Bầu Thắng: Tôi ghét nhất là sự gian dối
  • Zalo

Bầu Thắng: Tôi ghét nhất là sự gian dối

Thể thao Thứ Sáu, 16/12/2011 07:36:00 +07:00

Tôi ghét nhất là sự gian dối. Gian dối trong bóng đá, tôi lại càng ghét.

Trong buổi giao lưu trực tuyến chiều qua cùng báo Thanh Niên, tân Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng đã có những trao đổi thẳng thắn cùng độc giả cả nước.

- Anh là một trong nhũng người tôi mến mộ vì từng làm bóng đá tử tế và từng tuyên bố dù đội bóng rớt hạng cũng không bao giờ có chuyện đá bóng trên bàn. Nhưng không ít đội bóng và ông bầu vẫn còn hiện tượng đi đêm. Nếu phát hiện bất thường đó rơi vào ông bầu đang có chân trong HĐQT, ông có dám xử không?
* Kể từ ngày 14.12.2011, ngày đại hội đầu tiên của VPF, chúng tôi coi những gì được gọi là “tiêu cực” trước đây của bóng đá là chuyện để tham khảo. Tôi ghét nhất là sự gian dối. Gian dối trong bóng đá, tôi lại càng ghét. Vì vậy trách nhiệm của chúng tôi là làm sao những chuyện được gọi là "tiêu cực” ấy sẽ ngày càng giảm đi. Tôi tin rằng, với ý thức của từng thành viên HĐQT của CLB bóng đá, trong đó có tôi, phải là những người làm gương trong việc “bóng đá sạch” này. Tôi tin rằng chuyện như bạn hỏi sẽ không xảy ra nữa. Chính vì lẽ đó mới có công ty cổ phần bóng đá ra đời.

Các ông bầu đồng lòng vì bóng đá Việt Nam ? (Ảnh: VSI)

- Việc ĐTLA đang chơi ở giải hạng nhất có khiến ông lấn cấn trong việc điều hành VPF không? Cả ông và Phạm Phú Hòa để có chân trong VPF, liệu có “tình riêng” để cứu ĐTLA không?
* Tôi làm bóng đá mười mấy năm nay, rất nhiều người cũng đã hiểu điều đầu tiên của tôi rất rõ ràng là làm bóng đá sạch, đem cảm hứng bất ngờ đến người hâm mộ. Việc đội bóng hạng nhất có lấn cấn không, tôi nói rằng không. Việc này rạch ròi, công tư rõ ràng, nếu để công tư lẫn lộn thì khó thành công, việc nào cũng vậy, không cứ gì chuyện bóng đá. Lương tâm tôi không cho phép làm những việc không rõ ràng.

- Với ban điều hành V-League, người ta thấy đây là “rượu cũ bình cũ”. Rượu cũ nhưng không phải rượu quí, còn bình cũ nhưng không phải bình cổ (nghĩa là quí). Ý anh sao?

* Theo tôi, cơ chế là vấn đề quan trọng nhất, nó sẽ quyết định nhiều thứ. Một cơ chế bất hợp lí, dù người tài cách mấy cũng chịu.Như tôi đã nói, Hội đồng quản trị VPF là những con người có tâm huyết, những nhà doanh nghiệp có kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi biết phải làm sao để vận dụng, khai thác hết những khả năng của từng thành viên.

Nếu cơ chế chúng tôi đáp ứng được yêu cầu mới của bóng đá thì “bình cũ” ấy không có lí do gì chúng tôi phải thay đổi. Còn nếu “bình cũ” ấy mà không phù hợp nữa, chúng tôi sẽ sắp xếp sao cho phù hợp hoặc “đổi bình”.

Tôi mong rằng người hâm mộ hãy tin tưởng chúng tôi, góp ý làm sao để cơ chế này chạy trơn tru hơn.

* Theo ông, việc thành lập VPF có tạo nên một cuộc chiến giữa các ông bầu và VFF hay không? Hiện tại VFF phải ủng hộ ý tưởng để thành lập VPF khiến quyền lực bị ảnh hưởng. Ông thấy thế nào về chuyện này?

- Tôi nghĩ, giữa VPF và VFF là một sự “liên doanh” chứ không phải là "cuộc chiến”. Việc “liên doanh” này, với tôn chỉ là làm cho bóng đá ngày càng tốt hơn, hấp dẫn hơn. Và điều quan trọng hơn là qua các giải đấu sẽ chọn ra các cầu thủ tốt nhất cung cấp cho các đội tuyển bóng đá VN để đưa bóng đá VN sánh vai với các giải đấu trong châu lục và quốc tế.

Lương tâm tôi không cho phép làm chuyện không rõ ràng (Ảnh: VSI)

* Văn hóa từ chức nước ta rất hiếm hoi. Trong bóng đá, nhất là những nhà điều hành, lại càng hiếm. Nếu ông không hoàn thành nhiệm vụ, ông có từ chức không?

- Tôi nghĩ, không nên quá nặng nề trong việc từ chức. Mình không đáp ứng một cách tốt nhất công việc mà mình đảm nhận thì mình chuyển sang công việc khác thôi. Cũng như có người hỏi tôi sao không tiếp tục là đại biểu quốc hội nữa? Tôi nghĩ rằng, mình ngồi trong nghị trường mà tâm trí mình để nơi mình ngồi ấy có 50% thì tốt nhất là không nên “ngồi” nữa.

- Bản quyền truyền hình là một trong những nguồn thu quan trọng nhất của các giải đấu lớn trên thế giới và thường rất cao. Thế nhưng LĐBĐVN đã ký với AVG đến 20 năm mà mỗi năm chỉ có 6 tỉ cho tất cả các giải. Vậy ông làm thế nào để lấy lại quyền thương mại từ bản quyền truyền hình?

* Về vấn đề này, HĐQT đã phân công anh Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ tịch sẽ xem xét lại tất cả các hợp đồng liên quan tới tài trợ giữa LĐBĐ VN với các đơn vị. HĐQT sẽ ngồi lại xem xét lần nữa và đưa ra quyết định cuối cùng.

* VPF sẽ có giải pháp và kế hoạch cụ thể như thế nào để các CLB V-League trở thành doanh nghiệp thể thao đúng nghĩa, lấy bóng đá nuôi bóng đá, thay vì là công cụ đánh bóng thương hiệu của các nhà tài trợ?

- Đấy cũng là mục tiêu mà Công ty VPF đang định hướng đến và chúng tôi tin tưởng rằng nếu làm bóng đá trong sạch, chuyên nghiệp thì tôi tin rằng trong tương lai không xa chính bóng đá sẽ nuôi được bóng đá.

Và ngay sáng hôm nay chúng tôi rất vui đã được nhiều thông tin của những nhãn hiệu, nhà doanh nghiệp muốn tham gia tài trợ thêm cho giải. Đó là một tín hiệu rất đáng mừng.

Người hâm mộ Việt Nam rất cần sự tự giác từ các ông bầu (Ảnh: VSI)

* Thưa ông Võ Quốc Thắng, ai cũng biết ông là người có "máu mặt" trong kinh doanh và làm bóng đá. Nhưng những người bên cạnh ông hiện nay cũng là những người thành công và nhiều tiền, cá tính không kém, ví dụ như bầu Kiên, bầu Đức. Ông có nghĩ mình sẽ chỉ đạo được họ không? Theo ông thì đây là cái may hay cái xui của mình khi vừa ngồi vào ghế "nóng" VPF.

-  Quan điểm của tôi rất rõ ràng, không phải chỉ ở VPF này mà gần 20 năm qua, tôi đã tham gia trong hội Doanh nhân trẻ VN, cũng có nhiều doanh nhân thành đạt, nhiều người cũng rất có cá tính nhưng thẳng thắn và chân tình, cũng giống như anh Đức, anh Kiên, anh Tiến Anh và các anh khác đang làm bóng đá ở VN.

Nguyên tắc của chúng tôi trong công việc là phải có sự tôn trọng lẫn nhau, mọi sự quyết định do HĐQT phân công. Chúng ta biết rằng, Công ty cổ phần là do Đại hội cổ đông nắm quyền cao nhất. Đại hội cổ đông đã giao cho HĐQT chúng tôi giải quyết những vấn đề trong HĐQT nên không có chuyện “chỉ đạo, lãnh đạo” trong chuyện này. Chúng tôi sẽ làm việc trên tinh thần thống nhất cao, lấy đa số để giải quyết những vấn đề chiến lược của công ty.

* Giả sử một tình huống như thế này: có 1 trận đấu giữa HAGL và Đồng Tháp, có người chủ ý hạ uy tín HĐQT bằng cách bắt có lợi cho đội HAGL giả sử trận đó quan trọng đối với HAGL, rồi dùng công cụ báo mạng để bêu xấu gây dư luận không tốt. Chú với cương vị Chủ tịch VPF sẽ giải quyết như thế nào?

-  Hãy tin vào HĐQT chúng tôi, sẽ không có chuyện đó.

Tổng hợp (Thanh Niên)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bầu Thắng: Tôi ghét nhất là sự gian dối" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin