Bé gái chết tại trường mẫu giáo: 2 kết luận trái chiều

(VTC News) – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang kết luận cháu Trần Nhật Hương, trường mầm non Thiên Thần Nhỏ tử vong ngoại viện nhưng viện Khoa học hình sự lại không kết luận như vậy.


Đi trẻ, cháu bé 1 tuổi tử vong

Đưa con tới gửi nhà trẻ lúc 10h, đến 14h ngày 27/8, gia đình chị Đậu Thanh Thủy bỗng nhận được tin con mình đang cấp cứu tại bệnh viện. Các bác sĩ cho biết, cháu đã tử vong trước khi tới viện.

Bé Hương khi còn sống chụp ảnh với mẹ.

Bé Hương khi còn sống chụp ảnh với mẹ.

Nạn nhân trong vụ việc là cháu Trần Nhật Hương (12 tháng tuổi)- con út của gia đình anh Trần Xuân Bách và chị Đậu Thanh Thủy (trú tại khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội).


Đau đớn, xót xa hơn khi con chị Thủy chỉ vừa mới gửi tới nhà trẻ chưa đầy hai ngày. Nước mắt đỏ hoe, chị Thủy nghẹn ngào không thành lời: “Tôi nhận được tin của cô giáo Trường Mầm non Thiền Thần Nhỏ (số 9 BT6, KĐT Việt Hưng), nói rằng cháu Hương đang cấp cứu tại Bệnh viện Đức Giang. Gia đình tôi tức tốc chạy tới bệnh viện nhưng đã muộn, các bác sĩ tại đây cho biết cháu đã tử vong trước khi đến đây”.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Hanh- Phó Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đức Giang, người trực tiếp tiếp nhận trường hợp cấp cứu của cháu Hương - thì kết luận sơ bộ ban đầu là “tử vong ngoài viện”. Ông Đức Hanh khẳng định: Cháu Hương đã được các bác sĩ tiếp nhận trong tình trạng chết lâm sàng.

Chị Thủy cho biết, con mình mới gửi tới Trường Mầm non Thiên Thần Nhỏ từ ngày 26/8. Ngày đầu tiên đưa con đến trường chị đã chuẩn bị cháo cho bé Hương, nhưng các cô giáo ở trường nói trường cũng chuẩn bị cháo, nên đến ngày thứ hai chị Thủy không mang cháo đến cho cháu nữa. Chị Thủy cũng dặn dò cô giáo chỉ cho bé ăn ít một, đừng ép cháu ăn nhiều, vì từ bé mẹ không ép.

Cháu Hương chưa từng có tiền sử bệnh tim, phổi và sức khỏe hoàn toàn bình thường.
Khi gia đình yêu cầu phía nhà trường trả lời về nguyên nhân thì bà Cao Khánh Ly - người phụ trách Trường Mầm non Thiên Thần Nhỏ - nói rằng: “Sau khi cho ăn xong, các cháu ngủ trưa thì một cô giáo phát hiện cháu nằm nghiêng và đặt cháu nằm ngửa lại. Một lát sau, các cô ở trường lại phát hiện cháu Hương có biểu hiện tím tái nên lập tức chở cháu đến bệnh viện”.

Một điều khiến gia đình chị Thủy bức xúc là khi xảy ra chuyện, cô giáo trông bé không điện thoại ngay cho mẹ để cùng đưa bé đến bệnh viện. Chỉ đến khi các bác sĩ cố gắng mà không thể cứu vãn được nữa thì cô giáo mới gọi điện báo cho mẹ bé biết.

Kết luận trái chiều về cái chết của bé Hương

15 ngày sau cái chết tức tưởi tại trường mầm non Thiên Thần Nhỏ thuộc khu đô thị Việt Hưng – Long Biên – Hà Nội, Cơ quan pháp y đã có kết luận về nguyên nhân tử vong của cháu Trần Nhật Hương 12 tháng tuổi.

Giấy báo tử của cháu Hương. 

Giấy báo tử của cháu Hương. 

Theo đó, trong văn bản kết quả giám định pháp y số 2755/C54 ngày 9/9/2013 do Phó Viện trưởng Viện Khoa học hình sự - Bộ Công An, Đại tá Hà Quốc Khanh ký, được thông báo đến gia đình đã kết luận: Nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu Trần Nhật Hương là “suy hô hấp do nhồi máu phổi và dị vật đường thở ở người có huyết khối buồng nhĩ phải”.


Anh Trần Xuân Bách, bố cháu Trần Nhật Hương cho biết, theo văn bản kết quả giám định, bệnh lý này có xuất phát điểm trước nhiều so với thời điểm cháu Hương bị dị vật đường thở. Việc cháu Hương bị dị vật đường thở chỉ làm tăng thêm mức độ suy hô hấp và là nguyên nhân kết hợp thúc đẩy tử vong sớm hơn và nhanh hơn.

Dị vật đường thở ở đây nhiều khả năng là do hít phải chất nôn. Còn ngoài ra, trong mẫu phủ tạng, máu, dịch dạ dày của cháu Hương, không có các chất độc nào khác thường gặp.

Bên cạnh đó, kết quả giám định pháp y căn cứ vào dấu hiệu phản ứng sống (tổn thương tụ máu) tại vết tiêm tìm được ven mu chân trái khi cháu Hương được cấp cứu cũng xác định, cháu Hương tử vong trong khoảng thời gian trong hoặc sau thời điểm tìm ven. Tức là khi đưa vào bệnh viện, cháu Hương chưa tử vong.

Kết luận này mâu thuẫn với kết luận tử vong của bệnh viện đa khoa Đức Giang trước đó.

Nghi ngại về kết quả giám định pháp y, gia đình cháu Trần Nhật Hương đã không đồng tình với kết quả giám định này.

Anh Trần Xuân Bách, bố cháu Hương cho rằng, kết luận này là không chính xác, thiếu logic, thiếu tính khách quan và không nêu được diễn biến cũng như quá trình diễn biến của bệnh. Bởi theo suy luận, diễn biến của người có tiền sử huyết khối phải có những biểu hiện khác thường. Ví dụ rất đau đớn, đối với người lớn. Còn đối với trẻ con như trường hợp của cháu Hương, dù không nói được nhưng cháu cũng phải có những biểu hiện như quấy khóc, ngạt thở, không tăng cân ….

Trong khi đó, cháu Hương hoàn toàn khỏe mạnh. Cân nặng tăng bình thường. Từ khi sinh ra chỉ duy nhất 1 lần bị sốt phát ban vào khoảng tháng 6/2013. Và khi đó, tại phòng khám tư gần nhà, các bác sĩ cũng đã tiến hành khám tim, phổi cho cháu bé và kết luận cháu hoàn toàn bình thường.

“Hơn nữa, nếu cháu có biểu hiện khác thường thì là người mẹ, chắc chắn sẽ nhận ra” – chị Đậu Thanh Thủy, mẹ cháu Hương nói thêm.

Để làm sáng tỏ sự việc, anh Bách cho biết, gia đình sẽ đề nghị làm giám định lại tại 1 cơ quan giám định y khoa khác. Tuy nhiên, gia đình cũng mong muốn cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của các cô giáo trường mầm non Thiên Thần Nhỏ.

Theo anh Bách, các giáo viên ở trường mầm non đã quá yếu kém về kinh nghiệm cũng như xử lý những tình huống khẩn cấp, nên khi xảy ra sự việc đối với cháu Hương, cô Ly phụ trách trường mầm non chỉ biết hà hơi thổi ngạt và ấn nhân trung.

“Cách sơ cứu như vậy, rất có thể sẽ tác động làm cho dị vật vào phổi nhanh hơn và vào đường thở nhanh hơn gây nên hội chứng thâm nhập, tạo nên phù phổi cấp và tạo sự nghẹt thở đột ngột, gây xung huyết ở phổi, và tạo nên huyết khối ở tim” – anh Bách suy luận.

“Ngoài ra, về vấn đề băng ghi hình cũng cần phải làm rõ, bởi ngay khi trao đổi với gia đình, cô Hồng người trực tiếp cho cháu Hương ăn cho biết, lúc cho cháu ăn cháo (khoảng 7 -8 thìa) cháu có trớ nhưng trớ rất ít. Nhưng cô Ly lại phản biện ngay lại và cho rằng cháu ăn rất nhiều cháo, và khi trớ cháu phun ra thành dòng, ở camera có ghi lại” – anh Bách nói.

Hiện sự việc vẫn đang chờ kết luận cuối cùng từ phía cơ quan điều tra, công an quận Long Biên.

» Những hình ảnh không dám nhìn về con người
» Xót xa tột cùng khi xem những bức ảnh này

Nam Anh
(Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN