• Zalo

Bé gái hai tháng tuổi bị chấn thương sọ não do điện thoại rơi trúng đầu

Sức khỏe Thứ Bảy, 02/03/2019 09:59:00 +07:00

Bé gái nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, huyết áp, sinh hiệu không còn, tính mạng nguy kịch.

Theo lời kể của chị Đ.T.B. (ngụ tại Bình Dương), cách đây không lâu, trong lúc sạc điện thoại và để trên tủ quần áo, không may, điện thoại rơi mạnh xuống và đập vào đầu con gái mới 2 tháng tuổi.

Lực kéo mạnh cùng với trọng lượng của chiếc điện thoại rơi trúng đầu làm cho xương sọ của bé gái bị tổn thương nghiêm trọng, da đầu bị phồng như bong bóng.

“Lúc đó con tôi khóc thét sau đó lịm dần, da đầu càng lúc càng sưng phồng như bong bóng”, chị B. thuật lại. Quá hoảng loạn, gia đình vội đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu.

Theo các bác sĩ, lúc này huyết áp, sinh hiệu của bé đều không còn, tình trạng nguy kịch. Sau khi tiếp nhận bé gái, các bác sĩ hội chẩn ngay tại phòng chụp CT Scan và quyết định phải phẫu thuật gấp cho bệnh nhi.

“Do lực kéo mạnh cùng với trọng lượng của chiếc điện thoại làm xương sọ của bé gái bị chấn thương nặng. Trong quá trình phẫu thuật, nhận thấy tình trạng xương sọ bệnh nhi bị vỡ thành nhiều mảnh gây rách màng cứng, rất nhiều máu tụ kèm nhu mô não tràn ra ngoài ngay nhát mổ đầu tiên. Bệnh nhi bị tổn thương phần xoang tĩnh mạch nên mất máu nhanh, cần phải sử dụng keo cầm máu”, bác sĩ Lê Quang Mỹ, khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết.

chanthuong

 Trọng lượng của chiếc điện thoại khiến xương sọ bé gái chấn thương nặng. (Ảnh: BVCC)

Ê-kíp phẫu thuật cắt phần xương sọ của bé, lấy ra ngoài để giải phóng chèn ép, cắt rộng màn cứng để tiếp cận vào vùng não bị tổn thương. Bé được chuyển xuống phòng hồi sức sau mổ, tiên lượng dè dặt.

Hiện sức khỏe bé đã ổn định, có thể bú sữa và nhận biết xung quanh. Tuy nhiên, bác sĩ Mỹ cho biết do bị chấn thương sọ não khi mới hơn 2 tháng tuổi, nên bệnh nhi sẽ dễ bị di chứng liên quan thần kinh hoặc yếu liệt tay chân khi trưởng thành.

“Mặc dù đây là tai nạn hi hữu, chấn thương sọ não do điện thoại rơi trúng đầu lại càng hiếm gặp hơn. Tuy nhiên, hiếm không có nghĩa là không xảy ra. Tại bệnh viện, các bác sĩ từng tiếp nhận những trường hợp bệnh nhi bị tivi, cửa đè, té cầu thang,… Do đó, phụ huynh cần chú ý trông chừng con trẻ cẩn thận, tránh để những tình trạng tương tự xảy ra”, bác sĩ Mỹ khuyến cáo.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin