Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bé trai sống sót kỳ diệu khi thai song sinh còn lại bị sảy trước đó 2 tháng

Tin tức Thứ Năm, 31/12/2020 15:40:00 +07:00
(VTC News) -

Nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ, sản phụ mang song thai ở Hà Nội dù bị sảy một thai ở tuần thứ 24 nhưng vẫn sinh bé trai khoẻ mạnh sau đó 2 tháng.

Mang song thai nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng chị N.T.T., 36 tuổi, ở Hà Nội có dấu hiệu ra máu ở tuần thứ 5 của thai kỳ.

Khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, chị được chỉ định nhập viện điều trị tại khoa A5. Đến tuần 12 khi sức khỏe ổn định, chị được xuất viện. Tới tuần 15, chị khâu cổ tử cung. Tuy nhiên đến tuần 17 chị lại ra một chút dịch âm đạo.

Tuần 20 của thai kỳ, tử cung ra máu nhiều, chị nhập viện điều trị tại khoa Sản bệnh A4 - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Tới tuần 24, chị có hiện tượng vỡ ối, có dấu hiệu nhiễm trùng ối sốt cao, môi khô, khó thở, chỉ số nhiễm trùng CRP và PCT tăng cao. Mặc dù vậy, sản phụ và gia đình đều có nguyện vọng muốn giữ 2 em bé.

Ngay sau đó, sản phụ được chuyển sang điều trị tại khoa Sản nhiễm trùng C3. Sau 1 ngày, chị lên cơn đau nhiều.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, ThS.BS Lê Quang Hòa - Phó trưởng khoa C3, Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhận định cổ tử cung của sản phụ đã mở hết, không thể giữ thai thêm được nữa. Sản phụ sau đó sinh non 1 bé nặng 500g bị mất tim thai.

Bé trai sống sót kỳ diệu khi thai song sinh còn lại bị sảy trước đó 2 tháng - 1

Bé trai chào đời khoẻ mạnh với cân nặng 1,6 kg. (Ảnh: BVCC)

Theo BS Hoà, nguyên tắc, thai còn lại cũng sẽ ra khỏi tử cung vì khi này cổ tử cung đã mở, nếu cố gắng giữ lại cả sản phụ và em bé đều đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng vô cùng lớn. “Nhưng điều kỳ diệu xảy ra mà y học không thể chứng minh được”.

“Dây rốn của thai bị sảy tự tụt vào trong, cổ tử cung đóng kín và dưới siêu âm thấy chiều dài cổ tử cung là 6,8cm - điều này gần như không có với cả người mang con so”, BS Hoà nói.

Bác sĩ theo dõi chặt chẽ tình trạng sản phụ, xét nghiệm máu chỉ ra chỉ số nhiễm trùng CRP đã giảm. Được sự chỉ đạo của Ban giám đốc bệnh viện, Ths.BS Lê Quang Hòa quyết định giữ em bé còn lại trong bụng sản phụ.

Hành trình 8 tuần tại khoa C3, sản phụ, được chăm sóc tận tình, điều trị và theo dõi sát sao, mọi dấu hiệu nhiễm khuẩn không còn, sản phụ tỉnh táo khoẻ mạnh.

Ngày 30/12, đến tuần 33, sản phụ được chỉ định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho bé, tránh nguy cơ suy thai. Đúng 16h cùng ngày, một bé trai nặng 1,6kg khỏe mạnh cất tiếng khóc chào đời trong niềm hân hoan của cả ê kip và sản phụ.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp