Bé gái 13 tuổi bị lực lượng cưỡng chế còng tay: Xâm phạm nghiêm trọng quyền trẻ em
  • Zalo

Bé gái 13 tuổi bị lực lượng cưỡng chế còng tay: Xâm phạm nghiêm trọng quyền trẻ em

Bản tin 113 Thứ Sáu, 11/05/2018 12:22:00 +07:00

Luật sư cho rằng việc lực lượng cưỡng chế còng tay bé gái 13 tuổi đã vi phạm, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em được quy định tại hiến pháp.

Ngày 11/5, trả lời VTC News, luật sư Nguyễn Tri Đức - Giám đốc Công ty Luật 360 (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng việc lực lưỡng cưỡng chế còng tay với bé gái 13 tuổi là không đúng với quy định của pháp luật.

be 13 tuoi bi cong tay 4

  Luật sư Nguyễn Tri Đức cho rằng việc lực lưỡng cưỡng chế cồng tay với bé gái 13 tuổi là không đúng với quy định của pháp luật.

Theo luật sư Đức, theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành không hề có quy định cụ thể về việc áp dụng biện pháp còng tay, trói tay đối với các loại tội phạm.

Biện pháp “còng tay” chỉ là nghiệp vụ cụ thể của cơ quan điều tra nhằm trấn áp tội phạm pháp quả tang, có thái độ hung hăng chống trả cán bộ của cơ quan công an, cảnh sát điều tra hạn chế việc bỏ trốn...

Hiện tại, cũng không có quy định nào cấm đối việc người dân ghi âm ghi hình phản ánh tiêu cực của cán bộ các cơ quan công quyền (nếu có) việc “còng tay” cũng không áp dụng đối với trường hợp vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó theo luật đinh hiện hành, ngoài các quyền con người, quyền công dân mà trẻ em được hưởng theo quy định của pháp luật, tại Hiến pháp năm 2013 còn quy định điều, khoản riêng về quyền cơ bản của trẻ em Việt Nam.

“Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”, luật sư Đức khẳng định.

Do đó hành vi của các lực lượng chức năng đã “còng tay” bé Nguyễn Đắc Quỳnh H. (13 tuổi) vì đã có hành vi ghi hình như phản ánh là điều không thể chấp nhận được.

Hành vi này không những vi phạm quyền trẻ em được quy định tại hiến pháp mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em được quy định tại “Luật trẻ em” hiện hành, theo khoản 6 Điều 6 của luật này.

“Thiết nghĩ các cơ quan thẩm quyền sở tại cần làm rõ sự việc nêu trên, các cán bộ của lực lượng cưỡng chế cần xem xét nhìn nhận sai phạm của mình cùng các vấn đề trách nhiệm do hệ lụy của hành vi “còng tay” áp giải cháu bé đến cơ quan công an đã gây tổn thương về tâm lý thể chất tinh thần là điều không thể thối thoát được”, luật sư Đức cho hay.

Trước đó, ngày 10/5, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, trong lúc cưỡng chế nhà dân, lực lượng chức năng đã còng tay một bé gái 13 tuổi đưa về trụ sở. Sau vài giờ đăng tải, thông tin trên thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận.

Bé gái trong hình ảnh được xác định là em N.Đ.Q.H (13 tuổi, ngụ khu phố 3, phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa).

Trả lời PV VTC News, bố bé gái, ông Nguyễn Văn Đằng (ngụ phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa, Vũng Tàu) cho biết: “Gần 9h ngày 9/5, lực lượng cưỡng chế đưa nhiều người và xe đến nhà tôi để cưỡng chế. Khi lực lượng cưỡng chế làm việc, con trai và con gái út tôi tên Nguyễn Đắc Quỳnh H. (13 tuổi, học lớp 7) ở trong nhà đã lấy điện thoại, Ipad ra ghi hình sự việc.

Lúc này, lực lưỡng cưỡng chế ập vào lấy điện thoại rồi còng tay con trai và tôi đưa lên xe bán tải. Tiếp đó, con gái tôi ở trong nhà cũng bị tịch thu Ipad và còng tay đưa lên xe chở về trụ sở công an\'\'.

Theo anh Đằng, nhà của anh nằm trong dự án công trình công viên TP Bà Rịa nhưng việc thu hồi không theo trình tự, đền bù giá bèo bọt nên gia đình vẫn chưa di dời.

Cùng ngày, Công an TP Bà Rịa cũng đã có báo cáo liên quan đến nội dung vụ việc. Theo đó, khoảng 8h ngày 9/5, Công an TP Bà Rịa triển khai lực lượng đảm bảo an ninh cưỡng chế theo kế hoạch, khi đến hiện trường thì nhà ông Đằng đã đóng cổng, cố thủ trong nhà và chuẩn bị các công cụ để chống đối.

Công an TP Bà Rịa xét thấy chưa đủ lực lượng, công cụ, phương tiện chuyên dụng để đảm bảo an ninh trật tự cho đoàn cưỡng chế nên đã đề xuất Ban giám đốc công an tỉnh cử 20 chiến sĩ cùng các công cụ chuyên dùng xuống.

Đến 9h30, đoàn cưỡng chế tiến hành cưỡng chế thu hồi đất. Trong lúc đó, gia đình của ông Đằng đã dùng gạch, đá ném chủ tịch phường Phước Nguyên. Lực lượng công an đã khống chế các thành viên trong gia đình. Có một chiến sĩ đã bị miếng kiếng cửa rơi xuống trúng vào đùi bị thương đứt gân, phải vào bệnh viện điều trị.

112211 3

Hiện trường vụ cưỡng chế.

Sau khi khống chế được ông Đằng và 2 người con, vợ ông chạy vào trong nhà khóa trái cửa và dùng xăng cố thủ trong nhà. Đoàn cưỡng chế thuyết phục nhưng không thành. Nhận thấy tình hình không đảm bảo an toàn cho bà Loan và không có lợi về an ninh trật tự nên đoàn cưỡng chế đã tạm hoãn cưỡng chế, rút lực lượng về.

Trả lời VTC News, ông Ngô Văn Chiến - Chánh văn phòng UBND TP Bà Rịa xác nhận có sự việc như trên.

“Ngày 9/5, đoàn cưỡng chế TP có cưỡng chế một gia đình gồm có 4 khẩu, trong đó có 2 vợ chồng, một bé trai và một bé gái.

Thông tin tôi nhận được từ công an có sự việc còng tay một bé gái 14 tuổi để đưa về trụ sở và được thả ra ngay sau đó. Diễn biến cụ thể vụ việc công an sẽ có báo cáo vì ngày qua tôi không đi cùng đoàn.

Để xảy ra sự việc còng tay thì bé gái phải có hành động như thế nào đó lực lượng cưỡng chế mới làm, mà bé cũng đã đủ 14 tuổi. Việc còng tay cũng chủ yếu để ngăn chặn hành vi. Chiều nay, UBND TP mới tổng hợp báo cáo lên thành ủy, tỉnh ủy và sẽ có thông tin sớm đến báo chí”, ông Chiến nói.

Theo ông Chiến, hộ gia đình bị cưỡng chế này nằm trong dự án công trình công viên TP Bà Rịa. Hội đồng bồi thường TP Bà Rịa đã ban hành quyết định thu hồi đất các hộ dân giai đoạn 2, tuy nhiên gia đình này không chấp hành.

Video: Cưỡng chế du thuyền trên Hồ Tây

Minh Hải
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bé gái 13 tuổi bị lực lượng cưỡng chế còng tay: Xâm phạm nghiêm trọng quyền trẻ em" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin