Bên trong ổ dịch gần 2.000 ca mắc COVID-19 ở Singapore

Tư liệuThứ Sáu, 24/04/2020 06:48:00 +07:00
(VTC News) -

Từng được xem là hình mẫu dập dịch ở châu Á, nhưng các cụm dịch COVID-19 với hàng nghìn ca nhiễm như khu ký túc S11 Punggol khiến Singapore trở tay không kịp.

Nỗi lo bên trong 4 bức tường

Với Habibur Rahman những ngày qua, điều mà anh quan sát được trong thời gian cách ly cùng 11 công nhân nhập cư khác từ căn phòng ký túc chật hẹp là hình ảnh các nhân viên bảo vệ kêu gọi mọi người giữ khoảng cách và nhân viên dọn vệ sinh thoăn thoắt đi lại. 

Rahman, 25 tuổi là một trong hàng nghìn công nhân, chủ yếu tới từ Nam Á đến Singapore để tìm kiếm công việc mang về thu nhập khá khẩm hơn ở quê nhà. Tuy nhiên, bây giờ họ đang phải cách ly theo lệnh của chính phủ. 

Nhiều người buồn chán, thất vọng và lo lắng về mầm bệnh lây lan trong khu ký túc S11 Punggol, ổ dịch nghiêm lớn nhất ở Singapore với 1.977 ca bệnh. 

"Nếu một người bị nhiễm bệnh, virus sẽ dễ dàng lây sang nhiều người khác. Hiện tại, chúng tôi bị giới hạn trong phòng. Mọi người đều sợ hãi. Chúng tôi chỉ còn biết cầu nguyện 5 lần một ngày”, Rahman nói.

Bên trong ổ dịch gần 2.000 ca mắc COVID-19 ở Singapore - 1

Công nhân ở S11 Punggol xếp hàng nhận đồ ăn. (Ảnh: Reuters)

S11 là một trong nhiều khu nhà tập thể nằm ở rìa thành phố, là nơi sinh sống của hơn 300.000 lao động nhập cư đến từ Bangladesh, Ấn Độ và Trung Quốc. Mỗi căn phòng ở đây có khoảng từ 12-20 người. Họ sống dựa vào đồng lương tổi thiểu ở Singapore là 20 SGD/ngày (hơn 300 nghìn đồng). 

Những căn ký túc này chiếm hơn 75% tổng số ca nhiễm của Singapore. Chính phủ Singapore hiện cách ly S11 cùng 18 khu ký túc khác, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng nghìn công nhân

Tuy nhiên, nhiều người quan ngại việc cách ly tập trung hàng loạt như vậy có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong các tòa nhà. 

Tại S11 những ngày này, các công nhân cho biết họ chỉ rời phòng để đi tắm và lấy thức ăn được giao. Phần lớn thời gian còn lại họ xem phim, gọi điện về nhà, ra ban công phơi đồ. 

Một số người sống ở S11 phàn nàn về điều kiện vệ sinh, khẳng định các chính sách phòng ngừa của chính quyền là chưa đủ. Nhưng cũng có những người ca ngợi phản ứng của chính phủ Singapore. Điểm chung giữa họ là tất cả đều lo nhiễm bệnh. 

Trả giá

Với Nayem Ahmed, một công nhân xây dựng 26 tuổi tới từ Bangladesh, nỗi sợ hãi đó đã trở thành hiện thực. 

Video: Người dân Singapore vỗ tay khích lệ nhân y tế trong cuộc chiến chống COVID-19

Vài ngày sau khi bạn cùng phòng được xác nhận mắc COVID-19, Ahmed bắt đầu cảm thấy sốt và báo ngay cho nhân viên y tế trong ký túc. 

Ahmed được làm xét nghiệm sau đó. Trong khi chờ đợi kết quả, anh được chuyển tới một cơ sở cách ly bên ngoài ký túc xá. 2 ngày sau, Ahmed được thông báo đã nhiễm bệnh. 

"Tôi không thể diễn tả cảm giác của mình khi nghe điều đó. Tôi tưởng rằng mình sẽ không sống nổi nữa", Ahmed nói.

Ahmed cho biết anh được uống thuốc hạ sốt, làm xét nghiệm máu và chụp X-quang trong bệnh viện. Sau vài ngày, anh được chuyển đến trung tâm hội nghị Expo, nơi điều trị cho các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

"Tôi cảm thấy như mình có một cuộc sống mới", Ahmed nói.

Ahmed nói rất biết ơn chính phủ Singapore đã cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thực phẩm cũng như đảm bảo công nhân cách ly vẫn được trả lương. Nhưng anh kêu gọi chính quyền đảo quốc sư tử nên quyết liệt hơn nữa để dập dịch trong các khu ký túc.

"Ký túc xá rất đông đúc và bẩn thỉu. Không có gì ngạc nhiên khi các ký túc trở thành điểm nóng lây lan virus. Bây giờ chúng tôi đang trả giá", Ahmed cho hay. 

Bộ Nhân lực Singapore cho biết họ phải đối mặt với "thách thức" liên quan đến vệ sinh và cung cấp thực phẩm cho các khu ký túc xá trong quá trình cách ly, nhưng nhấn mạnh đang làm việc với các nhà quản lý để cải thiện các vấn đề này. 

Thiếu các biện pháp phòng ngừa

S11, công ty điều hành cơ sở ở Punggol và một số cơ sở khác gần sân bay thành phố quảng cáo các ký túc của họ rẻ nhất Singapore. Khu ký túc ở Punggol có thể chứa tới 14.000 công nhân trong các tòa nhà 4 tầng rộng khoảng 5,8 ha, gần bằng diện tích của 8 sân bóng đá,

Có 43 khu ký túc như vậy được xây dựng ở Singapore, là nơi sinh sống của 200.000 công nhân. 1.200 nhà máy ở Singapore cũng được cải hoán thành khu nhà ở cho 95.000 công nhân cùng nhiều khu nhà tạm thời khác.

Bên trong ổ dịch gần 2.000 ca mắc COVID-19 ở Singapore - 2

Các công nhân ở S11 buồn chán và lo lắng trong những ngày cách ly. (Ảnh: ET)

Kể từ khi dịch bùng phát, chính phủ Singapore cho biết họ đã khuyến cáo các nhà điều hành ký túc xá theo dõi các công nhân bị sốt, khuyến khích vệ sinh cá nhân và hạn chế tiếp xúc ở các khu vực chung để giảm nguy cơ lây nhiễm. 

Nhưng Nizamul, 27 tuổi và các công nhân khác nói rằng rất ít người được kiểm tra nhiệt độ. Máy quét vân tay vẫn được sử dụng để ra vào khu ký túc và chỉ ngừng hoạt động vài ngày trước lệnh cách ly. 

Trước khi cách ly, Nizamul ở chung phòng với một công nhân Ấn Độ đang nghỉ ốm vì cảm lạnh và sốt. Vài ngày sau đó, anh này được xác nhận mắc COVID-19. May mắn là Nizamul không nhiễm bệnh và trong thời gian đợi kết quả, anh được chuyển tới một khu nhà ở công cộng và được ở phòng riêng. 

Miah Palash, 27 tuổi, một cư dân khác ở S11 nói thử thách lớn nhất của anh những ngày này là giết thời gian và nỗi nhớ nhà. 

“Họ chỉ biết cầu nguyện cho tôi. Tôi là con trai duy nhất. Họ lo lắng nhưng tôi cũng chỉ biết gọi điện về hàng ngày”, Palash nói. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !