Bay gần đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp, Phó Tổng thống Mỹ thách thức Bắc Kinh

Thế giớiThứ Năm, 15/11/2018 12:21:00 +07:00

Phi cơ chở Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bay cách đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam 80 km khi đang trên hành trình từ Nhật Bản tới Singapore.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, ông Pence mô tả chuyến bay là một hoạt động "tự do điều hướng". 

Với khoảng cách 80 km, chuyến bay này chưa thể xếp vào chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) như các chuyến bay mà các máy bay ném bom không quân Mỹ thực hiện trong khu vực, theo Business Insider. 

Quân đội Mỹ thường xuyến triển khai FONOP trên toàn thế giới, như một tuyên bố khẳng định nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn và tự do tự do lưu thông trên biển, trên bầu trời. Ở Biển Đông, chiến dịch này như một lời thách thức Mỹ gửi tới Trung Quốc rằng Washington không chấp nhận các tuyên bố chủ quyền phi lý, ngang ngược của Bắc Kinh. 

f-penceflyover-a-20181115-870x533

 Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và phu nhân lên chuyên cơ Air Force 2 tại căn cứ không quân Yokota ở Fussa, ngoại ô Tokyo, Nhật Bản hôm 13/11. (Ảnh: Reuters)

Trong chuyến thăm tới Singapore hôm 13/11, ông Pence đã nhắc lại một số quan điểm gay gắt mà ông đưa ra về Trung Quốc tại Viện Hudson vào tháng trước. 

"Chúng tôi sẽ không bị đe dọa. Chúng tôi sẽ không chịu thua. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải, hàng không trong khu vực luật pháp quốc tế cho phép", Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh. 

"Chúng tôi sẽ hành động để có một Ấn Độ-Thái Bình Dương, nơi mọi quốc gia được tự do đi lại, nơi biển và vùng trời mở cửa cho tất cả các nước tham gia vào hoạt động hòa bình và là nơi các quốc gia có chủ quyền phát triển mạnh hơn", ông Pence nhấn mạnh trong tuyên bố đưa ra ở Tokyo. 

Trước đó, ông này cũng cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một cuộc "chiến tranh lạnh tổng lực" từ Washington và các đối tác nếu không thay đổi các hành vi từ lĩnh vực thương mại cho tới quân sự. 

Phó Tổng thống Mỹ cam kết sẽ gây áp lực nhiều hơn về kinh tế, ngoại giao và chính trị đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không thể đưa ra những nhượng bộ đáng kể và cụ thể để giải quyết không chỉ thâm hụt thương mại với Mỹ mà còn là các vấn đề khác.

>>> Đọc thêm: Phó Tổng thống Mỹ đe dọa Trung Quốc phải đối mặt với ‘chiến tranh lạnh tổng lực’

Song Hy
Bình luận
vtc.vn