Bé gái 10 tuổi đã mắc ung thư buồng trứng

Sức khỏeThứ Bảy, 11/05/2019 08:09:00 +07:00

Dù mới 10 tuổi nhưng bé gái ở Phú Thọ đã bị mắc ung thư buồng trứng bắt buộc phải phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi khá đặc biệt: 10 tuổi đã có khối u buồng trứng. Bé T.A.T., 10 tuổi, trú tại Khu 6, xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập nhập viện trong tình trạng bụng chướng to.

Gia đình cho biết, khoảng 1 tháng nay, bụng bé T. có dấu hiệu to lên bất thường. Ban đầu, gia đình nghĩ cháu béo nên không đưa đi kiểm tra ngay. Đến khi bệnh tình có chuyển hướng xấu, gia đình mới hốt hoảng đưa cháu vào viện.

Tại bệnh viện, kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy, bệnh nhi có một khối u lớn dạng nang nằm trong ổ bụng, kích thước 10,7x20,4x26,3cm, thể tích 2.870ml. Sau khi các bác sĩ hội chẩn, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật nội soi thăm dò ổ bụng.

benh nhi 10 tuoi

Dù chỉ mới 10 tuổi nhưng bé T. đã mắc ung thư buồng trứng. (Ảnh: BVCC)

Theo ThS. BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, do bệnh nhi có khối u quá lớn, xâm chiếm gần hết ổ bụng, lại phát triển ở buồng trứng trái nên làm mất hết chức năng của buồng trứng.

Để điều trị, các bác sĩ phải chọc hút nội soi lấy hết dịch trong khối u, đồng thời quyết định cắt hết buồng trứng trái và vòi trứng trái của bệnh nhi.

"Rất may, sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u buồng trứng cho bệnh nhi. Mẫu bệnh phẩm cũng được các bác sĩ gửi làm sinh thiết để xác định. Sau khi phục hồi, bệnh nhi cần được theo dõi đặc biệt ít nhất là 15 năm", bác sĩ Lân nói.

Cũng theo bác sĩ Lân, trường hợp các bé gái bị u nang, u buồng trứng tuy không nhiều những cũng không phải là quá hiếm.

Để phát hiện sớm u buồng trứng hoặc các dị tật tiết niệu, sinh dục khác, cha mẹ cần quan sát bộ phận sinh dục ngoài của con. Nếu xuất hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường, hay đau bụng, cần đưa con đến viện để siêu âm, khám sàng lọc.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn