Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bên trong phòng thí nghiệm dành cho thiên tài

Phòng thí nghiệm Media của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ tập hợp các sinh viên, nhà nghiên cứu thiên tài trên thế giới, nhằm sáng tạo những công cụ mới nhất cho tương lai.

Phần lớn trung tâm thí nghiệm Media trông giống bên trong phòng ký túc xá sang trọng hay một công ty khởi nghiệp có nguồn vốn lớn

Ben trong phong thi nghiem danh cho thien tai hinh anh 1

Hàng năm, MIT đầu tư khoảng 60 triệu USD vào trung tâm này.

Ben trong phong thi nghiem danh cho thien tai hinh anh 2

Nhóm cơ điện tử sinh học chịu trách nhiệm nghiên cứu các loại chân tay nhân tạo. Các khớp nối được thiết kế riêng theo công nghệ in 3D nhằm phù hợp kích thước chân tay của người sử dụng.

Ben trong phong thi nghiem danh cho thien tai hinh anh 3

Đây là máy sản xuất khớp nối. Trong quá trình chế tạo, mỗi piston tiếp xúc một phần của chân tay giả, di chuyển lên xuống nhằm tạo ra độ cứng - mềm tương tự chân tay thật.

Ben trong phong thi nghiem danh cho thien tai hinh anh 4

Trong khu vực chế tạo bộ phận giả, các nhà khoa học chế tạo các vật dụng thay thế. Đặc biệt, họ đã tạo ra nhiều loại mắt cá chân có thể chuyển động tự nhiên khi người dùng đi lại.

Ben trong phong thi nghiem danh cho thien tai hinh anh 5

Nhóm nghiên cứu cũng phát triển các khung xương hỗ trợ hoạt động cơ bản như đi lại, chạy. Thiết bị này có khả năng giảm bớt sức ép vận động đối với đầu gối.

Ben trong phong thi nghiem danh cho thien tai hinh anh 6

Khu vực chế tạo robot cá nhân là một trong những nơi ghê rợn nhất trong trung tâm Media. Tại đây, họ nghiên cứu để chế tạo loại máy móc đáp ứng các nhu cầu về mặt xã hội của loài người.

Ben trong phong thi nghiem danh cho thien tai hinh anh 7

Họ cố gắng sản xuất loại robot giống người thật, có biểu cảm và trông tự nhiên nhất.

Ben trong phong thi nghiem danh cho thien tai hinh anh 8

MIT đang nghiên cứu phát triển loại robot xã hội rẻ hơn như Tega. Robot này bao gồm một điện thoại cảm ứng bên trong và dùng màn hình điện thoại để diễn tả biểu cảm trên gương mặt.

Ben trong phong thi nghiem danh cho thien tai hinh anh 9

Trung tâm thí nghiệm Media còn trưng bày rất nhiều sản phẩm nghiên cứu của các sinh viên. Người ngoài ngành nhìn vào hoàn toàn không hiểu chúng là gì, được chế tạo như thế nào và có mục đích sử dụng ra sao.

Ben trong phong thi nghiem danh cho thien tai hinh anh 10

Đương nhiên, không phải mọi nhân viên trong trung tâm đều nghiên cứu chế tạo các vật dụng. Tiến sĩ Vật lý kiêm nhà kinh tế học Cesar Hidalgo đang xây dựng phần mềm thông minh cung cấp dữ liệu dưới hình thức trực quan hơn.

Ben trong phong thi nghiem danh cho thien tai hinh anh 11

Một số phòng trong trung tâm cấm người lạ đi vào.

Ben trong phong thi nghiem danh cho thien tai hinh anh 12

Nhóm Changing Places nghiên cứu về xe cộ, kiến trúc cùng các loại đồ án nhằm phát triển thành phố. Đây là chiếc xe RC tự lái sử dụng công nghệ quét laser từ trên không LIDAR.

Ben trong phong thi nghiem danh cho thien tai hinh anh 13

Nhóm cũng sử dụng hệ thống Lego và ứng dụng phần mềm trực quan hóa dữ liệu để hình thành bản đồ di chuyển của thành phố.

Bình luận