Bé uống nhầm chất tẩy rửa, dầu hỏa: Sơ cứu và phòng tránh thế nào?

Tin tứcThứ Hai, 01/06/2020 16:07:55 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi V.N.H.G., 2 tuổi, trú tại Cửa Lò, nhập viện cấp cứu do uống nhầm phải chất tẩy rửa dạng bột.

Bé G. được đưa tới viện trong tình trạng buồn nôn, quấy khóc, môi sưng nề, tấy đỏ. Để điều trị cho bệnh nhi, các bác sĩ tiêm kháng sinh, truyền dịch, giảm đau, chống sưng, rửa vết bỏng, kiểm tra mức độ ảnh hưởng đến thực quản. Nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch.

Ngoài trường hợp của bé G., gần đây khoa cũng tiếp nhận bé H.T.T.U., 4 tuổi, trú tại Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu nhập viện do uống nhầm dầu hỏa. Gia đình cho biết, do tích trữ dầu hỏa trong chai giống chai nước giải khát nên bé U. có uống nhầm. Ngay khi phát hiện, gia đình lập tức đưa bé vào bệnh viện. Nhờ được cấp cứu, điều trị thải độc chất kịp thời nên bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch.

Bé uống nhầm chất tẩy rửa, dầu hỏa: Sơ cứu và phòng tránh thế nào? - 1

(Ảnh minh họa)

Sơ cứu trẻ bị bỏng hóa chất thế nào?

Theo BS.CKI Nguyễn Hùng Mạnh - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, từ đầu tháng 5 đến nay, khoa tiếp nhận 7 bệnh nhi nhập viện do ngộ độc dầu hỏa, thuốc tẩy và thuốc chữa bệnh.

Trẻ uống nhầm hóa chất thường có triệu chứng ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất, có vết bỏng quanh vùng miệng.

BS Mạnh cho biết, khi trẻ uống phải hóa chất, nếu hóa chất đó không bay hơi thì việc đầu tiên phải cố gắng cho bệnh nhi nôn ra. Có thể dùng một miếng vải nhỏ, bọc đầu ngón tay đặt nhẹ vào nửa bên trong của lưỡi để kích thích nôn. Sau đó, nhanh chóng đưa bệnh nhi tới bệnh viện.

Trường hợp nếu trẻ uống phải chất bay hơi như xăng dầu, nước rửa sơn móng tay thì tuyệt đối không được kích thích trẻ nôn. Vì hóa chất bay hơi sẽ làm ảnh hưởng tới phổi. “Lúc này, gia đình nên đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt, tránh biến chứng có thể xảy ra”, BS Mạnh nói.

Để phòng tránh cho các trẻ trước nguy cơ uống nhầm hóa chất, bác sĩ Mạnh khuyến cáo các bậc phụ huynh, cha mẹ cần:

- Để các loại thuốc, hóa chất xa tầm tay của trẻ. Những chất có độc tính cao như các hóa chất diệt côn trùng, dung môi pha sơn… cần để những hộp riêng, có khóa, không để ở tầm với của trẻ.

 -Không đựng đồ uống vào chai lọ vốn là bao bì đựng hóa chất. Ngược lại, không đựng các hóa chất vào các vỏ chai vốn đựng nước uống nhằm tránh nhầm lẫn.

 - Không để bất cứ loại hóa chất nào trong khu vực trẻ em thường vui chơi qua lại.

 - Không nên để trẻ tự chơi một mình nên có người lớn hướng dẫn và theo dõi chăm sóc trong quá trình vui chơi.

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn