Bé gái não úng thủy qua đời sau 8 cuộc phẫu thuật trong 4 năm

(VTC News) - Một bé gái 5 tuổi ở Ấn Độ tên là Roona Begum bị mắc một căn bệnh hiếm hoi khiến cho đầu của mình to gấp đôi kích thước bình thường vừa mới qua đời tại nhà của mình ở trong một ngôi làng vùng đông bắc Ấn Độ.

Fatima, mẹ của cô bé nói rằng, Roona bị khó thở và được đưa đến bệnh viện, tuy nhiên bé đã mất khi đang trên đường đi. 

Be gai nao ung thuy qua doi sau 8 cuoc phau thuat trong 4 nam hinh anh 1

Roona đã qua đời khi đang trên đường đến bệnh viện cấp cứu vì khó thở. 

Fatima đau xót kể: "Trước đó, tình trạng sức khỏe của con bé vẫn ổn. Tuy nhiên, đến Chủ nhật, bé bắt đầu trở nên khó thở. Ngay lập tức, tôi gọi cho chồng mình để bảo anh ấy về nhà. Anh ấy vội vã về nhà và cho bé uống nước, sau đó chúng tôi đưa Roona đến bệnh viện, nhưng tất cả đã quá muộn".

Be gai nao ung thuy qua doi sau 8 cuoc phau thuat trong 4 nam hinh anh 2

 Roona và mẹ - chị Fatima.

Roona bị mắc chứng não úng thủy, một tình trạng có thể gây tử vong khiến cho dịch não tủy tăng lên trên não. Quá tuyệt vọng, cha mẹ của Roona đã phải kêu cứu sự giúp đỡ từ phía truyền thông. May mắn thay, một bệnh viện ở New Delhi đã đồng ý chữa bệnh miễn phí cho cô bé từ năm 2013.

Trong bốn năm qua, các bác sĩ đã phẫu thuật tổng cộng 8 lần và đã giảm được chu vi vòng đầu của cô bé từ 94cm (58 inch) xuống còn 58centimet (23 inch). 

Sự tích tụ của các chất đã tạo áp lực lên bộ não của Roona khiến cô bé không thể ngồi thẳng. Mặc dù đã trải qua các ca phẫu thuật, nhưng cô bé vẫn không thể đi lại, tự ăn uống hay nói chuyện.

Tuy nhiên, cha mẹ cô vẫn giữ hy vọng rằng, các cuộc phẫu thuật tiếp theo sẽ giúp cho Roona có một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Các bác sĩ đã cảnh báo trước cuộc phẫu thuật đầu tiên rằng, cô bé có thể sẽ không qua khỏi, nhưng cuối cùng, Roona vẫn vượt qua được.

Sau cuộc phẫu thuật đó, Roona có thể di chuyển đầu, mỉm cười và biết phản ứng nếu thấy ai đó gọi tên mình.

Video: Ngồi ô tô sai cách, bé trai 17 tuổi chết não thương tâm

Vào thời điểm đó, bác sỹ phẫu thuật thần kinh Sandeep Vaishya cho biết: "Tôi thấy cô bé đã cải thiện nhiều hơn cả mình mong đợi. Roona đã bắt đầu cười, tạo ra nhiều âm thanh và thỉnh thoảng còn nói 1 vài từ.

Bé đã tăng cân và các hoạt động khác cũng được cải thiện rất nhiều. Nhưng liệu bé có thể sống một cuộc sống bình thường hay không là điều không ai có thể nói trước được".

>>> Đọc thêm: Bí quyết Ấn Độ đưa người chết lâm sàng sống lại

Quỳnh Chi (Nguồn: Dailymail)
Bình luận