Bầu Kiên lãnh án 30 năm tù

Pháp luậtThứ Hai, 09/06/2014 12:00:00 +07:00

(VTC News) – Sáng 9/6, HĐXX sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm đã công bố bản án, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Kiên 30 năm tù.

(VTC News) – Sáng 9/6, HĐXX sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm đã công bố bản án, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Kiên 30 năm tù.

Bản án do Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính – Chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX tuyên bố nêu lại quan điểm truy tố của Viện Kiểm sát, lời khai của các bị cáo và các bên tham gia tố tụng tại tòa và nhận định có đủ cơ sở khẳng định bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm đã phạm tội.

Từ các lẽ trên, HĐXX sơ thẩm quyết định tuyên phạt:

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên), nguyên phó chủ tịch HĐQT, phó chủ tịch hội đồng sáng lập ACB, 20 tháng tù về tội “kinh doanh trái phép”; 18 năm tù về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; 20 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 6 năm 6 tháng tù về tội “trốn thuế”. Tổng hợp mức hình phạt là 30 năm tù giam.
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên trước vành móng ngựa. 

Bị cáo Trần Ngọc Thanh, giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội 5 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Hải Yến, kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội 5 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Lê Vũ Kỳ, nguyên phó chủ tịch ACB 5 năm tù;

Trịnh Kim Quang, nguyên phó chủ tịch ACB 4 năm tù;

Lý Xuân Hải, nguyên tổng giám đốc ACB 8 năm tù;

Phạm Trung Cang, nguyên phó chủ tịch ACB 3 năm tù;

Huỳnh Quang Tuấn – nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng ACB 2 năm tù về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, HĐXX nhận định về hành vi trốn thuế, HĐXX kết luận việc Viện Kiểm sát truy tố bị cáo Nguyễn Đức Kiên là có căn cứ đúng người đúng tội. Nguyễn Đức Kiên Là người chủ mưu, trực tiếp thực hiện nhưng không thành khẩn nhận tội. Đối với Đặng Ngọc Lan (vợ “bầu” Kiên) và Nguyễn Thuý Hương (em gái “bầu” Kiên) là người giúp sức tích cực đối với Nguyễn Đức Kiên. Kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo HĐXX, hành vi Kinh doanh trái phép, Đầu tư cổ phiếu thông qua 6 công ty do Nguyễn Đức Kiên quản lý, tại phiên toà, Nguyễn Đức Kiên cho rằng việc tiến hành đầu tư cổ phiếu, cổ phần là được phép, hoạt động không vi phạm pháp luật và không cần phải có đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định Nguyễn Đức Kiên thành lập các công ty chỉ để đầu tư cổ phần, cổ phiếu. Hành vi của bị cáo này đã thoả mãn tội danh Kinh doanh trái phép.


Các bị cáo trong phiên xử sơ thẩm. 

HĐXX nhận định về các lệnh giao dịch mua bán vàng, nếu không có lệnh của ông Kiên những người khác không thể thực hiện. Căn cứ vào lời khai của người liên quan, lời khai của Lý Xuân Hải, việc thực hiện các lệnh mua bán của ông Lê Quang Trung chỉ là hình thức, Nguyễn Đức Kiên giữ vai trò chủ đạo. Việc nói rằng ông Trung phải chịu trách nhiệm là không có căn cứ.

HĐXX cho rằng, Nguyễn Đức Kiên là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội nhưng không thành khẩn nên cần có mức phạt nghiêm khắc.

Về số tiền 718 tỉ đã được giải quyết trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như nên HĐXX không xem xét. Huỳnh Thị Bảo Ngọc là người trực tiếp liên hệ với Huỳnh Thị Huyền Như, Ngọc trực tiếp thoả thuận với Như về tiền gửi và lãi suất vượt trần sau đó chỉ đạo cho 19 nhân viên mang tiền đi gửi tạo điều kiện cho Huyền Như chiếm đoạt. HĐXX yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ hành vi của Huỳnh Thị Bảo Ngọc xử lý theo quy định pháp luật.

HĐXX cũng nêu một số ý kiến kiến nghị đến các cơ quan nhà nước như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời công bố quyết định khởi tố vụ án Kinh doanh trái phép và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !