Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bé gái 3,6kg từ ca mang thai hộ đầu tiên đã chào đời ở Viện C

(VTC News) – Hơn 7 giờ ngày 22/1, ca mang thai hộ được mổ lấy thai, niềm vui ngập tràn ánh mắt cặp vợ chồng tưởng như vĩnh viễn không thể có con.

GS – TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y , Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia là người trực tiếp thực hiện ca mổ tại bệnh viện phụ sản TW. Bé gái chào đời khỏe mạnh với cân nặng 3,6 kg.

Cháu bé chào đời nặng 3,6 kg trong niềm vui gia đình 

Cháu bé chào đời nặng 3,6 kg trong niềm vui gia đình 


Đây là em bé đầu tiên của BV Phụ sản Trung ương chào đời bằng phương pháp mang thai hộ. Ngay khi chào đời, GS Nguyễn VIết Tiến đã trao cháu cho bố mẹ đẻ. Cặp vợ chồng rưng rưng hạnh phúc vô bờ.

GS.TS Nguyễn Việt Tiến cho biết, luật sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình cho phép mang thai hộ được ban hành sẽ tạo điều kiện cho nhiều cặp vợ chồng không thể sinh con theo cách tự nhiên.

Tuy nhiên, cần thực hiện nghiêm luật này nên đến nay mới có 3 trung tâm tiến hành các ca mang thai hộ trong đó có bệnh viện phụ sản TW, bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Trung ương Huế. Như vậy, kỹ thuật mang thai hộ đã được thực hiện tại Việt Nam thành công.

Ca mổ thuận lợi, không có những biến cố bất thường. Hiện, cháu bé đã được đưa lên khoa chăm sóc sau sinh và người mang thai hộ được đưa về phòng theo dõi.

Trong ca mang thai hộ lần này, cặp vợ chồng muốn có con sống tại Ninh Bình, vì lý do tế nhị nên người mang thai hộ cũng như danh tính cha mẹ thật của cháu bé được giữ kín.

Ở người mẹ đẻ, hai buồng trứng vẫn bình thường, quan hệ sinh lý vẫn bình thường. Tuy nhiên, tử cung quá nhỏ nên không thể mang thai, được chỉ định mang thai hộ. GS Tiến khẳng định: Cần tin tưởng các bác sĩ nhưng đừng thấy có thể thành công trong lĩnh vực này mà lạm dụng mà sao nhãng những biện pháp có thể giúp sinh khác.

Ca mổ do đích thân Thứ trưởng Bộ Y tế, GS-TS Nguyễn Viết Tiến thực hiện. 

Ca mổ do đích thân Thứ trưởng Bộ Y tế, GS-TS Nguyễn Viết Tiến thực hiện. 

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, riêng ở BV Phụ sản Trung ương có 60 hồ sơ được duyệt, trong đó đã có 46 ca được thực hiện với tỷ lệ thành công tới 50%. Việc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia đã tiến hành khoảng 4.000 trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm trước đó chính là kinh nghiệm quý để có được tỉ lệ thành công trong kỹ thuật mang thai hộ cao như hiện nay.

Dự kiến chiều 22/1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ đến thăm hỏi 2 bà mẹ đặc biệt này.

Trước đó, ngày 19/6/2014, Quốc hội đã thông qua Luật Hôn nhân Gia đình sửa đổi, chính thức cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Năm 2015, Bộ Y tế đã ban hành 2 thủ tục hành chính được ban hành tại Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28/1/2015 quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Theo đó, tại có quyết định số 4291/QĐ-BYT nói rõ về thủ tục đề nghị thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, các cặp vợ chồng vô sinh hoặc phụ nữ độc thân gửi hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đến cơ sở khám chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật này.


Video: Hy hữu: Mẹ U50 mang thai hộ con gái


Nam Anh

Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN