỗ trợ cho doanh nghiệp này hoạt động làm bãi đậu xe và đó là điều đúng đắn.

Ben xe khong phep o Binh Thuan ngang nhien hoat dong thach thuc co quan chuc nang hinh anh 3

Bãi xe nhếch nhác khiến người dân lo sợ. 

Trước khiếu nại của người dân, tháng 3/2017, Phó giám đốc sở GTVT tỉnh Bình Thuận Nguyễn Quốc Nam có công văn đề nghị UBND huyện Tuy Phong rà soát, kiểm tra thủ tục pháp lý quy hoạch đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Minh Thúy, đại diện Công ty Minh Nghĩa thuê đất làm bãi đỗ xe tại khu vực đường vào sân vận động, phòng khám đa khoa thị trấn Phan Rí Cửa.

Công ty Minh Nghĩa phải chấp hành nghiêm các quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải ô tô theo tuyến cố định, không đón trả khách không đúng nơi quy định. Phải sử dụng xe trung chuyển vận chuyển hành khách đúng tuyến cố định và ngược lại phải đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng yêu cầu Công ty Minh Nghĩa phải bố trí bãi đỗ xe đúng quy định.

Phó giám đốc sở GTVT tỉnh Bình Thuận cũng giao Phòng quản lý Vận tải, Phương tiện và Người lái thường xuyên theo dõi hoạt động vận chuyển hành khách tuyến cố định Phan Rí – TP.HCM. Xử lý nghiêm các quy định của pháp luật về các hành vi vi phạm đón, trả khách không đúng nơi quy định…

Thế nhưng, người dân nơi đây vẫn không hiểu sao bến xe tự phát này vẫn hoạt động ngang nhiên đến nay.

>>> Đọc thêm: Có hay không chuyện lập bến xe chui trong lòng Hà Nội?

THANH HẢI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU