Bầu Kiên: ‘Tôi là đàn ông, tôi làm, tôi dám chịu trách nhiệm’
  • Zalo

Bầu Kiên: ‘Tôi là đàn ông, tôi làm, tôi dám chịu trách nhiệm’

Pháp luật Thứ Tư, 21/05/2014 05:25:00 +07:00

(VTC News) – Khi HĐXX đặt nghi vấn: Bị cáo không nên trốn tránh trách nhiệm, bị cáo Kiên trả lời: “Tôi là đàn ông, tôi làm, tôi dám chịu trách nhiệm”.

(VTC News) – Khi HĐXX đặt nghi vấn: Bị cáo không nên trốn tránh trách nhiệm, bị cáo Kiên trả lời: “Tôi là đàn ông, tôi làm, tôi dám chịu trách nhiệm”.

Chiều 21/5, HĐXX sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm tiếp tục phần xét hỏi để làm rõ hành vi kinh doanh trái phép của bị cáo này tại các công ty còn lại.


Trước các câu hỏi của HĐXX, bầu Kiên luôn khẳng định: “Tôi kinh doanh như đúng trong giấy phép. Trong công ty không có khái niệm chỉ đạo, không có ai có quyền chỉ đạo, tôi thực hiện theo nghị quyết của HĐQT”.

Cáo trạng xác định cổ phần Tập đoàn tài chính Á Châu (AFG) không đăng ký kinh doanh tài chính nhưng từ năm 2008 đến năm 2009, AFG đã góp 63 tỷ đồng vào công ty TNHH Đầu tư Tài chính Á Châu (ACI), góp 195 tỷ đồng tại công ty ACI-HN và góp 120 tỷ đồng vào công ty ACBI.

Trước tòa, bầu Kiên cho rằng việc góp vốn này là hoạt động góp vốn của doanh nghiệp, quy định tại Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Chứng khoán… các luật này quy định rất rõ các doanh nghiệp được phép góp vốn.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên trả lời các câu hỏi của HĐXX. 

Trước tình hình đó, HĐXX đã thẩm vấn đại diện một số cơ quan nhà nước xem hoạt động góp vốn có phải đăng ký kinh doanh hay không.

Đại diện Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch Đầu tư TP. HCM cho biết, chưa thể khẳng định việc góp vốn kinh doanh vào doanh nghiệp khác có phải đăng ký kinh doanh hay không.

HĐXX hỏi ông Kiên về việc công ty Thiên Nam kinh doanh vàng trạng thái, Bầu Kiên cho biết HĐQT chịu trách nhiệm toàn diện về hoạt động của công ty, và đáp “cáo trạng dùng từ không chính xác, đó là pháp nhân đặt lệnh mua bán vàng chứ không phải cá nhân đặt lệnh. Công ty Thiên Nam đặt lệnh chứ không phải bị cáo”.

Đối đáp thêm, bị cáo Kiên nói “ở đây VKSND tối cao và cơ quan điều tra đã cố tình khoác cho tôi cái áo vi phạm pháp luật. Hồ sơ ghi sai, cơ quan điều tra ghi sai sự thật. Các lời khai về vụ việc tôi đã khai ở các bản cung, khai đầy đủ chính xác, tôi đề nghị HĐXX công bố các bản cung”.

Ngoài ra, Bầu Kiên kiến nghị tiếp tục triệu tập đại diện Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam, một chuyên gia kinh tế từng tham gia soạn thảo luật doanh nghiệp tham gia phiên tòa với tư cách là nhân chứng vụ án.

Theo ông Kiên, “vụ án này không liên quan đến một mình Nguyễn Đức Kiên mà liên quan đến hàng trăm ngàn lãnh đạo doanh nghiệp” . Bầu Kiên cho rằng các cơ quan mà tòa triệu tập không đủ thẩm quyền để trả lời câu hỏi của tòa.

Khi HĐXX truy vấn bị cáo Kiên về việc đặt lệnh giao dịch vàng giữa Công ty Thiên Nam và Ngân hàng ACB. Bầu Kiên trình bày quy trình: Việc Trung ký lệnh rồi thông báo cho bị cáo Kiên. Sau khi Kiên xem giá trần sẽ thông báo cho Ngân hàng ACB.

Theo bầu Kiên, "việc Kiên phải thông báo cho ACB vì anh Trung không thể giao dịch được". Việc ông Kiên thừa ủy quyền của anh Trung trong việc giao dịch với ACB vì đơn vị này mới nhận ra giọng nói của bầu Kiên để thực hiện khớp lệnh.

Khi HĐXX đặt nghi vấn: Bị cáo không nên trốn tránh trách nhiệm, bị cáo Kiên trả lời: “Tôi là đàn ông, tôi làm, tôi dám chịu trách nhiệm”.

Tòa tiếp tục hỏi, "Vậy vì sao ACB không nhận giọng nói của anh? Vậy vì sao ACB không nhận giọng nói của anh Trung?". Bị cáo Kiên đáp, "việc này rất khó khăn, anh có gọi hơn 10 lần thì chưa chắc nhân viên ACB đã nhận ra được. Còn giọng nói của tôi, 25 năm nay, nhân viên ACB đều nghe".

Cũng trong chiều 21/5, HĐXX cũng đã thực hiện phần xét hỏi đối với bị cáo Lý Xuân Hải.

Phiên tòa tạm nghỉ lúc 16h15’ cùng ngày và tiếp tục làm việc vào sáng 22/5.

Nguyễn Dũng – Minh Chiến

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bầu Kiên: ‘Tôi là đàn ông, tôi làm, tôi dám chịu trách nhiệm’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin