• Zalo

Bê bối sử dụng bằng giả, EU đình chỉ hãng bay Pakistan 6 tháng

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 01/07/2020 06:51:08 +07:00
(VTC News) -

EU đình chỉ hoạt động của hãng Pakistan International Airlines (PIA) tại châu Âu trong 6 tháng, sau bê bối phi công dùng bằng giả và thi hộ.

"Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) tạm đình chỉ quyền hoạt động của hãng Pakistan International Airlines (PIA) tại các quốc gia của khối trong 6 tháng, bắt đầu từ ngày 1/7", hãng bay PIA cho biết hôm 30/6.

EU đưa ra quyết định này sau khi Chính phủ Pakistan lên kế hoạch mở cuộc điều tra hình sự đối với các quan chức hàng không bị nghi ngờ có liên quan đến gian lận trong các kỳ thi kiểm tra trình độ cấp bằng lái máy bay.

Bê bối sử dụng bằng giả, EU đình chỉ hãng bay Pakistan 6 tháng - 1

Một máy bay của hãng Pakistan International Airlines (PIA). (Ảnh: Reuters)

Các cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay hồi tháng trước ở Karachi đã phát hiện ra khoảng 1/3 trong tổng số 860 phi công của Pakistan không có giấy phép hợp pháp và không đủ điều kiện để bay. Giới chức trách Pakistan đã ngay lập tức đình chỉ công tác đối với 262 phi công bị nghi ngờ sử dụng bằng lái gian lận để điều tra, làm rõ vụ việc.

Hơn một nửa trong số 262 phi công đó đến từ PIA, và hãng này ngay lập tức cho thôi việc 141 người trong số 434 phi công của họ.

PIA và hãng hàng không tư nhân Air Blue cũng chỉ rõ 36 trong số 141 phi công bị cáo buộc dùng bằng giả tại hãng này đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác. 

Hiện PIA tiếp tục liên hệ với EASA để đưa ra các biện pháp khắc phục và kháng cáo quyết định này, đồng thời cho biết các phi công sẽ sớm bay trở lại làm việc sau các nỗ lực hành động của chính phủ và hãng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin