Bé gái 8 tuổi bị chó nhà cào cắn thương tâm

Thời sựThứ Ba, 27/10/2015 07:55:00 +07:00

Bé gái 8 tuổi bị chó nhà cào cắn nát một phần khuôn mặt, bác sĩ phải khâu ít nhất 200 mũi.

(VTC News) - Bé gái 8 tuổi bị chó nhà cào cắn nát một phần khuôn mặt, bác sĩ phải khâu ít nhất 200 mũi.

Chiều 27/10, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM), cho biết khoa này vừa tiếp nhận bệnh nhi L.T. (8 tuổi, quê Bù Đăng, Bình Phước) bị chó nhà cào cắn rách mặt rất thương tâm.
Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng - Phó khoa Răng Hàm Mặt, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) là người trực tiếp cấp cứu cho bé T. cho biết, ngày 26/10, bé T. thấy con chó nhà mình bị thương ở chân tội nghiệp nên chạy đến ôm vào lòng vuốt ve, âu yếm. Nhưng do vô tình, bé T. lại đụng trúng vết thương nên chú chó quay sang cào cắn vào mặt bé T.
Phát hiện sự việc, gia đình tức tốc đưa bé đến Viện Pasteur TP.HCM tiêm ngừa, xong chuyển qua bệnh viện Nhi Đồng 1
 Bác sĩ Hằng (trái) và bác sĩ Đẩu tại cuộc họp báo. Ảnh: Phi Long

"Phải nói đây là vết thương bị chó cắn kinh khủng nhất từ trước giờ chúng tôi gặp, lại rơi vào bé gái dễ thương mới 8 tuổi, mặc dù trước đó cũng có không ít ca trẻ em bị chó cắn cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Một điều nữa, bé T. may mắn nhắm mắt chứ nếu không thì ảnh hưởng đến nhãn cầu của bé" - Bác sĩ Hằng nói.

Bác sĩ Hằng nhận định ban đầu, vết thương lộ rõ vùng thái dương, lộ cả xương. Đặc biệt vết thương vùng mặt bên phải bị sâu vào bên trong đến lộ cả hàm răng, rách luôn niêm mạc má, vết thương dập nát rất nhiều.

Ngoài những vết thương sâu thì vết thương bị chó cào nát gần như mặt đường bị cày lên, chính những vết thương đó sau này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. 

Các bác sĩ xác định bé có khoảng 15 vết thương, trong đó có năm vết thương sâu, trầm trọng. Một vết thương kéo dài từ khóe miệng phải đến trên mang tai dài 12 cm. Ngoài ra, còn nhiều vết cào cấu. Trong một giờ, 3 y bác sĩ liên tục rửa vết thương cho bé và hôm nay vết thương được khâu lại.
 Bé T. bị chó nhà cào, cắn với vết thương kinh hoàng. Ảnh: Phi Long
Bé T. bị chó nhà cào, cắn với vết thương kinh hoàng. Ảnh: Phi Long 

Bác sĩ Đẩu cho rằng, việc bé T. bị chó cắn đã ảnh hưởng đến về chức năng nói, ăn nhai, một phần cửa ngõ đường hô hấp. Ngoài ra, chức năng diễn cảm như cười, khóc, bị méo một bên, vết sẹo kéo chệch môi, hạn chế nhất định diễn cảm khuôn mặt.

Hậu quả để lại trực tiếp là sẹo, có khi co rút ngoài ý muốn. Tai nạn xảy ra, bác sĩ cố gắng làm một phần nào đó chứ không thể trả lại hoàn toàn khuôn mặt y như ban đầu cho bé, thẩm mỹ cũng không thể xóa được hoàn toàn. 

Trước đó, sáng 6/10, bé trai Trần Trường T. (3 tuổi quê Củ Chi, TPHCM) cũng bị chó cắn nát mặt phải khâu hơn 200 mũi. Bé T. gặp nạn khi đang ngồi chơi trước nhà.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã đưa bé đến bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi cấp cứu. Sau khi sơ cứu, bé được đưa đến Viện Pasteur TP.HCM để chích ngừa và đưa đến bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM để khâu lại vết thương.
Bác sĩ Đẩu khuyến cáo, chỉ trong 2 tháng gần đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận bệnh nhân bị chó cắn thương tâm. Vì vậy, các gia đình có nuôi chó phải cẩn thận và để chó tránh xa trẻ em.

Chó nuôi phải được nhốt và tiêm phòng. Khi thả chó phải khóa mõm. Trường hợp bị chó đã tiêm phòng cắn thì vẫn phải đưa bệnh nhân đi tiêm, đề phòng chó dại.


Huy Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn