Bé gái 12 tuổi ho ra máu vì chiếc đinh ghim giấy ghim trong phế quản
  • Zalo

Bé gái 12 tuổi ho ra máu vì chiếc đinh ghim giấy ghim trong phế quản

Sức khỏe Thứ Hai, 28/05/2018 11:17:00 +07:00

Chiếc đinh ghim sắt đế nhựa dùng để ghim giấy trong phế quản bé gái Nguyễn Thị Th. (12 tuổi, tỉnh Sơn La) khiến bé bị nôn, khạc ra máu.

Theo người nhà bệnh nhân, trong lúc chơi đùa với em gái ở nhà, bé Th. nhặt được chiếc đinh ghim bằng sắt có đế nhựa loại thường dùng để ghim giấy nên đã cầm nghịch chơi. Trong lúc chơi, bé cho đinh ghim vào miệng và bị sặc.

Sau tai nạn, bé ho sặc sụa, khạc ra máu, nôn nhiều nên được người nhà đưa đến bệnh viện Đa khoa Mộc Châu (Sơn La) khám. Tại đây, qua chụp X-quang, các bác sĩ xác định lồng ngực cháu bé có dị vật hình đinh ghim. Bé Th. được chuyển tới bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ tiến hành chụp X-quang và hình ảnh chụp cho thấy có dị vật là một chiếc đinh ghim dài khoảng 1,5cm nằm trong đường thở của trẻ. Trẻ được chuyển phòng mổ để nội soi phế quản lấy dị vật.

chiec-dinh-ghim

 Chiếc đinh ghim nằm trong phế quản bệnh nhi 12 tuổi.

Sau hơn 10 phút làm thủ thuật, các bác sĩ đã lấy ra được một chiếc đinh ghim bằng sắt dài 1,5cm, loại đế nhựa để ghim giấy nằm trong phế quản gốc trái của bé Th. Rất may, chiếc đinh ghim được lấy ra kịp thời nên đã không nguy hại đến tính mạng của bé. Hiện, sức khỏe bé đã ổn định và đã được ra viện.

Bác sĩ Lê Thanh Chương – Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Mỗi năm bệnh viện tiếp nhận nhiều trẻ nhập viện do sặc dị vật, có tuần tới 4-5 ca. Dị vật thường là hạt thực vật (lạc, na, ngô…) hoặc đồ chơi (hạt vòng, đèn nhỏ, còi nhỏ, lò xo…).

 Đặc biệt, một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, đinh ghim, kim băng… đe dọa thủng đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng”.

Theo bác sĩ Lê Thanh Chương, mọi lứa tuổi đều có thể bị dị vật đường thở, hay gặp nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Sặc dị vật có thể gây tử vọng ngay do bít tắc đường thở hoặc để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy hô hấp, ho máu, tràn khí, viêm phổi tái diễn…

Khi bị sặc dị vật, trẻ cần được sơ cứu kịp thời, đúng cách và được đưa ngay đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.

Video: Chuyên gia cảnh báo 3 bệnh thường gặp ở trẻ khi vào hè

Thu Nga
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bé gái 12 tuổi ho ra máu vì chiếc đinh ghim giấy ghim trong phế quản" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin