Bé tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem: Do tim bẩm sinh
  • Zalo

Bé tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem: Do tim bẩm sinh

Sức khỏe Thứ Sáu, 21/03/2014 02:18:00 +07:00

Bé gái V.Đ.T.V (6 tháng tuổi, Lục Nam, Bắc Giang) tử vong sau tiêm vắc xin là do tim bẩm sinh.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, bé gái V.Đ.T.V (6 tháng tuổi, Lục Nam, Bắc Giang) tử vong sau tiêm vắc xin là do tim bẩm sinh.


Trong sáng nay (21/3), Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Bắc Giang đã họp để tìm hiểu nguyên nhân tử vong sau tiêm vắc xin của bệnh nhi.

quinvaxem
 
Hội đồng kết luận, bệnh nhi V.Đ.T.V tử vong do hội chứng thiếu máu nặng và tim bẩm sinh.


Ông Phu cho biết, đối với trường hợp này, trước khi tiêm trẻ đã được khám sàng lọc trước đó. Tuy nhiên, việc khám sàng lọc lâm sàng không thể phát hiện bệnh tim bẩm sinh. Bệnh này chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm.

"Tuy nhiên, không phải mỗi lần đi tiêm lại phải xét nghiệm cho trẻ, mà việc phối hợp của gia đình với các cơ sở y tế khi đưa trẻ đến tiêm chủng góp phần rất quan trọng", ông Phu nói.

Cụ thể, bên cạnh việc trẻ được khám sàng lọc trước khi tiêm, gia đình đưa trẻ đến tiêm cần trao đổi lại với nhân viên y tế về tiền sử bệnh hoặc các dấu hiệu bất thường trước đó của trẻ  để nhân viên y tế chỉ định có tiêm vắc xin hay không. Đặc biệt, sau khi tiêm phải giữ trẻ ở lại cơ sở tiêm chủng 30 phút để theo dõi.

Trước đó, bé gái V.Đ.T.V tiêm vắc xin Quinvaxem lúc 10h sáng ngày 19/3. Tại thời điểm được tiêm chủng, bệnh nhi khỏe mạnh, không có biểu hiện bệnh lý.

Sau tiêm, trở về nhà khoảng 3 giờ đồng hồ bệnh nhi xuất hiện các biểu hiện bất thường, toát nhiều mồ hôi, người vật vã, tím tái. Thấy con có hiện tượng lạ, gia đình đã đưa bé đến bệnh viện huyện khám nhưng không qua khỏi.

Ngay khi bé V tử vong, cơ quan chức năng huyện Lục Nam đề nghị khai quật tử thi để mổ xác tìm nguyên nhân, nhưng gia đình họp bàn không đồng ý.

Gia đình đã được yêu cầu viết cam kết không khiếu kiện. Đây là ca tử vong thứ hai sau tiêm vắc xin Quinvaxem trong năm 2014.

Theo Cục Y tế dự phòng, khi sử dụng vắc-xin có thể xảy ra phản ứng do những nguyên nhân khác nhau. Việc xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nói trên là đáng tiếc. Tuy nhiên, việc tiêm chủng vắcxin phòng bệnh cho trẻ em là cần thiết để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng, chủ động phòng ngừa không để dịch bệnh xảy ra.

Vắc xin Quinvaxem bắt đầu được sử dụng từ năm 2006 và đến nay đã có hơn 90 quốc gia, với hơn 400 triệu liều vắc xin tiêm được dùng.

WHO từng khuyến cáo vắc xin Quinvaxem có thể gây ra phản ứng hạn chế như sốt hoặc phản ứng cục bộ như viêm tại chỗ tiêm trong một tỷ lệ nhỏ trẻ sơ sinh được tiêm phòng.

» Trẻ chết sau tiêm Quinvaxem: 40 triệu đồng để im lặng
» Điều tra vụ cháu bé tử vong sau tiêm vắc xin
» Thêm trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bé tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem: Do tim bẩm sinh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin