Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bé hỏng ruột phải cắt bỏ

Sức khỏe Thứ Ba, 18/02/2014 10:49:00 +07:00

(VTC News) - Bệnh nhi P.D.K (Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội), 14 tháng tuổi vô tình nuốt phải các hạt nhỏ đính trên mũ vương miện đồ chơi suýt mất mạng.

 

Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận và mổ cấp cứu một trường hợp tắc ruột do nuốt phải dị vật.

 Dị vật được lấy ra từ ruột bé.

 

 

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, nôn dịch vàng, bụng mềm, chướng nhẹ, ấn đau trên rốn. Theo lời người nhà, khoảng 3 ngày trước khi nhập viện, trẻ quấy khóc, ăn uống kém hơn những ngày trước đó.

 

Ngày 10/2, trẻ có quấy khóc tăng lên, kèm theo nôn dịch màu xanh sau ăn uống, trẻ không đi ngoài được trong 3 ngày trước khi vào viện.

Bố mẹ cháu K. cho biết, trước đó cháu có chơi chiếc mũ vương miện (không rõ xuất xứ), có khả năng trẻ vô tình nuốt phải các hạt nhỏ đính trên mũ mà gia đình không biết.

Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Linh - Khoa Ngoại BVNTW, qua thăm khám và chụp X-quang, siêu âm bụng, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh của dị vật trong bụng của trẻ, chẩn đoán tắc ruột do nuốt phải dị vật. Trẻ được mổ nội soi cấp cứu.

Kết quả tìm thấy có đoạn ruột giãn và đoạn ruột xẹp (ranh giới chỗ tắc ruột), tại ranh giới này thấy có dị vật hình trụ đường kính 0.5cm, dài 1 cm gây viêm hoại tử thành ruột lộ ra ngoài, dính với mạc treo tạo đọan gập góc gây tắc ruột.

Các bác sĩ đã mở rộng vết mổ tại rốn (khoảng 2cm), đưa đoạn ruột tổn thương ra ngoài, cắt đoạn ruột bị tổn thương có chứa dị vật khoảng 5 cm (có 4 dị vật dính với nhau), nối lại ruột. Theo các bác sĩ, dị vật này chính là 4 hạt kim loại có từ tính giống như nam châm, có khả năng hút nhau.

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin