• Zalo

Bé trai 6 tuổi được tạo hình tai sớm bằng kỹ thuật mới, cực khó

Sức khỏe Thứ Sáu, 19/04/2019 15:06:00 +07:00

Nhờ kỹ thuật này chỉ với một lần phẫu thuật, trẻ được sở hữu vành tai gần như bình thường mà không cần đợi đến 10 - 12 tuổi như trước đây.

Ngày 19/4/2019, Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đã phẫu thuật tái tạo thành công dị tật tai nhỏ (microtia) cho bé trai N. S.T., 6 tuổi bằng khung sụn tai nhân tạo. 

Mẹ bé cho biết, trước T. từng có khoảng thời gian không dám đến trường vì lo sợ, tự ti trước những lời chê bai của các bạn về dị tật tai của mình. Dù đi rất nhiều nơi, khám ở nhiều bệnh viện nhưng chị đều nhận được câu trả lời là đợi bé T. tới độ tuổi 10 - 12 mới có thể lấy sụn làm tai được.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sau khi thăm khám, kiểm tra tình trạng, T. được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật tạo hình tai bằng khung tai nhân tạo với duy nhất một lần phẫu thuật.

Sau phẫu thuật một năm, qua theo dõi tình trạng ở nhà và trường học, tai mới thích nghi rất tốt với cơ thể, không xảy ra tai biến gì. Kết quả thẩm mỹ đạt được tốt hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật kinh điển trước đây. Bé T. ngày nào đã tự tin đến trường cùng các bạn.

ca phau thuat

 Ca phẫu thuật tạo hình tai bằng sụn nhân tạo cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Bệnh viện Việt Đức, phẫu thuật tạo hình vành tai là một trong những phẫu thuật khó nhất trong chuyên ngành Tạo hình thẩm mỹ. Vì vành tai với rất nhiều các gờ, thành quách tạo nên một không gian kiến trúc 3 chiều cực kỳ khó để điêu khắc.

Do đó, việc sử dụng khung sụn nhân tạo đã được thiết kế sẵn theo không gian ba chiều sẽ cho một kết quả thẩm mỹ về vành tai ưu việt hơn các kỹ thuật gọn đẽo từ sụn tự thân như trước đây. Cho đến nay cũng chỉ có rất ít các trung tâm lớn ở các nước có nền y học hiện đại trên thế giới thực hiện được kỹ thuật này.

Bác sĩ Hà cũng cho biết thêm, trước đây, với các trường hợp khuyết tai bẩm sinh phẫu thuật thường được thực hiện bằng phẫu thuật tạo hình tai 2 hoặc 3 thì với ít nhất 2 lần phẫu thuật.

Ở thì 1 trẻ sẽ được đặt khung tai bằng sụn tự thân, còn thì 2 sẽ được phẫu thuật sau 6 tháng đến 1 năm để dựng tai. Thông thường độ tuổi thích hợp nhất để tạo hình tai bằng sụn sườn có thể từ 10 - 12 tuổi do cần lồng ngực phát triển đủ lớn mới cung cấp đủ khối lượng sụn sườn cần thiết và trẻ sẽ chịu một sẹo vùng ngực nơi lấy sụn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và có nguy cơ biến dạng ngực sau này.

Tuy nhiên, từ 2 năm nay nhờ kỹ thuật sử dụng khung sụn tai nhân tạo (Medpor, Omnipor) thay cho sụn sườn tự thân. Đây là sụn được làm bằng một chất liệu trơ, xốp như san hô, khả năng tương thích rất cao với cơ thể, với hàng trăm nghìn lỗ nhỏ li ti các tổ chức mô cơ thể có thể mọc vào bên trong và bám chắc vào khung sụn.

“Nhờ đó mà chỉ với một lần phẫu thuật, trẻ sẽ có được vành tai gần như bình thường mà không cần đợi đến 10 - 12 tuổi và cũng không phải trải qua hai lần phẫu thuật như trước nữa”, bác sĩ Hà nói.

tao hinh tai 3

Tai bệnh nhi trước và sau khi phẫu thuật. (Ảnh: BSCC) 

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, dị tật tai nhỏ là khiếm khuyết trong hình thành vành tai (microtia, anotia), ống tai ngoài và tai giữa, gây ảnh hưởng đến thính giác và thẩm mỹ.

Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh có thể gặp là 1,5/2000 – 4000  trẻ em sinh ra. Bởi vậy, việc tạo hình vành tai rất quan trọng cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân, đặc biệt là các bé trước độ tuổi đến trường. Kỹ thuật này sẽ giúp cho trẻ dễ hòa nhập và đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống. 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

8 chuyên gia Nga mắc COVID-19

8 chuyên gia Nga mắc COVID-19

(VTC News) - Tính tới 18h ngày 15/7, Việt Nam ghi nhận 8 ca mắc COVID-19 trở về từ Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh, tổng cộng có 352/378 người được công bố khỏi bệnh.

Đọc nhiều