• Zalo

Bên trong 14 nhà vệ sinh tiền tỷ ở Hà Nội có gì?

Thời sự Thứ Tư, 20/11/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) – 14 nhà vệ sinh công cộng trị giá 15 tỷ đồng ở Hà Nội có gì khác so với các nhà vệ sinh thông thường?

(VTC News) – 14 nhà vệ sinh công cộng trị giá 15 tỷ đồng ở Hà Nội có gì khác so với các nhà vệ sinh thông thường?

Tại cuộc giao ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 19/11, ông Hoàng Nam Sơn - Phó giám đốc Ban quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội đã trả lời các thắc mắc liên quan tới 14 nhà vệ sinh công cộng trị giá 15 tỷ đồng.

Thực hiện quyết định ngày 17/4 của UBND thành phố Hà Nội, Ban Quản lý chỉnh trang đô thị (QLCTĐT) Hà Nội phối hợp với các quận, huyện, thị xã để xác định nhu cầu, số lượng, địa điểm và vị trí cụ thể cần lắp đặt nhà vệ sinh công cộng.

Việc xây 15 nhà vệ sinh tiền tỷ nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng bổ sung nhà vệ sinh công cộng đạt mục tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, văn minh, sạch đẹp, có hình thức kiến trúc phù hợp với cảnh quan khu vực công cộng, nơi tập trung đông người, phục vụ cộng đồng dân cư và khách vãng lai.
Nhà vệ sinh bằng thép 2 buồng này có giá trên 600 triệu đồng. Ảnh: ĐL
Nhà vệ sinh bằng thép 2 buồng này có giá trên 600 triệu đồng. Ảnh: ĐL 
Sau khảo sát, Ban QLCTĐT đã thống nhất vị trí 17/20 vị trí với UBND các xã, lựa chọn 3 vị trí để thực hiện trước trong năm 2014 và 14 vị trí còn lại sẽ thực hiện trong giai đoạn sau. Trong đó, có 3 vị trí không khả thi vì nằm trong khu vực các di tích lịch sử.


Theo Ban Quản lý chỉnh trang đô thị, kinh phí dự án lắp đặt 14 nhà vệ sinh công cộng bằng thép với mức đầu tư khái toán (tạm tính) của dự án là gần 15 tỷ đồng.

Ông Sơn khẳng định: “Đây là dự toán lấy từ nhà cung cấp có giá thấp nhất trong các nhà cung cấp làm khái toán để trình UBND thành phố. Tuy nhiên, đây chưa phải là giá cuối cùng để đầu tư. Theo quy định của Nhà nước, những công trình, thiết bị có chi phí từ 500 triệu đồng trở lên thì phải tổ chức đấu thầu”.

 

Đây là dự toán lấy từ nhà cung cấp có giá thấp nhất trong các nhà cung cấp làm khái toán để trình UBND thành phố.

Ông Hoàng Nam Sơn - Phó giám đốc Ban quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội
 
Nói cách khác, chi phí trên sẽ được xác định chuẩn xác sau khi đơn vị tư vấn lập dự án (bao gồm: thuyết minh, bản vẽ thiết kế thi công và dự toán) được thẩm tra, thẩm định theo quy định báo cáo Sở KH&ĐT xem xét trình UBND thành phố phê duyệt.


Giải trình về mức giá “khủng” trên, ông Sơn cho biết: “Về chi phí thiết bị, đây không phải là sản phẩm mang tính chất hàng loạt. Theo báo giá của nhà cung cấp thì nhà VSCC 4 buồng có giá khoảng 900 triệu đồng, còn nhà VSCC 2 buồng thì có giá khoảng 600 triệu đồng”.

Thế nhưng, khi nói về những điểm khác biệt của chúng so với các nhà vệ sinh thông thường, ông Sơn thừa nhận giữa chúng không có nhiều sự khác biệt.

“Sở dĩ mức đầu tư cao như vậy vì bên trong 14 nhà vệ sinh đó có thiết bị khử mùi tự động, các hệ thống xử lý thông gió, điện, nước đều là những thiết bị rất hiện đại.

Các thiết bị được lắp đặt đều đồng bộ do nhà sản xuất cung cấp theo đơn đặt hàng, phải đợi đấu thầu được rồi mới sản xuất chứ không sản xuất hàng loạt.

Có thể, nhà đầu tư nếu được duyệt sẽ dùng loại cao cấp ở phố chính, việc lắp đặt thiết bị bên trong còn phụ thuộc vào nhu cầu và đề xuất của nhà đầu tư để quyết định. Ngay cả việc lắp đặt 2 buồng hay 4 buồng vệ sinh trong nhà vệ sinh tiền tỷ cũng cần đợi đấu thầu xong”, ông Sơn nhấn mạnh.

Xung quanh thông tin về việc ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Ban quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội tuyên bố sẵn sàng biếu luôn 500 triệu đồng cho đơn vị, cá nhân nào thi công nhà vệ sinh công cộng bằng thép không gỉ với giá 200 – 300 triệu đồng, ông Sơn nhận định: “Tôi cũng chưa nắm rõ thông tin về việc đánh cược này và theo quan điểm của tôi, đây là sự việc mang tính cá nhân nên tôi không bình luận”.

Trước đó, Ban quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội đã hoàn thiện hồ sơ và có tờ trình gửi UBND thành phố Hà Nội về dự án lắp đặt 14 nhà VSCC với mức đầu tư khái toán gần 15 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 1,17 tỷ đồng, chi phí thiết bị là 11,325 tỷ đồng, các chi phí khác là hơn 2,5 tỷ đồng.

Khái toán là tạm tính và được lập trên thông báo giá của một số đơn vị chuyên cung cấp về thiết bị vệ sinh, môi trường trên địa bàn thành phố.

Minh Quân


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều