Bé gái Ấn Độ sinh ra có 2 mặt, được dân làng coi là hiện thân của nữ thần quyền lực

Từ khi sinh ra, bé gái Lali Singh (Ấn Độ) có 2 khuôn mặt với đầy đủ mắt, mũi, miệng và được dân làng coi như hóa thân của nữ thần quyền lực.

Theo Reuters, năm 2008, Lali Singh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở ngôi làng Sunpura Sohanpur phía đông New Delhi, Ấn Độ.

Ngay từ khi sinh ra, cô bé mắc phải chứng nhân đôi sọ mặt, hay Diprosopus, dạng rối loạn bẩm sinh cực kỳ hiếm gặp. Ngoại trừ đôi tai, tình trạng khiến tất cả đặc điểm trên khuôn mặt của Lali đều nhân đôi - cô bé có 4 mắt, 2 mũi và 2 miệng. gia đình cho biết Lali có thể ăn bằng cả 2 miệng và 4 mắt đều chớp được.

"Hiện thân của nữ thần quyền lực"

Điều kỳ lạ này không khiến người dân trong làng Sunpura xa lánh cô bé, thậm chí họ coi đó giống như hiện thân của một vị thần mới sinh. Khi ra viện, cô bé bị dân làng vây quanh vì tò mò.

gia đình của Lali cũng cảm thấy con gái phát triển giống như những đứa trẻ khác. "Lúc đầu, tôi hơi sợ một chút. Nhưng sau đó, tôi chấp nhận bất cứ điều gì Chúa ban cho", Vinod Kumar Singh, bố của Lali, cho biết.

Lali là con gái đầu lòng của anh Vinod. Ngôi làng của Lali có khoảng 100 người sinh sống. Ở đây, thu nhập trung bình của người dân là dưới 2 USD một ngày.

Be gai An Do sinh ra co 2 mat, duoc dan lang coi la hien than cua nu than quyen luc hinh anh 1

 Lali Singh mắc chứng Diprosopus, chứng nhân đôi sọ mặt hiếm gặp. (Ảnh: Reuters)

Bố mẹ của Lali không biết điều gì xảy ra với con gái của mình cho đến khi cô bé được sinh ra. Người mẹ này cũng giống như hàng chục triệu phụ nữ mang thai ở vùng nông thôn Ấn Độ đều không được chăm sóc cẩn thận trước khi sinh.

Anh Vinod đưa con gái đến bệnh viện ở New Delhi để thăm khám. Khi bác sĩ đề nghị chụp CT để xác định xem các cơ quan nội tạng có bình thường hay không, anh từ chối vì cảm thấy không cần thiết.

"Cô bé rất khỏe, có thể ăn, ngủ và khóc như những đứa trẻ bình thường. Bé có thể uống sữa từ hai miệng và mở tất cả 4 mắt cùng một lúc", Bhram Singh, ông của Lali, cho biết.

Bác sĩ M. Ashmosd, làm việc tại Bệnh viện Saifi, cho biết bố mẹ của Lali không nhận thức được rằng họ nên đưa cô bé đến bệnh viện để điều trị. Vì không được kiểm tra chi tiết, không ai có thể biết chính xác tình trạng của Lali và cuộc sống của cô bé có gặp nguy hiểm hay không.

Theo NBC News, người dân vùng quê ở Ấn Độ rất mê tín và họ tin rằng Lali là hóa thân của nữ thần quyền lực Durga trong đạo Hindu, cũng được mô tả có 3 mắt và nhiều cánh tay. Ông Daulat Ram, trưởng làng, cho biết cô bé được sinh ra chính là phép lạ và dấu hiệu tốt cho ngôi làng này.

Mỗi ngày, hàng trăm người đổ xô đến ngôi nhà gạch đổ nát của gia đình để nhìn Lali. Họ đến để chạm vào đôi chân của cô bé với sự tôn trọng và mong được ban phước lành.

Be gai An Do sinh ra co 2 mat, duoc dan lang coi la hien than cua nu than quyen luc hinh anh 2

 Bố mẹ của Lali từ chối điều trị vì cho rằng cô bé phát triển bình thường. (Ảnh: Nbcnews)

Tuy nhiên, một thời gian sau đó, hai mắt giữa của Lali bị mờ đục giác mạc do sự bất thường của cơ mặt, điều đó khiến cô bé không thể nhắm mắt đúng cách.

Bên cạnh đó, Lali không may bị hở hàm ếch, dẫn đến việc ăn uống khó khăn. Thiếu dinh dưỡng, điều kiện ăn uống nghèo nàn khiến sức khỏe của cô bé bị suy yếu, nôn mửa và nhiễm trùng. Cuối cùng, khi Lali bị mất nước, gia đình mới đưa bé vào viện.

Cô bé được điều trị bằng kháng sinh và truyền nước muối. Tình trạng sau đó được cải thiện, Lali ngừng nôn mửa, bắt đầu uống sữa và đi đại tiện bình thường.

Nhưng 6 giờ sau khi nhập viện, cô bé qua đời vì suy tim. Khi đó, Lali mới 2 tháng tuổi. Cô bé được chôn cất tại ngôi làng của mình theo phong tục thông thường dành cho những em bé chết sớm. Sau đó, ngôi làng đã dựng một đền thờ để tưởng nhớ đến Lali.

Chứng nhân đôi sọ mặt hiếm gặp

Căn bệnh của Lali gọi là chứng nhân đôi sọ mặt, hay Diprosopus (hai mặt), một dạng di truyền cực hiếm. Thông thường, bệnh nhân sẽ có thêm một bộ phận trên khuôn mặt như mũi hoặc tai, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, toàn bộ khuôn mặt bị trùng lặp.

Điều này xảy ra khi có sự tham gia của hai thai nhi riêng biệt. Diprosopus do một loại protein được gọi là "âm hedgehog homolog". Cái tên kỳ lạ này xuất phát từ tên một loại phân tử sinh học có khả năng quyết định hình dạng của khuôn mặt. Khi có quá nhiều phân tử sinh học này, thai nhi sẽ có một khuôn mặt thứ hai giống y khuôn mặt đầu tiên.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, Diprosopus là dị tật bẩm sinh hiếm gặp, tỷ lệ thiệt mạng cao. Nó là dạng sinh đôi dính liền hiếm nhất, xảy ra với tỷ lệ xấp xỉ 0,4% trong tất cả loại sinh đôi dính liền.

Hầu hết thai nhi mắc Diprosopus thường bị não phẳng, khuyết tật ống thần kinh hoặc dị tật tim. Trong một số trường hợp, nếu bộ não được hình thành, nó có thể có cấu trúc trùng lặp. Hầu hết trẻ sơ sinh mắc bệnh đều chết non. thế giới ghi nhân 35 trường hợp từ năm 1864.

Cặp song sinh cùng chung thân thể hiếm gặp

Cặp song sinh cùng chung thân thể hiếm gặp

Cặp song sinh dính liền thân nhưng có hai đầu và bốn tay, hai chân, có thể làm phẫu thuật tách rời trong tương lai.
 
Tìm lại gương mặt cho cô bé mang dị tật hiếm gặp ở Quảng Bình

Tìm lại gương mặt cho cô bé mang dị tật hiếm gặp ở Quảng Bình

Mắc dị tật hiếm gặp khiến cô bé Tôn Nữ Hoàng Dung bị bạn bè sợ hãi, không thể đến trường và phải đối mặt với những nguy cơ lớn về sức khỏe.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU