Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

‘Báu vật’ của bầu Đức: Hãy xứng với số tiền triệu USD


(VTC News) – Gửi các em Trường, Triều, Anh, Phượng! Hôm nay các em chính thức lên đường sang lò đào tạo “mẹ” tại London, bắt đầu kỳ huấn luyện. Anh viết thư này có đôi lời tâm sự.

Thật khéo sao, ngày các em đi lại trùng ngày đội tuyển Việt Nam “lên bàn mổ” sau thất bại tại AFF Cup vừa qua. Các em thì mở ra những kỳ vọng còn các anh, các chú trên tuyển thêm một lần đóng lại những hy vọng.

Nhưng thôi, các em dù trăn trở cho Đội tuyển Quốc gia
cũng đừng quá bận tâm bởi đã có sợi dây kinh nghiệm đủ dài để những người có trách nhiệm với bóng đá nước nhà tìm cách mà rút ra, khâu liền những vết mổ. Bao năm rồi vẫn thế!

Việc của các em là hãy chuyên tâm giành cơ hội ở lại với trời Âu, cơ hội biến mình thành một Park Ji Sung của Việt Nam trong tương lai gần.

Các báu vật của bầu Đức hãy nỗ lực hết mình cho lần triệu hồi sang London

Các báu vật của bầu Đức hãy nỗ lực hết mình cho lần triệu hồi sang London


Bóng đá Việt đã và đang có những người mang trong mình những giá trị tiềm năng như các em. Ấy là anh Mai Tiến Thành, là anh “Hoàng tử bóng đá” Nguyễn Công Cường hay gần đây nhất là anh Thái Sung. Nhưng tất cả đều rớt lại bởi tâm lực chưa đủ tầm vượt vùng trũng Đông Nam Á.

Với các em, anh có thể hy vọng hơn rất nhiều sau những ngày các em được đào luyện trên đỉnh Hàm Rồng.

Cách đây hơn một năm, anh có dịp xem các em thi đấu bằng đôi… chân trần. 17 tuổi, chân các em vẫn đang đà phát triển, các thầy không cho đi giầy vì sợ bó chân. Quan trọng hơn, trước khi tới tuổi xỏ giầy thi đấu, các em cần thành thục cảm giác thật về trái bóng từ đôi chân trần.

Nhắc lại chuyện này để thấy rằng, các em đã được đào tạo theo một mô hình chuyên môn chuẩn mực tới mức những sai số của cảm giác bóng nơi bàn chân là nhỏ nhất.

Anh cũng đã có dịp ngồi ăn trưa cùng các em. Đọc khẩu phần ăn trên bảng thực đơn mà anh phát choáng. Nó ăn đứt thực đơn của Đội tuyển Quốc gia, nó có tới 6 món chính không bao giờ lặp lại trong một ngày với có tới 4 bữa ăn.

Chỉ độc chuyện ăn cũng đủ thấy, vì sao mỗi năm các em tiêu tốn của chú bầu Đức tới cả triệu USD, và vì sao các em được gọi là “báu vật”.

Anh cũng đã theo các em rời đỉnh Hàm Rồng xuống phố núi để vào các lớp học tiếng Anh, lớp thực hành tin…, được nghe cô giáo của các em nói: Cần phải dậy các em làm người trước khi dậy các em đá bóng.

Nền đào tạo bóng đá nước ta bao năm qua quẩn quanh triết cành. Hậu quả là phần đông cầu thủ chưa ngót 30 tuổi đã ở bên kia sườn dốc, hay có tý đổi đời đã bào mòn nhân cách, mang văn hóa của một người cưỡi trâu vào thực hành văn hóa cầm vô lăng xế hộp.

Còn các em là những hạt giống được ươm mầm đúng nghĩa với hai hệ song hành: Tài năng – đạo đức.

Vậy thì các em ạ! Hãy nỗ lực hết mình để “cứu” nền bóng đá nước nhà đang trong cơn điên đảo. Nỗ lực hết mình cho chú bầu Đức mát lòng mát dạ, cho chú ấy “nổ” tung trời khi các em thành danh.

Ôi, nghe chú bầu Đức "nổ" thì chả sướng tai hơn là nghe những lời xin lỗi, những lời rút kinh nghiệm sau mỗi giải đấu không thành công, mỗi lần ĐTVN thất bại của những người có trách nhiệm. Và chắc chắn nó chả sướng tai hơn là nghe chú bầu Đức chửi: “Cầu thủ bây giờ càng lớn càng mất dậy!”.

Hà Nội ngày 5/12/2012

» Bầu Đức: 4 cầu thủ sang Arsenal thử việc là bình thường
» Arsene Wenger triệu tập 4 cầu thủ HAGL-JMG
» Quân bầu Đức gây bất ngờ, hạ gục U18 Arsenal
» 'Báu vật' của bầu Đức sẵn sàng tới Arsenal
» ‘Báu vật’ của bầu Đức sang Arsenal: Chờ 'nổ'?
» 'Báu vật' của bầu Đức sang Arsenal là những ai?
» Những ‘báu vật’ của bầu Đức ở xứ sở sương mù

» Bầu Đức: 4 cầu thủ sang Arsenal thử việc là bình thường » Arsene Wenger triệu tập 4 cầu thủ HAGL-JMG » Quân bầu Đức gây bất ngờ, hạ gục U18 Arsenal » 'Báu vật' của bầu Đức sẵn sàng tới Arsenal » ‘Báu vật’ của bầu Đức sang Arsenal: Chờ 'nổ'? » 'Báu vật' của bầu Đức sang Arsenal là những ai? » Những ‘báu vật’ của bầu Đức ở xứ sở sương mù


Hà Thành
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN