• Zalo

Bé gái sơ sinh nặng 2,1 kg mang khối bướu quái gấp 1,5 lần cơ thể

Sức khỏe Thứ Ba, 26/03/2019 10:49:00 +07:00

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã cắt bỏ thành công khối bướu quái nặng 3,1kg trên cơ thể bé gái sơ sinh ở Sóc Trăng.

Ngày 26/3, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật thành công khối bướu quái khổng lồ nặng 3,1kg cho bé gái sơ sinh ở Sóc Trăng. Trước đó, khi thai nhi 21 tuần tuổi qua siêu âm gia đình đã phát hiện bé có bướu vùng cùng cụt.

Sau khi sinh mổ khi bé được 35 tuần tuổi vào ngày 20/3, bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM để phẫu thuật khối bướu. Tại đây, các bác sĩ cắt trọn khối bướu ra khỏi cơ thể bé. Khối bướu nặng 3,1kg, trong khi bé chỉ 2,1kg.

Hiện bé tỉnh táo, tự thở, sinh hiệu ổn định.

Theo Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, kết quả siêu âm cho thấy khối bướu có kích thước rất to, phát triển từ mặt trước xương cùng cụt, gồm mô đặc, nang và vôi. Đây là một loại u quái vùng cùng cụt. Bé cần phải được phẫu thuật để bảo toàn tính mạng.

2

 Bệnh nhi được chăm sóc tích cực sau phẫu thuật. (Ảnh: Đan Như)

Bác sĩ Hiếu cho biết, u quái cùng cụt là loại u phát triển từ vùng cùng cụt, thường gặp ở trẻ sơ sinh, tần suất 1/40.000 trẻ sinh sống và thường gặp ở bé gái nhiều hơn bé trai.

Tuy nhiên, loại u quái vùng cùng cụt có kích thước lớn hơn 10cm rất hiếm gặp và có tỷ lệ nguy hiểm đến tính mạng rất cao. Trường hợp bé gái này, u có kích thước rất to (30cm x 30cm x 20cm) và theo y văn thế giới, chưa ghi nhận trường hợp nào có u quái vùng cụng cụt ở trẻ sơ sinh to hơn trường hợp này.

Nhật Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bé gái sơ sinh nặng 2,1 kg mang khối bướu quái gấp 1,5 lần cơ thể" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin