Bé 13 tháng tuổi bị chó cắn khi sang hàng xóm chơi

Tin tứcThứ Tư, 24/08/2022 09:21:43 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vừa cấp cứu bệnh nhi 13 tháng tuổi bị chó cắn.

Bé 13 tháng tuổi (Sơn Dương, Tuyên Quang) nhập viện vì vết thương cánh mũi trái. Theo người nhà, bé bị chó cắn vào vùng mặt khi sang nhà hàng xóm chơi, sau tai nạn xuất hiện vết thương vùng cánh mũi trái khoảng 1,5 cm, chảy máu vùng cằm và môi trên. Bé đau, quấy khóc nên gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Các bác sĩ đã sơ cứu cầm máu, hướng dẫn đưa bé sang phòng khám tiêm chủng của bệnh viện để tiêm vaccine phòng bệnh dại, sau đó gây mê làm thủ thuật khâu vết thương. Rất may không có tổn thương nghiêm trọng, sức khỏe bé hiện ổn định. 

Bác sĩ cảnh báo bệnh dại khi bị chó cắn. Virus dại thường lây sang người qua vết cắn, nhiều nhất là do chó và mèo cắn. Ngoài ra, nó còn lây qua người từ vết cắn của chồn, dơi, gấu, chuột, sóc, chó rừng... Người bị nhiễm virus này sẽ lên cơn dại và tử vong nếu không được xử trí đúng cách và kịp thời.  

Hằng năm, Hệ thống y tế Hùng Vương tiếp nhận hàng chục ca tai nạn do chó cắn xảy ra ở trẻ nhỏ, nhiều trường hợp trẻ bị chó cắn đều là do vật nuôi trong nhà hoặc vật nuôi của nhà hàng xóm. Trẻ bị chó tấn công chủ yếu trong độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi, chưa có kỹ năng phòng vệ bản thân.

Các bác sĩ khuyến cáo gia đình cần nuôi nhốt và rọ mõm chó, mèo, không thả rông. Những gia đình có trẻ nhỏ nên để trẻ chơi trong khu vực an toàn, tránh xa các vật nuôi có thể làm tổn thương trẻ.  

Ngọc Hà

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp