Bé 2 tuổi nát hai ngón tay vì nghịch máy xay thịt

BS Mai Trọng Tường, Trưởng khoa Vi phẫu - Tạo hình, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình (BV CTCH) TPHCM cho biết, một tai nạn sinh hoạt gia đình đã làm hư gần hết bàn tay trái của một bé gái mới 22 tháng tuổi.

  Bé H đang quá trình phục hồi sau mổ. 

Bé H đang quá trình phục hồi sau mổ. 

Được biết, bệnh nhân là bé gái tên P.L.G.H, 22 tháng tuổi, ngụ tại Cai Lậy, Tiền Giang. Người nhà bé G.H cho biết, mẹ bé đang xay thịt làm lạp xưởng, nửa chừng có việc tạm ngưng, chỉ tắt máy mà quên rút dây điện ra. Cũng vừa lúc đó, bé H. cùng anh trai, cũng chỉ mới 5 tuổi, chạy đến bên máy. Bé H. có lẽ bắt chước người lớn (cho tay vào ấn thịt trong máy xay) trong khi anh trai bé lại bật công tắc khiến máy xay nghiến bàn tay của bé.

Bé được đưa cấp tốc lên BV CTCH, tại đây các BS nhận thấy bệnh nhi bị nát 4 ngón tay ở bàn tay trái, chỉ còn ngón cái nguyên vẹn. Các BS tiến hành cắt lọc rửa để thực hiện vi phẫu khâu nối lại bốn ngón tay.

Tuy nhiên hai ngón thứ 4 và thứ 5 (đeo nhẫn và ngón út) đã bị hư nát không nối được, còn ngón 2 và 3 (ngón trỏ và ngón giữa) đã được nối thành công, nhưng đến hôm nay có dấu hiệu tím ở đầu ngón thứ 3, do đó có nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử.

Theo BS Tường, các bậc phụ huynh cần thận trọng khi sử dụng các máy móc mà trong nhà có trẻ nhỏ, chỉ cần 1 chút lơ đểnh sẽ gây họa cho trẻ ngay.

Cũng theo BS Tường, nếu việc phẫu thuật này thất bại, bé bị mất các ngón tay, nhưng sau này nếu có nhu cầu, BV CTCH sẽ thực hiện nối vi phẫu đưa các ngón chân lên nối vào bàn tay trái thay thế cho các ngón tay. Tuy nhiên, các ngón chân này chỉ giúp người bệnh đỡ mặc cảm, làm được những chức năng lao động cơ bản, nhưng thiếu tính thẩm mỹ và việc thực hiện vi phẫu các ngón chân thay thế cũng khá phức tạp.

Theo Dân trí

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN