Bên trong các nghĩa địa máy bay khổng lồ ở Nga

(VTC News) - Những nghĩa địa máy bay tại Nga là nơi tập kết những máy bay hết niên hạn sử dụng, đây là nơi thu hút những du khách tò mò và thích selfie, cũng như là nơi dành cho hoài niệm của những phi công về hưu.

Giống như những trang bị hay phương tiện dân sự và quân sự khác, máy bay cũng có tuổi thọ nhất định. Người ta sẽ đưa chúng về nơi tập kết trước khi phân loại và tái chế chúng.

Một số chiếc may mắn sẽ được tân trang và có thể được đưa vào bảo tàng, còn phần lớn những chiếc không may mắn sẽ nằm dầm mưa dãi nắng giữa những bãi đất mênh mông.

Ben trong cac nghia dia may bay khong lo o Nga hinh anh 1

Khi hết niên hạn sử dụng, những máy bay bị loại biên sẽ được tập kết và thường những địa điểm này nằm gần các sân bay còn hoạt động. (Ảnh: Uriy Prokofiev)

Ben trong cac nghia dia may bay khong lo o Nga hinh anh 2

Trước khi những máy bay được đưa về nghĩa địa của chúng, các loại thiết bị sẽ được tháo rời nhằm đảm bảo những máy bay này không bao giờ còn cất cánh được nữa. (Ảnh: Uriy Prokofiev)

Ben trong cac nghia dia may bay khong lo o Nga hinh anh 3

Công việc này không quá mức quan trọng, thường do những người thợ không chuyên thực hiện và đôi khi họ mang chúng về nhà, sau đó máy bay chỉ còn lại phần khung vỏ. (Ảnh: Uriy Prokofiev)

Ben trong cac nghia dia may bay khong lo o Nga hinh anh 4

Các nghĩa địa máy bay thường thu hút khách du lịch, những người thích trèo lên những chiếc máy bay kích thước lớn và chụp ảnh selfie. (Ảnh: Uriy Prokofiev)

Ben trong cac nghia dia may bay khong lo o Nga hinh anh 5

Các phi công nghỉ hưu lại coi những nghĩa địa này là nơi dành cho những hoài niệm. (Ảnh: Uriy Prokofiev)

Ben trong cac nghia dia may bay khong lo o Nga hinh anh 6

Những phi công nghỉ hưu thường dắt cháu của mình đến để xem những chiếc máy bay mà họ từng điều khiển. (Ảnh: Uriy Prokofiev)

Ben trong cac nghia dia may bay khong lo o Nga hinh anh 7

Chính phủ Nga đang đóng cửa các nghĩa địa máy bay xung quanh Matxcơva và sử dụng khu vực này để xây các tòa nhà hay khu dân cư mới. (Ảnh: Uriy Prokofiev)

Ben trong cac nghia dia may bay khong lo o Nga hinh anh 8

Tại các khu vực khác của nước Nga, những nghĩa địa máy bay vẫn tồn tại và đôi khi chúng tăng kích thước, 2 trong số những nghĩa địa máy bay lớn nhất nằm gần thành phố Ulyanovsk và Kazan. (Ảnh: Uriy Prokofiev)

Ben trong cac nghia dia may bay khong lo o Nga hinh anh 9

Ở vài nơi khác, các nghĩa địa này còn được đặt tên riêng, ví dụ như “Sân bay huấn luyện của Trường Đại học Hàng không Quốc gia Samara”, nơi nhiều máy bay được dùng làm học cụ. (Ảnh: Uriy Prokofiev)

Ben trong cac nghia dia may bay khong lo o Nga hinh anh 10

Các nghĩa địa máy bay ở Nga không phải là những nghĩa địa máy bay lớn nhất thế giới, nghĩa địa máy bay lớn nhất thế giới là Căn cứ Không quân Davis-Monthan tại Sa mạc Mojave, bang Arizona với 4.400 máy bay bị loại biên. (Ảnh: Uriy Prokofiev)

Ben trong cac nghia dia may bay khong lo o Nga hinh anh 11

Bên cạnh nghĩa địa máy bay, ở nước Nga còn có nghĩa địa dành riêng cho xe tăng và các loại phương tiện quân sự cũng như dân sự khác. (Ảnh: Uriy Prokofiev)

>>> Đọc thêm: Những bức ảnh tuyệt đẹp về máy bay Nga

 (Nguồn: RBTH)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.