Bê bối 'cao thủ đánh lén' rúng động làng võ Trung Quốc

Kể từ sau khi “Cuồng nhân MMA” Từ Hiểu Đông hạ đo ván đại sư Thái Cực quyền Ngụy Lôi hồi năm ngoái, các cuộc thảo luận trên mạng về khả năng thực chiến của võ truyền thống Trung Quốc diễn ra mãi đến nay vẫn không đến hồi kết.

Mấy ngày nay trên các trang mạng xuất hiện các thông tin cùng video về một trận tỉ thí có nhan đề “Cao thủ võ thuật thảm bại” lại gây nên sóng gió bởi một cao thủ võ truyền thống sau khi bị đối thủ là một người luyện “Ba Tây quyền” (quyền Braxin) đánh bại đã định dùng đòn hiểm đánh lén đối phương nhưng bị trọng tài chế phục. Hành động này đã gây rúng động dư luận cả trong và ngoài võ lâm.

Vụ việc xảy ra tại “Giải đấu công khai nhu thuật Brazin Thẩm Dương” tổ chức tối 26/5 tại một võ đài ở Thẩm Dương, Liêu Ninh. Hai võ sĩ thượng đài giao đấu là võ sư Vịnh Xuân quyền Trịnh Gia Khoan và Trương Long, võ sĩ đai Xanh môn Nhu quyền Braxin.

Be boi 'cao thu danh len' rung dong lang vo Trung Quoc hinh anh 1

 Trịnh Gia Khoan đánh lén bị trọng tài chế áp.

Trong khi tỉ thí, Trịnh Gia Khoan sau khi đã sử dụng nhiều miếng phạm quy như móc mắt, bóp hầu, chích gân để tấn công đối phương, nhưng đều bị trọng tài phát hiện, ngăn chặn. Đến phút thứ 3, khi Trịnh Gia Khoan tiếp tục đánh vào yết hầu đối thủ thì bị Trương Long dùng đòn “Thập Tự cố” khóa chết, Trịnh Gia Khoan đập tay xuống đất chịu thua.

Căn cứ luật thi đấu, trọng tài tuyên bố Trương Long chiến thắng, Trịnh Gia Khoan là người bại trận. Nào ngờ sau khi Trương Long buông lỏng tay, Trịnh Gia Khoan đã lao bổ vào đánh lén. Trọng tài vốn là một võ sĩ Nhu thuật Braxin đai Đen lập tức ra đòn chế phục Trịnh Gia Khoan.

 Sau trận đấu, Trịnh Gia Khoan vẫn ra sức hò hét, bày tỏ không phục quyết định của trọng tài, cho rằng “trận đấu bất công”, “trọng tài đã ra đòn độc với tôi!”… bất chấp mọi người có mặt la ó phản đối, phải một lúc sau ông ta mới bình tĩnh lại. Trong khi đó, Trương Long đi quanh võ đài cho mọi người thấy dấu vết đòn móc hầu của Khoan ở cổ ông.

Video: Võ sĩ đánh lén bị trọng tài chế áp

Được biết, Trịnh Gia Khoan là người cũng có tiếng trong làng võ Đại Lục Trung Quốc. Do ông ta đã tuyên bố bái nhận Mã Bảo Quốc – Chưởng môn phái Hỗn Nguyên Thái Cực làm sư phục nên còn có danh xưng “Đồ đệ Mã Bảo Quốc”.Vì vậy, lúc đầu khi đoạn video ghi lại trận đấu được đưa lên mạng, Trịnh Gia Khoan được nhiều trang mạng giới thiệu là “Cao thủ Thái Cực”, nhưng những người trong giới và am hiểu võ thuật đều khẳng định ông ta thực tế là người tu tập Vịnh Xuân quyền.

Mã Bảo Quốc, Chưởng môn phái Hỗn Nguyên Thái Cực năm nay 65 tuổi, tháng 6/2017 đã thách đấu Từ Hiểu Đông tại Thượng Hải, nhưng cuối cùng lại không đến, còn Từ Hiểu Đông thì bị cảnh sát đưa đi, gây nên tranh cãi mãi…Lần này, sau khi đoạn video về trận đấu lan truyền trên mạng lập tức đã gây nên những bàn luận sôi nổi về võ truyền thống Trung Quốc và Mã Bảo Quốc.

Tuy cũng có người bênh Trịnh Gia Khoan, cho rằng: “Đây là thực chiến, ‘binh bất yếm trá’ nên có quyền làm thế”; nhưng phần lớn các ý kiến của người hâm mộ võ thuật tập trung vào việc Trịnh Gia Khoan sau khi bị đánh bại đã gây sự.

Nhiều người phê phán ông ta “vi phạm võ đức”, cho rằng “nếu trọng tài không kịp thời chấm dứt trận đấu thì hẳn cánh tay của đồ đệ Mã Đại sư hẳn sẽ tàn phế trong chớp mắt” (ý nói sẽ dính phản đòn của Trương Long); thậm chí gay gắt: “Đã đập tay chịu thua còn gượng dậy đánh lén đối phương; võ thuật truyền thống Trung Quốc đã bị đám người này làm cho mất mặt”…

>>> Đọc thêm: Neymar lại đau chân, fan Brazil tái mặt

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.