• Zalo

Beirut ban bố tình trạng khẩn cấp, trao quyền kiểm soát cho quân đội

Thời sự quốc tếThứ Tư, 05/08/2020 23:30:01 +07:00

Nội các Lebanon ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài hai tuần ở Beirut, trao quyền kiểm soát an ninh tại thủ đô cho quân đội.

Bộ trưởng Thông tin Manal Abdel Samad hôm nay thông báo quyết định tại Beirut. Ông cho biết nội các Lebanon yêu cầu quân đội quản thúc tại gia tất cả quan chức phụ trách lưu trữ hàng hóa và an ninh tại cảng Beirut từ năm 2014. "Chúng tôi kêu gọi lãnh đạo quân đội áp đặt quản thúc tại gia đối với tất cả những người liên quan đến việc lưu trữ amoni nitrat", Samad nói.

Beirut ban bố tình trạng khẩn cấp, trao quyền kiểm soát cho quân đội - 1

Khói đen bốc lên từ vụ nổ ở Beirut, Lebanon ngày 4/8. Ảnh: AFP.

Họ cũng chấp thuận giải ngân 100 tỷ bảng Lebanon (66 triệu USD) để đối phó với khủng hoảng.

Bộ trưởng Y tế Lebanon hôm nay thông báo số người thiệt mạng vì thảm họa tăng lên 113, ít nhất 4.000 người bị thương. Hàng chục người mất tích và nỗ lực giải cứu vẫn tiếp tục diễn ra.

Kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat tại cảng ở Beirut phát nổ ngày 4/8 với sức công phá ngang 240 tấn TNT, tàn phá hơn nửa thành phố, thiệt hại ước tính lên đến 5 tỷ USD. Amoni nitrat được dùng phổ biến làm phân bón, nhưng cũng là hóa chất thường được khủng bố sử dụng để chế bom, gây ra nhiều thảm kịch.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: