Bé tử vong sau khi sinh ở Bắc Ninh: Đề nghị xử lý một số cán bộ

Sức khỏeThứ Sáu, 16/12/2016 07:07:00 +07:00

Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đa khoa Tiên Du đề nghị Giám đốc Bệnh viện có hình thức xử lý đối với các cán bộ có liên quan quá trình chăm sóc, theo dõi và điều trị cho sản phụ Nguyễn Thị N.

Liên quan việc cháu bé sơ sinh con của sản phụ Nguyễn Thị N. (xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) tử vong sau khi sinh tại Bệnh viện Đa khoa Tiên Du, vào ngày 12/12, Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đã họp và đi đến đến kết luận ban đầu.

Theo đó, sản phụ N. vào viện lúc 7h45 phút ngày 11/12, khi đang mang thai ở tuần thứ 40 và có biểu hiện đau bụng. Lúc mới vào viện, tình trạng sức khỏe sản phụ ổn định, không phù, không sốt. Cao tử cung 30 cm, vòng bụng 90 cm, thai nhi nặng khoảng 3 kg. Cơn co tử cung chưa có, tim thai 145 lần/phút, cổ tử cung mở 2 cm, ối còn, ngôi đầu cao.

3(71)

Bệnh viện Đa khoa huyện Tiên Du - nơi xảy ra sự việc.  

Trong quá trình chăm sóc và điều trị tại khoa Ngoại – Sản, sản phụ N. được khám lâm sàng, chỉ định cận lâm sang và theo dõi sát các yếu tố chuyển dạ tại phòng chờ đẻ. Tiếp tục theo dõi đến khoảng 18h30 phút, sản phụ N. mệt mỏi, cơn co tử cung tần số 3 – 4. Tim thai đều rõ, cổ tử cung 7 – 8 cm. Đầu thai nhi chặt, ối vỡ hoàn toàn và nước ối trong.

Đến khoảng 19h15 phút, sản phụ vẫn tỉnh, cơn co tử cung tần số 4 – 5, cổ tử cung mở hết, đầu thai nhi lọt thấp. Sản phụ được hướng dẫn rặn đẻ. Sau 10 phút thai chưa ra, mẹ rặn yếu. Khoảng 15 phút sau, tim thai chậm dần 70 - 90 lần/phút, đầu thai nhi lọt thấp và chẩn đoán suy thai nhịp chậm.

Tuy nhiên, sau đó, bé trai được chẩn đoán bị suy hô hấp sau đẻ và lập tức được các bác sĩ đặt nội khí quản, gọi hỗ trợ toàn bộ kíp trực. Đến 20h30 phút, trẻ vẫn chưa khóc, bệnh viện đã mời hội chẩn kíp trực chuyển lên Bệnh viện Sản- Nhi Bắc Ninh theo dõi bằng xe cấp cứu bệnh viện. Đến khoảng 2h sáng 12/12, gia đình nhận được tin cháu bé qua đời do suy hô hấp không hồi phục.

1923_7

Biên bản họp Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa Tiên Du.  

Sau khi nghiên cứu hồ sơ bệnh án, bản tường trình của các cán bộ liên quan công tác chăm sóc, điều trị cho sản phụ N., Hội đồng chuyên môn đã có kết luận.

Theo đó, sản phụ được tiếp đón, chẩn đoán và theo dõi tại khoa đúng quy trình chuyên môn. Sản phụ được theo dõi tại phòng đẻ, song khi đầu thai nhi lọt thấp diễn biến xảy ra nhanh, tim thai suy, chỉ định dùng Focxep đúng quy trình. Tuy nhiên, kíp trực đã không theo dõi sát, không tiên lượng được hết các nguy cơ đối với thai nhi dẫn đến tình trạng suy thai cấp, trẻ suy hô hấp nặng sau đẻ.

Trong quá trình tập trung cứu sản phụ và thai nhi, bệnh viện chưa kịp thời giải thích rõ cho gia đình tình trạng của mẹ và con.

Hội đồng chuyên môn kiến nghị với lãnh đạo bệnh viện cần tổ chức họp rút kinh nghiệm chuyên môn; có hình thức xử lý đối với các cán bộ có liên quan quá trình chăm sóc, theo dõi và điều trị cho sản phụ Nguyễn Thị N.

Ông Nguyễn Bá Quý, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tiên Du, cho biết: “Bệnh viện đã ngay lập tức báo cáo lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh toàn bộ sự việc. Đồng thời, bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác toàn bộ các cán bộ y tế trong kíp trực ngày 11/12 và yêu cầu viết bản tường trình về sự việc”.

Báo điện tử VTC News sẽ thông tin tiếp về vụ việc này.

Bé sơ sinh tử vong: Mất 3h làm thủ tục có bình thường?

Ngọc An
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !