Bé trai 7 tuổi bị đàn chó dữ cắn chết: Chủ chó có thể bị xử phạt 3 năm tù

(VTC News) - Luật sư cho biết, trường hợp thả rông chó dẫn đến cắn chết người, chủ vật nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt lên đến 3 năm tù.

Liên quan đến vụ việc bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên bị đàn chó dữ cắn thiệt mạng, trả lời PV VTC News, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trường hợp thả rông chó dẫn đến cắn chết người, chủ vật nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn nơi đông người" theo điều 295 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất lên đến 3 năm tù.

Theo Luật sư Cường, an toàn nơi đông người được hiểu là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật, tử vong đối với người ở những nơi sinh hoạt nơi đông người.

"Việc thả rông đàn chó cắn chết cháu bé tại sân vận động có dấu hiệu tội phạm quy định tại điểm a khoản 1 điều 295 vi phạm quy định về an toàn nơi đông người làm chết người. Mức hình phạt đối với hành vi này là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm", luật sư Cường cho biết.

Be trai 7 tuoi bi dan cho du can chet: Chu cho co the bi xu phat 3 nam tu hinh anh 1

Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, thời gian gần đây, nhiều trường hợp nuôi chó cảnh không tuân thủ quy định về nguyên tắc an toàn, để chó cắn gây thương tích cho người khác. Ngoài ra, việc chó thả rông nơi công cộng khiến nhiều người lo sợ, mất an toàn công cộng mà chưa bị xử lý nghiêm minh, kịp thời. 

Trong vụ việc này, pháp luật quy định bắt buộc là nuôi chó thì phải xích, nhốt, phải quản lý ở trong khu vực của chủ nhà. Trường hợp thả chó ở nơi công cộng thì phải rọ mõm để đảm bảo an toàn cho người khác.

Tuy nhiên, chủ nhà người nuôi chó đã không tuân thủ các nguyên tắc này, gây mất an toàn cho công cộng nên có dấu hiệu vi phạm các quy định về an toàn nơi đông người theo quy định tại điều 295 bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

"Trường hợp này không thể xử lý về tội vô ý làm chết người bởi rất khó để chứng minh được người chủ nuôi chó bắt buộc phải biết là chó sẽ cắn người. Giữa hành vi thả chó ra nơi công cộng và hậu quả chó cắn chết người không có mối quan hệ nhân quả tất yếu.

Bởi vậy, trong vụ việc này có thể cơ quan tiến hành tố tụng không khởi tố về tội vô ý làm chết người nhưng vẫn có thể xem xét xử lý hình sự về tội vi phạm các quy định về an toàn nơi đông người theo quy định tại điều 295 Bộ luật Hình sự.

Để xử lý về tội danh này, cơ quan điều tra cần làm rõ yếu tố về mặt chủ thể, yếu tố lỗi và các tình tiết khác có liên quan đến việc xác định đúng dấu hiệu cấu thành của tội danh này", luật sư Cường nói thêm.

Be trai 7 tuoi bi dan cho du can chet: Chu cho co the bi xu phat 3 nam tu hinh anh 2

Đàn chó của gia đình bà Lê Thị An đã bị lực lượng chức năng bắt giữ sau khi cắn chết bé trai 7 tuổi. 

Ngoài ra, theo luật sư Cường, việc chủ đàn chó không quản lý chó nuôi cẩn thận, thả rông chó, khiến chó tấn công cắn cháu bé đã xâm phạm đến tính mạng cháu bé. Việc bồi thường trong trường hợp này được quy định tại khoản 1 điều 603 Bộ luật Dân sự 2015.

"Cụ thể chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại gây ra cho người khác. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm, chi phí hợp lý cho việc mai táng, tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng, thiệt hại khác do luật quy định", luật sư Cường cho biết.

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, để hạn chế những trường hợp vật nuôi gây thiệt hại đến tính mạng, sức khoẻ con người, bên cạnh các chế tài xử phạt, cơ quan chức năng cần thắt chặt công tác quản lý đối với gia súc đặc biệt là đối với chó.

"Cần công khai và có biện pháp nghiêm minh đối với các hộ không đăng ký chó nuôi, thả rông chó, không chấp hành tiêm vắc xin phòng dại chó.  Cần thành lập tổ bắt chó thả rông theo đúng quy định pháp luật và áp dụng chế tài xử phạt hành chính đối với chủ nuôi không chấp hành quy định  về quản lý nuôi. Những dòng chó dữ như cho ngao tây tạng, becgie, pitbull,… cần được quản lý chặt chẽ hơn.

Mặt khác, gia đình cũng cần chủ động  để trẻ em có khoảng cách an toàn với chó, chỉ được tiếp xúc khi có người lớn bên cạnh. Ngay kể cả việc nuôi thú cưng trong nhà, chuồng trại cũng phải cách xa khu vực sinh hoạt và người nuôi phải đảm bảo tiêm phòng đầy đủ và không thả rông thú cưng ra ngoài. Đặc biệt đối với trẻ em không nên tiếp xúc quá gần gũi với những thú nuôi lạ vì bạn không biết tính tình chúng hiền hay dữ", luật sư Cường nói thêm.

Trong khi đó, luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư TP Hà Nội lại có góc nhìn khác.

Luật sư Tiền nhấn mạnh, nếu chứng minh được đủ dấu hiệu cấu thành, chủ sở hữu cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vô ý làm chết người” theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật hình sự 2015.

"Nếu chủ sở hữu biết rằng việc mình thả chó có thể gây nguy hiểm cho người khác, nhưng vẫn cố tình thả và tin chắc có thể ngăn chặn được hậu quả xảy ra. Tuy nhiên, lại dẫn đến cái chết thương tâm cho cậu bé 7 tuổi thì sẽ quy vào tội vô ý làm chết người, hình phạt cao nhất mà chủ sở hữu có thể phải chịu là 5 năm tù", luật sư Tiền nhấn mạnh.

Luật sư Tiền nhận định, gần đây đã có nhiều sự việc đáng tiếc tương tự xảy ra. Tuy nhiên, mọi người vẫn thờ ơ, vô cảm, coi thường sự nguy hiểm của thú cưng rồi để xảy ra thiệt hại cho người khác. Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền cần xử lý nghiêm minh những trường hợp như trên để răn đe, giáo dục mọi người có ý thức quản lý chặt chẽ vật nuôi của mình.

Liên quan đến vụ việc, theo chia sẻ của người dân thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, nơi xảy ra vụ việc, trước khi cắn chết bé trai 7 tuổi, đàn chó của gia đình bà Lê Thị An từng cắn nhiều người trong khu vực bị thương. 

"Gần nhất là hôm chủ nhật tuần trước (31/3) có một cháu bị cắn, bố mẹ cháu cũng đến nhà phản ánh nhưng bà A. không nghe mà vẫn tiếp tục thả chó. Đối với gà hay chó con của người dân quanh đây bị đàn chó nhà bà An cắn chết rồi tha ra sân vận động là chuyện thường xuyên", một người dân cho biết. 

Theo ông Q. (hàng xóm của gia dình bà An), gia đình bà An nuôi rất nhiều chó, lại không có chuồng trại, thường xuyên thả rông và không được đeo rọ mõm. Bà An thường xuyên cho chó ăn thức ăn sống khiến đàn chó rất hung dữ. 

"Đã từng có nhiều người và gia súc bị chó nhà bà An cắn, người dân chúng tôi đến tận nhà phản ánh nhưng bà ấy không nghe. Bà còn bảo sân của tập thể, ai có gia súc thì tự trông.

Hôm đó tôi cũng cảnh báo rằng bà phải nhốt chó lại để tránh xảy ra hậu họa sau này nhưng bà A. không nghe cho tới khi vụ việc đau lòng xảy ra tối qua”, ông Q. nói.

Bắt giữ đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên

Bắt giữ đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên

Công an huyện Kim Động (Hưng Yên) phối hợp cùng các cơ quan liên quan bắt giữ đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi tối 3/4.
 
 
Đàn chó dữ cắn chết bé trai 7 tuổi từng tấn công nhiều người nhưng chủ chó ngang ngược không nghe

Đàn chó dữ cắn chết bé trai 7 tuổi từng tấn công nhiều người nhưng chủ chó ngang ngược không nghe

Hàng xóm cho biết đàn chó dữ cắn chết bé trai 7 tuổi từng tấn công nhiều người nhưng chủ chó ngang ngược không chịu nghe.
Xuân Trường - Mạnh Đoàn
Chủ đề:

chó cắn

,

hưng Yên

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU