Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bé hai tháng tuổi chết thương tâm, 4 trẻ khác nhập viện sau tiêm vaccine

Tin tức Thứ Ba, 13/10/2020 16:27:00 +07:00

Không chỉ bé gái 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm chủng, mà còn 4 trẻ khác ở Sơn La cũng có biểu hiện sốc phản vệ đang được điều trị tích cực.

Sáng 13/10, bà Mai Lan Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, cho biết, trong hai ngày 12 và 13/10, bệnh viện tiếp nhận 5 trẻ có độ tuổi từ 2 đến 7 tháng tuổi thuộc xã Chiềng Xôm và phường Chiềng An, TP.Sơn La sau khi tiêm vaccine 5 trong 1 (mũi 1 - 2 - 3) tại Trạm y tế xã, phường.

Trong đó 1 trường hợp sốc phản vệ độ 4 (mức độ nặng), 2 trẻ sốc phản vệ độ 3 và 2 trẻ có phản ứng sốt cao sau tiêm chủng.

Bé hai tháng tuổi chết thương tâm, 4 trẻ khác nhập viện sau tiêm vaccine - 1

Một trong số các cháu bé đang được điều trị tại Bệnh viện tỉnh Sơn La.

Riêng trường hợp sốc phản vệ độ 4, sau cấp cứu 4 tiếng, cháu bé đã tử vong. Bốn trường hợp còn lại đang được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp tục theo dõi, điều trị. Hiện tại cả 4 trẻ đang được theo dõi tích cực tại Khoa nhi của bệnh viện và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Cụ thể, bệnh nhân từ vong là cháu Phạm Gia H. (SN 2020) ngụ tại Bản Ái, xã Chiềng Xôm, TP Sơn La nhập viện vào 13h ngày 12/10. Trước đó vào 10h ngày 12/10 cháu H. được tiêm phòng mũi 1, vaccine 5 trong 1 tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm.

Sau tiêm khoảng hơn 2 tiếng, cháu xuất hiện tím tái, thở nhanh, gia đình đã đưa cháu trở lại Trạm Y tế xã và được tiêm 1 mũi Adrenalin, sau đó tiếp tục đưa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu.

Khi vào viện cháu li bì, tím tái toàn thân, chân tay lạnh, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, không tự thở, ngừng tim, không xuất huyết dưới da. Chẩn đoán phản vệ độ 4 nghi sau tiêm phòng.

Bé hai tháng tuổi chết thương tâm, 4 trẻ khác nhập viện sau tiêm vaccine - 2

Các cháu có biểu hiện sốc phản vệ sau tiêm vaccine.

Cháu bé đã được hồi sức tích cực, xử trí theo hướng dẫn cấp cứu phản vệ của Bộ Y tế, đặt nội khí quản, thở máy, cấp cứu ngừng tuần hoàn. Bệnh nhi tử vong lúc 16h cùng ngày 12/10.

Các cháu bé còn lại là Lò Quang K. (2020), ngụ tại bản Phứa Cón, phường Chiềng An; Lò Thị Thu H. (SN 2020) và Lò Minh Đ. (SN 2020) cùng ngụ tại Bản Tông, phường Chiềng Xôm; Tòng Ánh D. (SN 2020) ngụ tại tổ 3, phường Chiềng An, TP Sơn La. Sau khi tiêm vaccine, các cháu có biểu hiện sốc phản vệ nên đã được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu.

Bốn bé đang được theo dõi điều trị tích cực. Trong đó có 3 cháu đang nằm tại phòng cấp cứu và 1 cháu đã được chuyển về phòng điều trị bình thường.

Chị Lò Hương Q., ngụ bản Tông, xã Chiềng Xôm, TP Sơn La, mẹ của cháu Lò Thị Thu H. (6 tháng tuổi, đang điều trị sốc phản vệ tại bệnh viện) cho biết, hôm qua đưa cháu đi tiêm thì không có biểu hiện gì, không sốt, không ho. Lúc về nhà thì cháu sốt, rét, người tím tái nên gia đình đưa cháu thẳng vào viện.

Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La khuyến cáo các gia đình sau khi đưa trả đi tiêm chủng cần phải chú ý theo dõi tại nhà. Đầu tiên là theo dõi về tinh thần của trẻ xem có li bì hay tỉnh táo, có bú được hay không; rồi theo dõi thân nhiệt, theo dõi màu sắc da và niêm mạc; tay chân có hồng, có ấm…

Nếu như gia đình thấy trẻ có biểu hiện khác thường thì cần gọi điện ngay đến cán bộ y tế nơi mình trực tiếp tiêm và đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có hướng dẫn xử trí tiếp theo.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin