• Zalo

Bé sơ sinh bị kéo đứt cổ ở Hà Tĩnh: Kỷ luật ê kíp trực

Sức khỏe Thứ Ba, 17/09/2019 20:20:00 +07:00

Hội đồng kỷ luật Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh vừa xử lý kỷ luật kíp trực liên quan đến vụ bé sơ sinh bị kéo đứt cổ thiệt mạng

Ngày17/9, ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vị vừa báo cáo Sở Y tế việc xử lý kỷ luật các cá nhân liên quan đến vụ bé sơ sinh (con của sản phụ Nguyễn Thị Tình, 37 tuổi, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) thiệt mạng tại bệnh viện vào ngày 30/6.

benh-vien

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nơi xảy ra vụ việc bé sơ sinh bị kéo đứt cổ sau khi sinh. (Ảnh: Phan Ấn) 

Hội đồng kỷ luật họp, phân tích mức độ sai phạm và trách nhiệm của kíp trực trong quá trình tiếp đón, thăm khám và đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình. Kíp trực gồm bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (phụ trách trực khối Ngoại, Sản) và 2 nữ hộ sinh là Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định.

Theo báo cáo của hội đồng kỷ luật bệnh viện xác định, bác sĩ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực nhưng bác sỹ Quyền không thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. 

Hộ sinh Hoàng Thị Trinh trực tiếp đón tiếp sản phụ Tình và thăm khám ban đầu nhưng không thông báo sớm với bác sĩ trực khối biết. Đặc biệt, hộ sinh này không nhận định được sản phụ có thai lần thứ 6, thai 35 tuần là thai khó nên không báo với bác sĩ trực thường trú để theo dõi đẻ thường.

Ngoài ra, trong quá trình thăm khám, hộ sinh Trinh không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai. Đây là mấu chốt quan trọng nhất và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố thai nhi tử vong mà không biết. Vì vậy, hộ sinh Trinh chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này.

Còn hộ sinh Hoàng Thị Định, cùng tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình từ đầu cho đến kết thúc nhưng cũng không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với bác sĩ trực khối biết. Hộ sinh Định không phải là người chịu trách nhiệm chính nhưng cần phải tuân thủ nghiêm túc các quy trình chuyên môn khi thực hiện nhiệm vụ.

Sau khi xác định ra các sai phạm của từng thành viên kíp trực, Hội đồng kỷ luật Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ kỷ luật bác sĩ Quyền với hình thức khiển trách. Hộ sinh Định, hộ sinh Trinh nhận mức kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Như VTC News đưa tin, khoảng 8h ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên được người nhà đưa vào Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ thăm khám. Qua kiểm tra, các các sĩ kết luận tử cung mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ bình thường, sản phụ được nhập viện chờ sinh thường.

Đến 18h 30 cùng ngày, chị Tình xuất hiện cơn đau bụng dữ dội nên được ê kíp bác sĩ đưa vào phòng sinh. Gần một tiếng sau, các bác sĩ thông báo thai nhi vừa sinh ra đã thiệt mạng.

Sau khi gia đình vào kiểm tra phát hiện trên cổ bé trai có vết đứt dài khoảng 8 cm nhưng được các bác sĩ khâu lại. 

PHAN ẤN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bé sơ sinh bị kéo đứt cổ ở Hà Tĩnh: Kỷ luật ê kíp trực" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin