'Bầy đàn đa cấp' tan rã, hậu quả để lại Thái Bình

(VTC News) – Đầu tư hơn 2 tỷ đồng từ những năm 2006 để xây hội trường cho thuê, đến khi các học viên Lô Hội lũ lượt rời đi, chủ doanh nghiệp mất phương hướng. 

Đó là câu chuyện buồn, làm đau đầu doanh nhân Nguyễn Ngọc Hải – Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Ngọc Minh Châu – người từng là sỹ quan của đoàn tàu không số, hiện đã nghỉ hưu - trong những ngày qua.


Sau loạt bài của VTC News về vương quốc bầy đàn bán hàng đa cấp, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương ở tỉnh Thái Bình đã đồng loạt vào cuộc. 
Bên cạnh công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, các sở, ngành có liên quan cũng tập trung làm rõ các sai phạm của Công ty TNHH Nguyễn Ngọc Minh Châu trong việc cho thuê địa điểm để tổ chức trao đổi thông tin, bán hàng ở địa chỉ: Km6, đường 10, xã Song An, huyện Vũ Thư.  

Ông Nguyễn Ngọc Hải – Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Ngọc Minh Châu 

Ông Nguyễn Ngọc Hải – Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Ngọc Minh Châu 

Mới đây, Ủy ban Nhân dân xã Song An (huyện Vũ Thư, Thái Bình) đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động hội thảo tại hội trường của công ty TNHH Nguyễn Ngọc Minh Châu vì công ty xây dựng hội trường trái phép, chưa được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền.


Về nguồn gốc sử dụng đất của công ty này, phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện Vũ Thư đang cùng phối hợp với các ngành có liên quan xác minh làm rõ. Đến ngày 13/8, công ty này đã đăng ký rút ngành nghề kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày và thôi treo biển tại trụ sở chính.

Chi cục thuế đã báo cáo với Cục thuế tỉnh để có hướng giải quyết đối với hoạt động của công ty này.

Đa cấp rút đột ngột, doanh nghiệp "hoảng"

Ngay khi nhận quyết định tạm đình chỉ hoạt động hội thảo tại hội trường, ông Hải đã chấp hành lệnh theo đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, hội trường trị giá hơn 2 tỷ đồng – nơi từng là trung tâm đào tạo học viên Lô Hội giờ “đắp chiếu” để đó - đẩy ông chủ của doanh nghiệp này vào thế vô cùng khốn khó.

Trong lần trở lại Thái Bình ghi nhận sự đổi khác của “vương quốc” này sau khi có sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, phóng viên VTC News đã tìm tới nơi từng là chiếc nôi đào tạo hàng nghìn học viên Lô Hội.

Thật tình cờ, chúng tôi bắt gặp Thượng tá Nguyễn Xuân Hậu – Trưởng công an huyện Vũ Thư cũng đang "vi hành" để xem doanh nghiệp có nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật hay không.

Quán nước bàn trà của học viên Lô Hội giờ

Quán nước bàn trà của học viên Lô Hội giờ "đắp chiếu" nằm đó. 

Tâm sự với phóng viên VTC News, ông Hải – người từng được Nhà nước truy tặng Huân chương chiến sĩ giải phóng hạng 2 – nói: “Tôi là chủ doanh nghiệp cho anh em Lô Hội thuê hội trường để làm trung tâm chia sẻ. Về an ninh, từ ngày anh em Lô Hội đến đây chưa xảy ra bất kì vấn đề gì trong khu vực của tôi.


Tôi không tìm hiểu sâu về việc kinh doanh của họ vì tôi không được phép và cũng chẳng là thành viên của họ để mà làm việc đó. Họ chỉ là thành phần liên đới ký hợp đồng với tôi thôi.

Nói như vậy không có nghĩa tôi không quan tâm họ thuê nhà tôi để làm gì. 
Khi đến với tôi, họ có giấy phép đầy đủ, đủ tư cách và trình bày rõ mục đích là thuê hội trường để làm trung tâm chia sẻ nên tôi mới cho thuê”.
Khung cảnh lớp học trước đây của đa cấp Lô Hội

Khung cảnh lớp học trước đây của đa cấp Lô Hội

Ông Hải cho hay, mỗi tháng tổng thu của doanh nghiệp từ việc cho thuê hội trường trên là 20,5 triệu đồng. Cứ vào ngày 24 hàng tháng đại diện phía công ty Sao Mai thanh toán tiền cho gia đình ông.

Trước sự rút lui quá đột ngột của hàng nghìn học viên Lô Hội, ông Hải chia sẻ: “Hiện nay, công ty cũng chưa có chủ trương gì. Sự kiện diễn ra quá nhanh, bất ngờ nên chúng tôi chưa kịp phản ứng.

Duy chỉ có khu vực mặt tiền của công ty trên đường 10, dự kiến 2 tuần nữa chúng tôi sẽ xin chuyển mục đích sử dụng đất sang kinh doanh ở lĩnh vực ẩm thực. Còn với tòa nhà được xây từ năm 2006, trị giá hơn 2 tỷ đồng này, chúng tôi chưa biết xử trí thế nào cả”.

Trần tình về các sai phạm

Nói về việc sử dụng đất sai mục đích, người đứng đầu công ty TNHH Nguyễn Ngọc Minh Châu phân tích: “Về việc sử dụng đất sai mục đích, ông Hải phân trần gặp khó do trước đây doanh nghiệp từng xin chuyển mục đích sử dụng đất sang làm khu du lịch sinh thái, nhưng kéo dài cả 5 năm mà huyện vẫn chưa ra quyết định được trong khi đã có phê chuẩn của huyện và các phòng ban.

"Sau đó, tôi định biến khu vực này thành nhà máy sản xuất thức ăn nuôi hươu, tận dụng mọi phế thải của tỉnh Thái Bình, nhưng đã 3 năm trôi qua, cách đây vài tháng huyện mới ký toàn bộ văn kiện đó cho tôi”, ông Hải kể.
Bên trong lớp học giờ không còn một bóng người 

Bên trong lớp học giờ không còn một bóng người 

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên VTC News, ông Phạm Văn Xuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho hay, hiện tỉnh đã chỉ đạo tạm ngừng xem xét việc xin chuyển mục đích sử dụng đất của công ty này, chờ xử lý xong các sai phạm nếu có.

Còn về việc chưa kê khai thuế, ông Hải trần tình: “Trước đây, công ty không liên quan đến sinh hoạt này. Từ tháng 3/2013 khi ký hợp đồng tôi đã báo cáo với chính quyền địa phương, công an huyện... Trong hợp đồng là 1 năm. Tôi đã suy nghĩ và hỏi kế toán thì kế toán nói báo cáo thuế cuối năm là được.

Thế nhưng sau khi kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành kết luận chúng tôi chưa làm báo cáo thuế. 
Công ty không có quan điểm trốn thuế, nhưng trước kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, chúng tôi vẫn chấp nhận nộp phạt theo đúng quy định của pháp luật. Tổng mức phạt là 10,5 triệu đồng”.
Thứ duy nhất còn tồn tại trong lớp học ghi dấu ấn của Lô Hội ở Thái Bình   

Thứ duy nhất còn tồn tại trong lớp học ghi dấu ấn của Lô Hội ở Thái Bình  

Thực hiện đúng chỉ đạo của Đại tá Trần Xuân Tuyết – Giám đốc công an tỉnh Thái Bình: “Nơi nào để tình hình nhân viên công ty Lô Hội lưu trú diễn biến phức tạp, đồng chí trưởng công an, phó trưởng công an thành phố, Vũ Thư phụ trách; đội trưởng quản lý hành chính, trưởng công an phường; cán bộ phụ trách địa bàn phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc công an tỉnh”, công an huyện Vũ Thư đã khai tử lớp học được xem là tụ điểm nóng của học viên Lô Hội này.

"Việc giải tán lớp học đã gây tổn thất không nhỏ cho công ty TNHH Nguyễn Ngọc Minh Châu", ông Hải nói.
Bàn ghế chất đống, ông chủ của Nguyễn Ngọc Minh Châu vẫn chưa biết sử dụng chúng vào việc gì  

Bàn ghế chất đống, ông chủ của Nguyễn Ngọc Minh Châu vẫn chưa biết sử dụng chúng vào việc gì  

Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện với phóng viên VTC News, ông Hải than thở: “Thú thật là lúc này hướng đi của chúng tôi còn mờ mịt lắm. 
Cách đây khoảng 1 năm, ngân hàng đồng ý cho chúng tôi vay vốn để tiếp tục dự án, nhưng gần đây, Ủy ban Nhân dân huyện mới quyết định cho chúng tôi chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì thời cơ đến với chúng tôi rất khó khăn.

Tất nhiên những cái nào sai, doanh nghiệp sẵn sàng chịu xử phạt, nhưng doanh nghiệp muốn tồn tại thì phải có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp trong toàn tỉnh”.

Qua sự việc này có thể thấy, cách làm ăn chộp giật, theo thời vụ thường kém bền. Hội trường trị giá hơn 2 tỷ đồng “đắp chiếu nằm chờ chết” là cái giá đắt mà doanh nhân này phải trả cho những bước tiến sai lầm của mình và việc lớp học “bầy đàn” bị khai tử cũng chính là minh chứng sống cho sự tan rã trong tương lai không xa của vương quốc này.


PV VTC News


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN