Báu vật bầu Đức: Dị nhân 'Ronaldinho VN'


(VTC News) - Nhanh chóng chứng tỏ được khả năng thiên bẩm cũng như tác phong rèn luyện chuyên nghiệp, dễ hiểu vì sao Nguyễn Tuấn Anh luôn là một trong những cái tên nổi bật nhất của lứa 1 Học viện HAGL - Arsenal kể từ những ngày đầu khai giảng.

  » Hành trình trở thành ‘báu vật’ bầu Đức
  » Chuyện chưa biết về ‘báu vật’ của bầu Đức
  » Báu vật của bầu Đức tiếp tục du đấu châu Âu

» Hành trình trở thành ‘báu vật’ bầu Đức » Chuyện chưa biết về ‘báu vật’ của bầu Đức » Báu vật của bầu Đức tiếp tục du đấu châu Âu


Trong bất cứ một chuyến tập huấn quan trọng nào của học viện, cầu thủ xuất thân quê lúa Thái Bình này đều là người được chọn trước tiên.

Đường tới London

Tháng 6/2010, Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Công Phượng là hai cái tên xuất sắc nhất của Học viện HAGL- Arsenal vinh dự được xuất ngoại tập huấn 15 ngày tại Mali. Ở chuyến tập huấn quan trọng tại quốc gia châu Phi này, ngoài Algeria được đặc cách có 3 học viên, JMG cũng chỉ ưu ái cho Bờ Biển Ngà và Việt Nam mỗi nước 2 người.

Vượt lên trên bạn bè đồng lứa để được chọn sang Mali nên Tuấn Anh và Công Phượng rất tự hào. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ về những buổi tập đối kháng bình thường đã thuộc lòng ở nhà, Tuấn Anh cho biết các HLV của JMG đưa ra hàng loạt giáo án tập luyện, kiểm tra nặng hơn rất nhiều.

Điển hình như vẫn chạy chân trần đá bóng nhưng các cầu thủ nhí phải đeo những quả tạ nặng 3-5 kg, tùy theo chiều cao và trọng lượng của từng người.

Chưa hết, ngoài giờ tập luyện và thi đấu đối kháng quyết liệt, các cầu thủ nhí còn phải vượt qua những buổi kiểm tra trình độ giao tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Pháp “đau hết cả đầu”…
 
Kết thúc chuyến tập huấn tại Mali, HLV HAGL - Arsenal Guillaume Graechen vui mừng thông báo Giám đốc toàn cầu của JMG - ông Jean Marc Guillou - nhận xét Tuấn Anh là một trong hai học viên thể hiện trình độ xuất sắc nhất.

 Tuấn Anh (giữa) cùng 3 học viên khác của Học viện HAGL - Arsenal lên đường sang Lodon.

Tuấn Anh (giữa) cùng 3 học viên khác của Học viện HAGL - Arsenal lên đường sang Lodon.


Đầu tháng 10/2012, Tuấn Anh nằm trong danh sách 18 cầu thủ cùng với 2 HLV của HAGL - Arsenal có chuyến tập huấn một tháng qua ba nước châu Âu là Pháp, Anh, Bỉ. Chính trong chuyến tập huấn này, các cầu thủ của bầu Đức đã gây bất ngờ lớn với việc đánh bại U.18 Arsenal 1-0 ngay tại Trung tâm đào tạo của “Pháo thủ”.

Không lâu sau đó, ngày 16/11/2012, thừa quyền HLV Wenger, GĐKT CLB Arsenal Steve Morrow đã gửi quyết định triệu tập 4 cầu thủ Học viện HA.GL Arsenal là Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường và Đông Triều sang Trung tâm huấn luyện Arsenal tại London để tập luyện, thi đấu cọ xát cùng với các cầu thủ xuất sắc nhất U.18 Arsenal.

Trong số 4 cái tên vừa kể trên thì Nguyễn Tuấn Anh được “Giáo sư” Wenger và Hội đồng HLV Arsenal đánh giá cao nhất nhờ khả năng chơi bóng toàn diện ở vị trí tiền vệ tổ chức.

Bố mẹ luôn ủng hộ tối đa

Đáng tiếc, dù nhận được nhiều lời mời của các CLB nước ngoài, đặc biệt là từ Hy Lạp nhưng Tuấn Anh lại bị đứt dây chằng chéo trong một buổi tập. Vừa qua, Tuấn Anh đã được HAGL đưa sang Thái Lan phẫu thuật. Theo các bác sĩ, phải mất ít nhất 6 tháng cầu thủ được xem là hay nhất của “lò” HA.GL - Arsenal JMG khóa 1 mới có thể trở lại sân cỏ. Điều đó đồng nghĩa với việc Tuấn Anh phải chờ đợi một cơ hội khác.

Đồng hành cùng những bước tiến bộ của Tuấn Anh, bố mẹ cầu thủ này luôn ở phía sau hết lòng ủng hộ cậu con trai yêu quý, bất chấp khoảng cách địa lý xa xôi cách trở.

Ông Dung - Bố của cầu thủ Nguyễn Tuấn Anh

Ông Dung - Bố của cầu thủ Nguyễn Tuấn Anh


Ông Dung kể rằng, từ ngày vào Gia Lai mỗi năm Tuấn Anh chỉ được về nhà 2 lần vào dịp nghỉ Hè và nghỉ Tết, mỗi lần như thế gia đình ông lại đầy ắp tiếng cười đùa, không khí náo nhiệt hẳn lên. Tuấn Anh rất khoái ăn các món do chính tay mẹ nấu, cũng bởi bà Đoan là người có khả năng nấu ăn trên cả tuyệt vời.

Bà Đoan chậm rãi tâm sự với chúng tôi: “Tôi luôn bảo hắn năng khiếu trời cho chỉ là một phần nào, quan trọng nhất là phải tự giác hăng say tập luyện mới mong gặt hái được thành quả. Thôi thì bố mẹ, gia đình cũng chỉ biết cầu trời phù hộ cho hắn chân cứng đá mềm để học thầy học bạn. Vừa rồi hắn bị chấn thương cả nhà cũng rất buồn nhưng biết làm sao được khi đã xác định cho con theo cái nghiệp cầu thủ này…”.

Thêm một điều đặc biệt khiến chúng tôi phải ngạc nhiên về Tuấn Anh đó là cầu thủ này quá kín tiếng, không chỉ với người lạ mà ngay đến bố mẹ mình Tuấn Anh cũng không hay tâm sự, giãi bày.

Ông Dung cho biết, bất cứ một sự việc gì từ nhỏ đến lớn Tuấn Anh đều giấu mọi người, ngay cả việc đi tập huấn nước này nước kia của Tuấn Anh ông cũng chỉ được biết thông qua… báo chí. Thậm chí, mấy ngày vừa rồi chấn thương được về nghỉ Tết, Tuấn Anh cũng bảo bố mẹ giấu kín bạn bè, hàng xóm và cũng không đi đâu, chỉ đến khi sát ngày trở lại Gia Lai cầu thủ này mới nhờ bố gọi cậu bạn thân nhất từ bé sang nhà chơi, nói chuyện...

Thay cho lời kết

Chúng tôi xin dẫn lại nguyên văn lời tâm sự rất thật của bố cầu thủ này: “Thành công sẽ còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng tôi hoàn toàn yên tâm về đạo đức, con người Tuấn Anh”.

Hy vọng một Nguyễn Tuấn Anh tài năng với những nét cá tính rất “dị” sẽ tiếp tục tiến bộ trong tương lai gần, để giấc mơ trời Âu của em trở thành sự thật, để em xứng đáng với biệt danh “Ronaldinho của Việt Nam” mà bạn bè vẫn gọi hay trở thành một “Luka Modric của Việt Nam” - cầu thủ mà em thần tượng bấy lâu nay.


Trung Du (Thể thao 24h)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN