Bé trai 16 tháng tuổi mắt sưng như quả trứng gà vì viêm xoang gây biến chứng

(VTC News) - Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM) vừa phẫu thuật thành công trường hợp một bệnh nhi bị viêm mũi xoang, gây biến chứng khiến mắt phải của bé sưng bít, to gần bằng quả trứng gà và không thể mở được.

Sáng 12/8, bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó trưởng khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công trường hợp một bệnh nhi bị viêm mũi xoang gây biến chứng nặng nề nhất mà bệnh viện gặp phải trong 10 năm trở lại đây.

Theo bác sĩ Hớn, trước khi nhập viện 6 ngày, bé trai (16 tháng tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) đột nhiên mắt bị đỏ, sưng phù. Lo lắng, người nhà đưa bé đến bệnh viện ở tỉnh điều trị, tuy nhiên bệnh ngày càng nặng khiến mắt phải của bé sưng bít, to gần bằng quả trứng gà và không thể mở được.

Be trai 16 thang tuoi mat sung nhu qua trung ga vi viem xoang gay bien chung hinh anh 1

 Hiện sức khoẻ bệnh nhi đã ổn định, tình trạng mắt đã trở lại gần như bình thường.

Sau đó, gia đình tự đưa bé lên Bệnh viện Mắt TP.HCM. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi có bệnh lý về tai mũi họng nên đã chuyển sang Bệnh viện Tai mũi họng để tiếp tục điều trị. Quá trình thăm khám và chụp CT cho thấy có một áp xe trong hốc mắt bệnh nhi.

Theo người nhà bệnh nhi, trước đó vài tháng, bé có bị viêm mũi xoang nhưng điều trị không đầy đủ nên vẫn tái phát nhiều lần.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu vì nguy cơ bé bị mù mắt rất lớn. Ngoài ra, có thể nhiễm trùng huyết dẫn tới tử vong. Các bác sĩ đã tiến hành mở xoang hàm và xoang sàn, dẫn lưu mủ khoảng 100ml mủ từ mắt ra cho bệnh nhi.

Video: Con sán xơ mít dài 8 mét trong người bệnh nhân

Hiện, sức khoẻ bệnh nhi đã ổn định, tình trạng mắt đã trở lại gần như bình thường.

Bác sĩ Hớn cho biết, viêm xoang biến chứng ổ mắt thường gặp nhiều ở trẻ em bởi tế bào sàng mới phát triển, xoang sàng của trẻ chưa hình thành rõ rệt nên khi có viêm mủ ở vùng xoang rất dễ lan đến ổ mắt.

Viêm xoang còn có thể dẫn đến những biến chứng khác như: viêm màng não, áp xe não, viêm họng, amidan, phổi phế quản.

>>> Đọc thêm: Lao động bất cẩn, thanh niên bị máy xén giấy cắt lìa tay

An Nhiên
Bình luận