Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bầu Kiên bỏ trường quân sự Hungary về làm 'thợ mộc'

Pháp luật Thứ Bảy, 24/05/2014 07:17:00 +07:00

Đang học tại một trường đại học quân sự nổi tiếng bên Hungary, nhưng Nguyễn Đức Kiên đã bỏ về nước để theo đuổi niềm đam mê kinh doanh của mình.


Đang học tại một trường đại học quân sự nổi tiếng bên Hungary, nhưng Nguyễn Đức Kiên đã bỏ về nước để theo đuổi niềm đam mê kinh doanh của mình.


Nguyễn Đức Kiên được sinh ra trong một gia đình nhà giáo thời bao cấp (bố là nhà giáo Nguyễn Đức Lung, nguyên hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát - người từng vinh dự được được nhận Huân chương Lao động hạng 3), cuộc sống vô cùng khó khăn.

 
Vì vậy, từ bé, ông bầu đình đám trong ngành tài chính ngân hàng lẫn sân cỏ này đã ý thức rất rõ trách nhiệm của một người anh cả trong gia đình nên rất chăm chỉ lao động, biết làm lụng nhiều việc để giúp đỡ gia đình.


Ông Nguyễn Đức Cương (em trai bầu Kiên) nhớ lại: “Đối với chúng tôi, anh Kiên là một người anh mẫu mực, rất chu đáo với các em, các công việc nặng nhọc trong gia đình anh tôi đều làm hết từ việc kiếm củi, bổ củi, đi đóng gạch thuê để kiếm tiền giúp gia đình bớt khó khăn hơn”.

Có lẽ, xuất phát từ trách nhiệm, tình thương đối với gia đình nên bầu Kiên đã sớm tiếp cận với đồng tiền từ việc đi làm thuê làm mướn. Cứ như vậy, cậu bé Kiên ngày nào càng bộc lộ rõ năng khiếu kinh doanh. Tuy nhiên việc kiếm tiền đã bị gia đình ngăn cản vì bố mẹ bầu Kiên chỉ muốn con trai mình chú tâm vào học hành, sách vở.

Ông Cương nhớ như in kỷ niệm của hai anh em, tình thương của anh trai với mình, cũng như "máu" kinh doanh của "ông bầu" từ khi còn thơ bé, ông Cương rơm rớm nước mắt: “Nhà tôi trồng rất nhiều táo, vì vậy, hai anh em đã bàn nhau hái táo đi bán. Anh Kiên vốn thấp hơn tôi nhưng vì thương em nên anh tranh trèo cây hái táo. Có lúc bị ngã đau, nhưng thay vì khóc như chúng bạn cùng trang lứa thì anh tôi cười rồi xoa đầu tôi”.

Như một niềm đam mê là thiên bẩm, đã ăn vào máu thịt, bất chấp sự ngăn cản của gia đình, bầu Kiên đã vượt qua sự trở ngại, tích cóp ít tiền sang chợ Hòa Bình buôn bán quần áo.

Ông Cương kể lại: “Bố mẹ tôi vốn là nhà giáo nên khi biết được chuyện anh Kiên đi buôn quần áo đã rất tức giận, bố tôi còn đánh đòn anh ấy nữa”.

Không những có năng khiếu kinh doanh, bầu Kiên còn một học sinh giỏi toàn diện của trường Cao Bá Quát, rồi được cử đi học ở trường quân sự bên Hungary. Tuy nhiên, học được 5 năm 6 tháng thì bầu Kiên tự bỏ về nước vì thấy không phù hợp. Chính điều này là một cú sốc rất lớn đối với đại gia đình bầu Kiên.

Giờ đây, mọi người nhắc đến bầu Kiên với tư cách là một đại gia trong ngành tài chính ngân hàng, ông bầu sân cỏ với những phát ngôn hết sức táo bạo, thẳng thắn, hay một bầu Kiên đang phải hầu toà với 4 tội danh bị cáo buộc. Nhưng chưa hẳn ai đã biết, ông bầu “tóc bạc” này đã từng trắng tay khi bỏ Hungary về, toàn bộ số tài sản đều mất hết, trở thành nỗi thất vọng của gia đình.

Em trai bầu Kiên chia sẻ "đoạn buồn" này với PV: “Việc anh tôi bỏ giữa chừng là nỗi thất vọng của cả gia đình, mẹ tôi đã rất sốc, rất buồn… bà đã khóc rất nhiều, nhưng khi nhìn anh trai tôi cố gắng, làm việc chăm chỉ thì cũng được an ủi phần nào”.

Biết được ngoại ngữ Hungary, ông Bầu về làm phiên dịch viên cho công ty May 10. Vốn là người không chịu ngồi yên một chỗ, nên ngoài giờ làm việc, bầu Kiên lại đi lên Chèm thu mua gỗ về làm bàn máy khâu. Nói chung, bầu Kiên không nề hà bất kỳ công việc gì, kể cả việc nặng nhọc nhất miễn là có thể kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Nói đến đây, đôi mắt ông Cương như sáng lên khi nhắc đến việc tháp tùng ông anh đi “kinh doanh”, ông nhớ lại: “Nhiều lúc đi bán hàng vất vả, kiếm được ít tiền, anh Kiên lại trích ra ít tiền mua quà bánh cho 3 anh em tôi, chưa bao giờ tôi thấy anh mua một cái gì cho riêng mình mặc dù anh là người làm ra tiền”.

Nhắc đến việc ông Kiên là bị cáo trong vụ án kinh tế lớn đang đưa ra xét xử, ông Cương nghiêm mặt nói: “Nếu kết quả xét xử tại Toà án nhân dân thành phố Hà Nội không thỏa đáng, gia đình chúng tôi sẽ có đơn kháng nghị lên TAND tối cao”.

Cũng theo ông Cương, mặc dù bầu Kiên bị bắt 21 tháng nhưng gia đình ông chưa một lần được vào thăm, ông Cương nói: “Mẹ tôi đã già rồi, không biết sẽ sống được bao lâu nữa, chỉ mong muốn được gặp anh trai tôi mà cơ quan tố tụng cũng từ chối với nhiều lý do…. liệu như thế có đúng với pháp luật Việt Nam hay không?”

» Bầu Kiên có quyền lực 'vô hình' ở Ngân hàng ACB
» Vợ bầu Kiên: 'Chồng đưa hợp đồng về thì tôi ký'
» Ông Nguyễn Bá Thanh bất ngờ dự toà xử bầu Kiên
Báo DSPL

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin