'Bay lắc' trong bệnh viện tâm thần: Voi chui lỗ kim là có thật?

Ý kiếnThứ Sáu, 02/04/2021 12:05:00 +07:00
(VTC News) -

Tôi cứ tưởng là chuyện cá tháng tư, bởi việc cả “động bay lắc” hoạt động trong bệnh viện quá hoang đường, thế mà “voi chui lỗ kim” này là điều có thật.

Đến lúc này, khi rất nhiều thông tin, diễn biến về vụ “bay lắc”, mua bán ma túy ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 được báo chí cập nhật, tôi vẫn còn cảm giác câu chuyện này quá hoang đường. Vụ việc gây sôi sục từ hôm trước nhưng vì bận nên sáng qua tôi mới đọc tin, câu hỏi đầu tiên bật ra trong đầu là: Chuyện gì thế này? Trò đùa cá tháng tư sao? Nhưng thật đau lòng và xấu hổ thay, đó lại là sự thật.

Giải trình về sự việc, báo cáo của bệnh viện viết: "Trong quá trình điều trị, Quý tự ý sử dụng phòng riêng, mang các thiết bị vào mà lãnh đạo khoa không biết. Mỗi khi bác sĩ kiểm tra phòng, cảm xúc của Quý lại không ổn định, có nhiều hành vi nguy hiểm gây cản trở. Quý sau đó tự nguyện ra phòng ngoài để bác sĩ khám bệnh. Bởi vậy lãnh đạo khoa không biết việc bệnh nhân tàng trữ và sử dụng ma túy trong phòng”. Trả lời báo chí, giám đốc bệnh viện nói: "Về việc bán ma tuý do công an phát hiện ra, bệnh viện không biết được”.

'Bay lắc' trong bệnh viện tâm thần: Voi chui lỗ kim là có thật? - 1

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, nơi có "động bay lắc'' ngang nhiên hoạt động.

Chắc rất ít người ngạc nhiên về câu trả lời “kinh điển” này. Khi có sai phạm động trời xảy ra ở đơn vị mình quản lý, bao lâu nay câu trả lời của người có trách nhiệm vẫn thường là không biết. Điều khiến dư luận sửng sốt đến mức không tin nổi là: Sao điều đó lại có thể xảy ra? Lập hẳn một “động bay lắc” ngay trong phòng bệnh, vận chuyển cả loa đài, đèn laser, vật liệu làm tường cách âm…, hoạt động rầm rộ như vậy ở nơi mà quy trình quản lý đòi hỏi cực kỳ khắt khe để đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế, lại có thể diễn ra mà không ai biết? Phải thế nào mới làm được loại "ma thuật" hoang đường này?

Mà đâu phải “xây dựng, lắp đặt” phòng bay lắc là xong, suốt thời gian dài cái “động” thác loạn đó tồn tại, thậm chí có bác sĩ của bệnh viện cũng đến tham gia. Không chỉ sử dụng, mua bán ma túy, đến cả “gái dịch vụ” cũng được đưa vào phòng điều trị của bệnh viện tâm thần, nơi mà ai cũng biết việc kiểm soát ra vào vô cùng nghiêm ngặt. Để làm được những chuyện tày trời kia trong bệnh viện tâm thần, độ khó cũng chẳng kém gì nhét con voi qua lỗ kim.

'Bay lắc' trong bệnh viện tâm thần: Voi chui lỗ kim là có thật? - 2

Số tang vật ma túy thu được trong vụ án.

Vậy mà chuyện đó đã xảy ra trong thực tế, không phải vì con voi quá bé, mà vì cái lỗ kim trở nên quá khổng lồ. Để cái lỗ toang hoác ấy tồn tại, không chỉ có trách nhiệm của bệnh viện. Vì vậy, bên cạnh hoạt động điều tra của cơ quan công an, ngành Y tế cũng cần xem lại quy trình kiểm soát, giám sát tại các đơn vị của mình, các cơ quan chức năng khác cũng cần rà soát quy định pháp luật để tăng trách nhiệm của những người đứng đầu đơn vị. Nếu không, sẽ đến lúc đàn voi chui lọt lỗ kim không còn là chuyện khiến người ta ngạc nhiên nữa, và đó là viễn cảnh đáng sợ nhất.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ý kiến ở box bình luận bên dưới.

Trần Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp