• Zalo

Bé gái 5 tuổi chảy máu vùng kín, mẹ lo sợ con bị xâm hại

Sức khỏe Thứ Sáu, 14/02/2014 01:08:00 +07:00

(VTC News) - Bé gái N.T.N  5 tuổi nhà ở Tân Bình, TP.HCM nhập viện bệnh viện Nhi đồng 2 với tình trạng chảy máu ở vùng kín.

 

1 tuần trước nhập viện, người nhà thấy bé chảy máu ở vùng kín, xem kĩ thấy có khối nhỏ màu đỏ trồi ra, bé tiểu hơi rát và có lúc bí tiểu. Một tháng nay, bé bị ho kéo dài, đây cũng làm một yếu tố khiến bé bị bệnh nặng thêm.

 

 Các bác sỹ phẫu thuật sa niêm mạc niệu đạo. (Ảnh: BV Nhi đồng 2)

 

Bé được nhập viện và được các bác sỹ chuyên về niệu sinh dục nhi tại bệnh viện Nhi đồng 2 khám chẩn đoán là sa niêm mạc niệu đạo toàn phần có biến chứng.

 

Bé N được phẫu thuật và xuất viện hai ngày sau. Hiện tình trạng sức khỏe của bé rất tốt, vết mổ lành tốt, tiểu không đau.

Theo  Ths.Bs.Phạm Ngọc Thạch, Phó Khoa  Niệu bệnh viện Nhi đồng 2: Sa niêm mạc niệu đạo là một bệnh lý tương đối hiếm gặp tần xuất khoảng 1/3000 trẻ gái sinh ra, thường ở lứa tuổi 5-9 tuổi.  

Bệnh do bẩm sinh yếu phần cơ vùng thành niệu đạo, dưới tác động của các yếu tố khác gây tăng áp lực đột ngột ổ bụng như ho kéo dài, tiêu chảy hoặc táo bón lâu ngày sẽ làm trồi ra vùng niêm mạc ở niệu đạo.

Vì xuất phát từ niệu đạo nên nếu quan sát kỹ chúng ta có thể  thấy nước tiểu rỉ ra từ  khối sa này. Do liên quan đến ho và viêm hô hấp nên mùa lạnh vừa rồi khoa Niệu nhận tiếp nhận số bệnh tăng hẳn so với thời điểm khác trong năm.

 

Phân loại sa niêm mạc niệu đạo

 

A. sa bán phần

B. sa toàn phần

C. Sa có biến chứng

 

Cũng theo Bs Thạch, bệnh thường biểu hiện triệu chứng đầu tiên là chảy máu, rất dễ nhầm lẫn với chấn thương hoặc lạm dụng. Thường người nhà  bệnh nhi rất hoang mang lo lắng. Do tính chất hiếm gặp và ít phổ biến nên sa niêm mạc niệu đạo thường dễ bị chẩn đoán nhầm với một số bệnh lý khác vùng sinh dục.

Về mức độ bệnh sa niêm mạc niệu đạo chia ra làm 3 loại: sa bán phần, sa toàn phần, sa có biến chứng.

Về điều trị, đối với sa bán phần có thể điều trị nội khoa bôi thuốc oestrogen. Tuy nhiên, phương pháp này tính hiệu quả không cao, mất nhiều thời gian. Trong khi đó, đối với sa toàn phần hay sa niêm mạc niệu đạo có biến chứng thì giải pháp phẫu thuật là duy nhất và hiệu quả.

Tại bệnh viện nhi đồng 2, Khoa ngoại Niệu đã triển khai kỹ thuật mới Kelly Burnham cắt niêm mạc niệu đạo sa. So với phương pháp mổ cũ phương pháp mới sử dụng dao cắt đốt đầu cực nhỏ giúp cuộc mổ nhanh hơn, ít tổn thương sang chấn mô xung quanh, sau mổ vết thương lành tốt và ít biến chứng hẹp miệng niệu đạo về sau cũng như tái phát.

Bệnh nhân sau mổ phục hồi nhanh, rút thông tiểu sớm xuất viện 3 ngày sau mổ so với 7 ngày theo phương pháp mổ cũ, giúp giảm thiểu thời gian nằm viện, giảm chi phí cho bệnh nhân.

Khoảng 1 tháng nay, trước và sau tết,  Khoa Niệu bệnh viện Nhi đồng 2 liên tiếp nhận điều trị nhiều ca sa niêm mạc niệu đạo ở trẻ gái.

 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bé gái 5 tuổi chảy máu vùng kín, mẹ lo sợ con bị xâm hại" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin