Bé 4 tháng có ruột đôi hiếm gặp

Tin tứcThứ Tư, 27/05/2020 22:58:46 +07:00

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nôn ra dịch kèm thức ăn, 2 ngày chưa đại tiện.

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, khoa Ngoại và Chuyên khoa của bệnh viện vừa tiếp nhận bé T.T.N. (4 tháng tuổi, trú tại Móng Cái) trong tình trạng nôn ra dịch kèm thức ăn, 2 ngày chưa đại tiện.

Qua thăm khám, xét nghiệm, siêu âm, kết quả cho thấy trẻ mệt, có dấu hiệu mất nước, da nhiêm mạc nhợt. Vị trí bờ dưới gan phải có cấu trúc dạng nang, kích thước 3x4 cm. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị nang ruột đôi DI tá tràng và chỉ định phẫu thuật nội soi.

Bé 4 tháng có ruột đôi hiếm gặp - 1

Các bác sĩ trong ca phẫu thuật cắt nang ruột đôi cho bệnh nhi.

Ban đầu, ca phẫu thuật tiến hành theo phương pháp nội soi. Tuy nhiên, sau khi đặt camera quan sát vị trí DI tá tràng có khối dạng nang dịch kích thước 4x3,5 cm, chèn ép tá tràng, các bác sĩ tiến hành mổ mở.

Kíp mổ đã tiến hành kẹp, cắt mạch nuôi dạ dày đoạn môn vị và đóng phần mỏm cắt đại tràng. Ca mổ tuy khó khăn do phẫu trường rất nhỏ, khó thao tác nhưng đã thành công sau hơn 1 tiếng. Sau phẫu thuật, bệnh nhi hiện tiến triển tốt, đang được theo dõi tại Khoa Gây mê hồi tỉnh bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, nang ruột đôi là bất thường của hệ tiêu hóa, rất hiếm gặp. Trong đó, một đoạn có cấu trúc như ruột nhưng phát triển thừa và dính chặt vào ruột bình thường của đường tiêu hóa.

Bệnh biểu hiện khác nhau, tùy theo vị trí và kích thước đường tiêu hóa đôi. Bệnh thường gây rối loạn tiêu hóa không điển hình, dễ bỏ qua, đôi khi chỉ là những cơn đau bụng âm ỉ từng đợt rồi hết hay tiêu lỏng, tiêu khó do phân tích tụ.

Cách điều trị duy nhất là phẫu thuật sớm để tránh các biến chứng không tốt có thể xảy ra. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo khi trẻ nhỏ kêu đau bụng, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên chú ý và cho con đi khám để phát hiện bệnh sớm (nếu có).

(Nguồn: Công Lý)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp