• Zalo

Bé trai 4 tháng tuổi phình to bụng vì mang 'thai trong thai' hiếm gặp

Sức khỏeThứ Ba, 08/01/2019 18:24:00 +07:00

Khối u thai trong người bé trai nặng đến 1.5kg, chiếm hơn một nửa ổ bụng.

Ngày 8/1, bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, bệnh viên vừa phẫu thuật cho một bệnh nhi mang khối "thai trong thai" rất hiếm gặp.

Bệnh nhi T.T.P. (4 tháng tuổi, quê ở Trà Vinh), được gia đình đưa đến viện vì có hiện tượng bụng càng ngày càng to.

Khi siêu âm bụng, bác sĩ thấy có một khối rất lớn bên trong cơ thể bé.

Lập tức, bé được cho chụp phim CT scan bụng và phát hiện một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn. Khối u chiếm hết một nửa bụng bên phải của bé, cần phải lên lịch mổ ngay

Sau 1 giờ đồng hồ, ca mổ diễn ra thuận lợi. Bác sĩ lấy ra khối "u thai" đường kính khoảng 12 cm và nặng 1,5 kg và chiếm hơn một nửa ổ bụng phải.

8ac5d5833560d63e8f71

 Khối "thai trong thai" sau khi được lấy ra.

"Khối u này nằm ở vị trí sau phúc mạc và dính vào các cấu trúc quan trọng trong cơ thể. Ngoài ra, u còn chèn ép vào niệu quản khiến thận phải bị ứ nước", bác sĩ Tánh nói.

Bác sĩ Vũ Trường Nhân, Phó khoa Ngoại tổng hợp cho biết thêm, tình trạng của bé trai được gọi là “thai trong thai” (Fetus in fetu). Nghĩa là có một khối mô có cấu trúc giống bào thai (có chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc...) phát triển bên trong cơ thể thai nhi. Tình trạng này khá hiếm, tỉ lệ mắc phải là 1/500.000 trẻ sinh ra.

Có hai giả thuyết về sự phát triển thai trong thai. Một là khối bướu quái trưởng thành dựa vào sự hiện diện của đốt sống.

Hai là "thai trong thai" có thể do một thai ký sinh trong cơ thể anh chị em song sinh của nó. Ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau nhưng một thai cuộn tròn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ lúc này trở thành thai ký sinh, cuộc sống của nó phụ thuộc hoàn toàn vào người anh, chị, em song sinh của nó.

Các bác sĩ khuyến cáo để phòng tránh dị dạng thai nhi nói chung, trong thời kỳ thai nghén, đặc biệt là ba tháng đầu các bà mẹ nên cẩn trọng, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ và tuân thủ uống thuốc theo toa của bác sĩ, không tự tiện dùng thuốc bổ, tân dược hay thảo dược.

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !