• Zalo

Bên trong trại tị nạn Hy Lạp đang ‘bên bờ vực thảm họa’

Thế giới Thứ Sáu, 01/11/2019 15:22:00 +07:00

Trại tị nạn trên các đảo của Hy Lạp đang “bên bờ vực thảm họa” bởi sự quá tải và điều kiện mất vệ sinh, ủy viên cơ quan nhân quyền châu Âu cảnh báo hôm 31/10.

Hy Lạp lại trở thành điểm đến chính cho những người tị nạn vào châu Âu, và nước này đang phải vật lộn để hỗ trợ khoảng 100.000 người di cư và tị nạn.

Bà Dunja Mijatovic, Ủy viên Nhân quyền Hội đồng châu Âu, cho biết sau chuyến thăm năm ngày tới Hy Lạp, rằng "các biện pháp khẩn cấp" là cần thiết để giải quyết "điều kiện tuyệt vọng" mà người di cư ở đây đang sống. Bà Mijatovic bày tỏ sự "khủng khiếp" bởi điều kiện mất vệ sinh nơi những người tị nạn đang sinh sống trên các đảo.

trai di cu hy lap

Lều tạm, nơi sinh sống của những người di cư và tị nạn. 

Theo Mijatovic, có khoảng 100.000 người tị nạn và di cư ở Hy Lạp. Mặc dù người dân thường xuyên di chuyển trên đất liền, nhưng có hơn 34.000 người sống trong các trại đảo Hy Lạp đông đúc. Chính phủ Hy Lạp cam kết chuyển 20.000 người trong số này đến các trại trên đất liền trước cuối năm nay.

Bà nhấn mạnh không có chăm sóc y tế và hệ thống vệ sinh tại các trại đã quá tải. Mọi người xếp hàng trong nhiều giờ để nhận được thực phẩm và vào nhà vệ sinh.

Các gia đình phải đập vỡ đá để có một khoảng trống trên sườn đồi làm nơi tạm trú, thường làm bằng cây họ tự chặt. Cuộc sống ở đây trở thành một cuộc đấu tranh sinh tồn đúng nghĩa.

"Tình hình của những người di cư, gồm cả những người xin tị nạn, ở quần đảo Aegean của Hy Lạp xấu đi đáng kể trong 12 tháng qua", bà nói. "Những gì chúng ta chứng kiến thực tế cho thấy rằng nhân quyền đang không được tôn trọng. Đây là một tình huống không thể chấp nhận được".

Bà Mijatovic kêu gọi các nhà chức trách Hy Lạp đẩy nhanh việc chuyển người ra khỏi các hòn đảo và tăng cường công suất các bệnh viện địa phương. Bà cũng kêu gọi các quốc gia EU khác cung cấp nhiều hơn là chỉ hỗ trợ tài chính, bằng cách chấp nhận nhiều người xin tị nạn, đặc biệt là trẻ vị thành niên không có người đi kèm hiện có số lượng hơn 4.000.

Chính phủ bảo thủ mới của Hy Lạp, nhậm chức hồi tháng 7, tuyên bố sẽ thắt chặt các quy tắc tị nạn, tăng cường tuần tra hải quân để ngăn chặn tàu thuyền di cư và đưa 10.000 người trở lại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm tới.

Quốc hội Hy Lạp dự kiến phê chuẩn luật di cư mới trong tuần này, và họ cho biết có khoảng 75.000 yêu cầu tị nạn đang chờ xử lý.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bên trong trại tị nạn Hy Lạp đang ‘bên bờ vực thảm họa’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin