Bày hoa trên bàn thờ: Cần tránh những điều này nếu không muốn phạm đại kỵ

Đời sốngThứ Tư, 06/12/2017 13:00:00 +07:00

Thờ cúng tổ tiên là nét truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt; tuy nhiên khi cắm hoa trên bàn thờ bạn nhất định phải lưu ý những điều quan trọng này.

Tuyệt đối không dùng hoa giả trên bàn thờ

Theo các nhà tâm linh, hoa dùng trên bàn thờ nên là hoa tươi. Tuyệt đối không nên sử dụng các loại hoa giả như hoa nhựa, hoa vải để dâng cúng vì thiếu đi sự trang nhã, tươi mát. Hoa cúng là một cách thể hiện sự thành kính, tấm lòng chân thật của con cháu đối với người đã khuất. Vì thế không nên dùng lễ vật giả để dâng lên bàn thờ.

Hoa bày bàn thờ nên chọn loại có tên đẹp, hương thơm dễ chịu, hoa còn tươi và đang độ nở vừa tới.

Những loại hoa phù hợp để cắm lên bàn thờ

Hoa để đặt lên bàn thờ gia tiên hay dâng cúng thờ Phật đều như nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về tâm linh thì hoa dùng để cúng lễ nhà Phật nên chọn loại có màu vàng hoặc đỏ như hoa cúc vàng, hoa hồng đỏ vì đây là 2 màu màu tượng trưng cho nhà Phật. Không nên chọn những loại hoa có màu khác hoặc màu phớt hồng, phớt đỏ.

Với bàn thời gia tiên nên chọn các loại hoa sau:

- Hoa cúc vàng: đây là loại hoa được dùng nhiều nhất để cắm lên bàn thờ. Hoa cúc vàng không chỉ đẹp, tươi lâu mà còn rất trang nhã, thể hiện được tấm lòng thành kính.

- Hoa lay ơn: Những nhành lay ơn (huệ ta) thơm ngát, thể hiện sự thanh tao là lựa chọn quen thuộc của nhiều gia đình để cắm lên bàn thờ. Hoa có nhiều màu như trắng, vàng, đỏ, cam… nhưng bạn chỉ chọn bó một loại màu để tạo sự trang nghiêm. Nên chọn bó tươi, đều màu, nhánh thẳng tắp, vươn cao để thờ cúng.

- Hoa hồng đỏ: Khi chọn hoa hồng đỏ để thờ cúng chỉ nên chọn loại hoa có màu đỏ tươi (tránh hoa màu nhạt, hồng phớt, trắng…) để thể hiện sự tôn nghiêm.

- Hoa đào, hoa mai: Vào dịp Tết có thể sử dụng hoa đào, hoa mai để bày lên bàn thờ. Đào được xem là tinh hoa của ngũ hành, không chỉ có tác dụng xua đuổi tà ma mà còn mang đến nguồn sinh khí đem lại yên bình trong năm mới. Còn hoa mai lại tượng trưng có sự giàu sang và phú quý.

Những loại hoa không nên bày lên bàn thờ

- Cúc vạn thọ: Loại hoa này có mùi hương nồng và hôi vì thế không nên cắm lên bàn thờ. Bởi hoa bày bàn thờ nên là loại có hương dịu nhẹ để thể hiện sự thanh khiết.

- Hoa sứ, hoa nhài: Dù đều là các loài hoa đẹp và thơm, nhưng chúng đều gắn liền với những câu chuyện dân gian gắn với điều không đứng đắn. Vì thế cũng không nên cắm loại hoa này lên bàn thờ.

- Hoa ly: Hoa ly rất đẹp nhưng tên gọi lại mang ý nghĩa “ly tán”, “chia ly” nên tốt nhất cũng không nên đặt trên bàn thờ để tránh ảnh hưởng tới quan hệ gia đình, dòng họ.

- Hoa phù dung: Loại hoa này thường lụi tàn rất nhanh, lại thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày nên được xếp vào những loại hoa kiêng kị cho việc thờ cúng.

N.Q
Bình luận
vtc.vn