'Bé lớn ung thư, bé nhỏ tàn tật, tôi hết nước mắt rồi'

Sức khỏeThứ Sáu, 29/03/2013 05:54:00 +07:00

(VTC News) – Mẹ cháu Vũ Duy Hưng nói trong nước mắt: “Thằng bé đã bị tàn tật vẹo chân, vẹo cột sống, giờ thằng anh lại ung thư máu, em cứ khóc suốt thôi”.

(VTC News) – Mẹ cháu Vũ Duy Hưng nói trong nước mắt: “Thằng bé đã bị tàn tật vẹo chân, vẹo cột sống, giờ thằng anh lại ung thư máu, em cứ khóc suốt thôi”.

Thằng lớn ung thư máu

Người mẹ ấy bế con đi từ nhà vệ sinh vào trong căn phòng điều trị. Đôi tay ôm ấp con, miệng thì nựng. Đôi mắt lúc này lại ánh lên niềm hạnh phúc nhưng cứ hỏi chuyện chị về bệnh tình cháu thì giọt nước mắt lại lăn trào trên khuôn mặt đau khổ.  

Kể về 2 đứa con, chị Ngát lại tuôn dòng lệ xót xa.
Đó là chị Trần Thị Ngát quê ở Yên Lập Đông, Minh Thành, Yên Hưng, Quảng Ninh. Năm 2007, chị sinh cháu Vũ Duy Hưng ở tuổi 32. Cháu Hưng là niềm vui, là hạnh phúc của gia đình chị.

Giờ nhìn Hưng kháu khỉnh đáng yêu lắm. Đôi mắt cháu to đen lay láy. Sau mỗi đợt truyền hóa chất, tóc cháu lại rụng lơ thơ, nhưng một thời gian trôi đi, tóc mọc lại, cháu đầy sức sống.

Bọn trẻ bao giờ cũng vậy, vốn rất hiếu động nhưng thấy người lạ là ngồi im thin thít, hỏi cháu cũng chả nói gì, chỉ khi mẹ bảo thì Hưng mới nói. Hưng mượn điện thoại của một bác trong phòng chơi, miệng chúmchím ngượng ngập.

Chị Ngát bảo, thằng cu Hưng đẻ ra trông xinh xắn lắm, không ai ngờ, giờ đây cháu bị thế này…

Vào ngày 15/8/2012 Hưng phải nhập viện vì sốt li bì, xuất huyết dưới da. Đi khám và xét nghiệm máu kết quả thấy bạch cầu rất cao. Hưng được đưa ra viện Nhi TW, rồi chuyển sang viện Huyết học – Truyền máu TW. Cháu được xác định là mắc bệnh ung thư máu.

Trước đó vài tháng, Hưng có biểu hiện mệt mỏi, da xanh xao, kém ăn nhưng gia đình cũng không ngờ cháu mắc bệnh nan y đến vậy.  Cho đến nay, Hưng ra nhập viện để điều trị lần thứ 6 theo lịch hẹn của bác sĩ.

Mỗi đợt điều trị, cháu Hưng lại được lấy máu chọc tủy xét nghiệm, truyền hóa chất, dùng thuốc bổ gan để khống chế men gan cao và truyền máu. Mẹ cháu Hưng cho biết: Đợt chọc tủy đầu tiên cho kết quả 95% là tế bào ác tính. Cháu được điều trị tích cực từ đó đến nay.

Có đợt, Hưng được về nhà 20 ngày, vừa về được 5 ngày thì cháu bỗng sốt li bì lên tới 40oC, chị Ngát vội vàng vay tiền thuê xe lên Hà Nội nhập viện. Đợt ấy, cháu được truyền thuốc chống nấm vì nguy cơ nấm phổi.

Hiện Hưng đang ở khoa bệnh máu trẻ em, Bệnh viện Huyết học -  Truyền máu TW, mẹ phải theo con chữa bệnh, để lại thằng cu bé cũng tàn tật ở nhà với bố.

Thằng bé tàn tật vẹo sống lưng, cong tay, cong chân

Bác sĩ Vũ Thị Hồng Phúc, khoa bệnh máu Trẻ em, viện Huyết học và truyền máu TW cho phóng viên biết, gia đình cháu Hưng rất khó khăn. Bản thân cháu bị bệnh, em cháu thì tàn tật. Một mình bố hơn 50 tuổi vẫn phải nai lưng ra nuôi vợ và 2 con bị bệnh.

Cháu Hưng trông kháu khỉnh vậy, ai ngờ cháu mắc căn bệnh nan y: Ung thư máu. Em cháu thì hở vòm họng, tay chân phải bị cong vẹo.
Kể về cháu Hưng, chị Ngát đã rơm rớm nước mắt, khi nhắc đến cháu bé thứ 2 dòng lệ cứ thế tuôn trào. Chị ôm cháu Hưng trong lòng mà thương cho thằng cu bé. Tội nghiệp, bị hở thực quản, lùn tuyến yên mà không có người đưa đi chữa trị.

Vừa rồi, bệnh viện Răng Hàm Mặt có đợt phẫu thuật miễn phí, chị cũng đành cắn răng xin bác sĩ cho phẫu thuật đợt sau vì không có người trông nom cháu. Chị đang phải trông cu Hưng sốt li bì ở viện Huyết học – Truyền máu TW.

 

Giờ cháu còi cọc lắm, đã 5 tuổi mà chỉ nặng có 10kg. Bác sĩ bảo: Cháu bé quá, nên rất khó để phẫu thuật


 
Theo lời chị Ngát, khi cháu Hưng được gần 2 tuổi, thì chị lại sinh bé thứ 2. Cháu không phát triển chiều cao, bị lệch xương sống, chân, tay phải cong, hở khe vòm miệng dù trí tuệ phát triển bình thường. Đây cũng là lý do khiến từ lúc sinh ra đến nay, cháu bị viêm phế quản liên tục.

Giờ cháu còi cọc lắm, đã 5 tuổi mà chỉ nặng có 10kg.  Bác sĩ bảo: Cháu bé quá, nên rất khó để phẫu thuật.

“Em chỉ muốn cháu được phẫu thuật, để cháu còn đi học chứ. Vì hở vòm họng nên cháu nói ngọng lắm. Chân tay thì cong như vậy,  gia đình cũng muốn cho cháu đi chỉnh hình nhưng ngặt nỗi nghèo quá. Không biết đến bao giờ lo được. Nan giải lắm chị ạ. Nhưng em chuẩn bị tinh thần rồi, bác sĩ đã dặn, cháu bị lùn tuyến yên nên dù có 20 tuổi thì cũng chỉ cao bằng thằng cu 6 tuổi thôi”.

“Giờ em đang lo bảo hiểm cho thằng cu Hưng, đến 22/3 này cháu hết chế độ khám chữa bệnh miễn phí dành cho trẻ dưới 6 tuổi. Em đang lo thủ tục để làm hộ nghèo, chứ nếu không thì lo làm sao được.

Chồng em đi đẽo nhựa thông thuê, trời nắng thì làm, trời mưa thì nghỉ, mỗi tháng được 2 triệu đồng. Gia đình có 2 sào ruộng, nhưng giờ, con ốm thế này, em có làm được gì đâu. Ông bà nội thì mất hết cả. Cháu vào viện, mỗi anh em góp chút tí nhưng họ cũng không có mãi để cho.Em bí quá chắc phải bán đất chị ạ.

Đợt thằng lớn bị bệnh, em đã vay ngân hàng qua hội phụ nữ được 15 triệu đồng, trước đây, thằng bé đi viện cũng đã vay 10 triệu mà chưa trả được”.

Nói đến đây, chị Ngát lại ôm con khóc. Bệnh cháu Hưng nếu được điều trị tích cực sẽ kéo dài thời gian sống. Còn cháu bé thứ 2 nữa, nếu có tiền để điều trị, cuộc sống của cháu sẽ tốt hơn.

“Lắm lúc thương con, thương mình, em bảo sao số mình khổ thế. Những tưởng thằng cu bé bị như vậy gánh cái đau cho thằng anh, nào ngờ cả 2 anh em đều thế này. Lắm lúc chán, em chỉ muốn buông xuôi…”

Các độc giả, nhà hảo tâm – ân nhân có tấm lòng, hãy cứu giúp cháu Vũ Duy Hưng theo địa chỉ:

Chị Trần Thị Ngát mẹ cháu Hưng ở Yên Lập Đông, Minh Thành, Yên Hưng, Quảng Ninh Hoặc gửi về Báo điện tử VTC News

Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Lạc Trung Hà Nội.

Xin đề rõ: Đóng góp giúp bệnh nhân Vũ Duy Hưng. Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được chúng tôi chuyển đến bệnh nhân.

Nguyễn Tâm

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !