Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bé biết đọc từ 2 tuổi

Giáo dục Thứ Năm, 24/11/2011 06:12:00 +07:00

(VTC News) - Khi vừa biết nói, cháu đã biết… đọc. Gần 2 tuổi, cháu đã đọc được số, bây giờ cháu có thể đọc trôi chảy các từ, các con số, ký hiệu tiếng Anh.

(VTC News) - Khi vừa biết nói, cháu đã biết… đọc. Gần 2 tuổi đã đọc được số, bây giờ cháu có thể đọc trôi chảy các nội dung trên tờ báo, các con số, các từ viết tắt, ký hiệu tiếng Anh khi chưa đi học mẫu giáo. 

Cháu bé đặc biệt trên là Trần Nhật Phi (còn gọi là cu Tý, SN 2008), là con trai thứ 2 của anh Trần Quang Hải (làm nghề chài lưới) và chị Trần Thị Hà Giang (làm nghề thợ may) tại ngõ 24, đường Đồng Hải, phường Hải Thành, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Cháu Phi đọc thông suốt nội dung tờ báo mới phát hành buổi sáng 

Đi đâu, người dân nơi đây cũng bàn tán về khả năng đặc biệt của cháu Phi. Trao đổi với chúng tôi, bố cháu Phi cho biết khoảng nửa năm gần đây cháu bắt đầu biết đọc chữ. Quá trình nhận biết các mặt chữ và đọc thông thạo được phát triển dần lên theo thời gian. Lúc đầu chỉ là chữ in trên lịch tường, dần dần là chữ trên sách báo, ti vi. 

Mẹ cháu cho biết, sau khi sinh ra cho đến bây giờ cháu bình thường và khỏe mạnh, hiếu động và ngoan ngoãn. Gia đình phát hiện ra khả năng trên của cháu trong một lần được ông nội bồng đi chơi thì bất ngờ … cháu đọc số nhà, biển số xe máy và bất kỳ con số nào mà cháu thấy. Từ đó cháu thường đòi đi quanh xóm để ngắm xe máy và đọc biển số xe.

Anh trai của Phi học lớp 7 nên cu cậu thường xuyên đem sách của anh ra để … đọc cho vui. Điều đặc biệt, mới 3 tuổi, đang còn ngọng nghịu nhưng lại đọc khá nhanh và chính xác các câu chữ.

Chúng tôi đưa cho cu Tý một tờ báo vừa phát hành buổi sáng, cháu đọc trôi chảy các nội dung trong tờ báo trên, kể các con số, Phi đọc rất nhanh và đúng theo cách đọc ngày, tháng hoặc số hàng trăm, hàng triệu, ngày tháng trên tờ báo, kể cả một số từ viết tắt hoặc tiếng Anh và các ký hiệu. 

Từ khả năng đặc biệt đó nên cháu rất thích xem phim hoạt hình, khả năng đọc được câu chữ của Phi chính xác gần 100%, mặc dù âm điệu chưa đúng hoàn toàn.

... và lại hồn nhiên, tinh nghịch trước ống kính 

Bố mẹ cháu cho biết, hoàn cảnh gia đình không phải là khá giả nhưng sẽ đầu tư cho cháu phát triển với khả năng đặc biệt của mình, trước mắt vào năm học tới sẽ cho cháu đi học mẫu giáo để hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa.

Tâm Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin