• Zalo

Bé gái 19 tháng ngộ độc chì nặng nhất 10 năm qua

Sức khỏe Thứ Năm, 01/07/2010 07:05:00 +07:00

(VTC News) – BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) vừa cứu sống một bé gái 19 tháng tuổi có hàm lượng chì trong máu cao gấp 13 lần so với bình thường.

(VTC News) - Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vừa cứu sống một bé gái 19 tháng tuổi có hàm lượng chì trong máu cao gấp 13 lần so với bình thường.

Chiều 30/6, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó khoa Hồi sức tính cực, chống độc, BV Nhi đồng 1 cho biết BV này vừa tiến hành cấp cứu thành công một bé gái mắc bệnh hiếm gặp trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Bé H đã tươi tỉnh hơn rất nhiều cùng với phụ huynh tại BV Nhi đồng 1 chiều 30/6. 

Bé Lê Thị H (19 tháng tuổi, ngụ ở Phú Quốc, Kiên Giang) được đưa vào cấp cứu tại BV Nhi đồng 1 trong tình trạng xanh xao, thiếu máu, biếng ăn, suy dinh dưỡng (bé cân nặng chỉ 7.6kg trong khi đúng ra bình thường từ 10 – 12 kg).

Theo chị Nguyễn Thị Lan, mẹ của bé H cho biết, bé rất thường xuyên kén ăn, xanh xao, thường hay quấy khóc, nôn ói, tiêu chảy, táo bón….

Qua tiến hành kiểm tra lâm sàng, các BS BV Nhi đồng 1 ghi nhận bé gầy, da niêm nhợt, bụng to, đường viền đen ở chân răng… nên đã chẩn đoán bé bị ngộ độc chì mãn tính.

Sau khi tiến hành thử lượng chì trong máu cho thấy mức chì của bé H là 65 mcg/dl (bình thường dưới 5mcg/dl), tức là cao gấp hơn 13 lần bình thường. Các bác sĩ đã chụp X-quang xương thấy lắng đọng chì ở đầu xương dài. Được biết, gia đình bé H. làm nghề nấu chì để làm lưới đánh bắt cá, và bé H. ở chung với cha mẹ, nên nguy cơ tiếp xúc chì cao.

BS Tiến cho biết, đây là trường hợp bệnh nhi vô cùng hiếm gặp trong vòng 10 năm qua tại Việt Nam và đã được BV Nhi đồng 1 tiến hành cứu sống thành công. Những trường hợp bệnh nhi có nguy cơ ngộ độc chì cao thường rơi vào các trường hợp gia đình thường xuyên tiếp xúc với xăng có chì, gia đình làm bình ắc quy...

Hiện sức khỏe bé H đã tiến triển theo chiều hướng tốt, và đã được dặn dò cách ly tuyệt đối với môi trường chì độc hại.

Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều