Bé gái 16 ngày tuổi suýt chết do mắc khối u hiếm gặp

Sức khỏeThứ Hai, 21/05/2018 12:31:00 +07:00

Bé gái Bàn Kim M. (16 ngày tuổi, Quảng Ninh) được gia đình đưa đến bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh trong tình trạng bệnh ngày thứ hai, biểu hiện bỏ bú, vàng da, khó thở, suy hô hấp nặng.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT của bệnh nhi cho thấy, tại vị trí trung thất trước trên cuống mạch tim có khối bất thường kích thước lớn: 83x61x53mm.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sỹ chẩn đoán cháu bé bị u trung thất và chỉ định phẫu thuật cắt u trung thất cho trẻ. Tiên lượng bệnh nhân xấu, nếu không được phẫu thuật cấp cứu ngay bệnh nhân có thể mất mạng do suy hô hấp.

phau-thuat

 Bác sĩ phẫu thuật cắt khối u trung thất cho trẻ.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện khối u trung thất trong cơ thể bệnh nhi là dạng u hỗn hợp, xuất phát từ tuyến ức. Khối u có kích thước rất lớn chèn ép toàn bộ khung trung thất trước và khoang màng phổi. Khối u lớn còn đẩy tim ra sau, lệch trái, đẩy toàn bộ nhu mô phổi hai bên xuống đáy phổi. 

Sau 40 phút phẫu thuật, các bác sĩ cắt thành công toàn bộ khối u trung thất cho bệnh nhi. Hiện sức khỏe của bệnh nhi ổn định và đang được theo dõi tại phòng hậu phẫu bệnh viện.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên, bác sĩ thực hiện ca mổ cho biết: Các khối u trung thất rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ, thường phát triển âm thầm, ít triệu chứng, khối u chỉ được phát hiện khi có kích thước rất to.

Các bậc phụ huynh nên cho con đi khám sức khỏe định kỳ và nếu thấy trẻ ho nhiều thì có thể chụp phim phổi để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. 

Video: Bệnh viện cấp thuốc quá hạn cho bệnh nhân

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !