• Zalo

Bầu Hiển: VFF cần người như ông Nguyễn Bá Thanh

Thể thao Chủ Nhật, 07/04/2013 08:16:00 +07:00

Vốn là người nổi tiếng “thân” VFF, ông bầu Đỗ Quang Hiển có những đánh giá, mổ xẻ gì về Liên đoàn trước đại hội nhiệm kỳ bảy sắp diễn ra?

Vốn là người nổi tiếng “thân” VFF, ông bầu Đỗ Quang Hiển có những đánh giá, mổ xẻ gì về Liên đoàn trước đại hội nhiệm kỳ bảy sắp diễn ra?

PV: Ông vừa có tên trong danh sách ứng viên chủ tịch VFF nhiệm kỳ bảy. Lý do nào khiến ông xin rút lui, phải chăng vì lời thị phi từ dư luận xoay quanh chuyện “một ông bầu, nhiều đội bóng”?

- Vấn đề này dư luận lẫn báo giới mổ xẻ nhiều rồi, tôi không muốn bàn luận chuyện mất thời gian ấy. Cá nhân tôi xin rút lui khỏi danh sách ứng viên chủ tịch VFF cũng do quá bận công việc. Đã vào VFF phải toàn tâm, toàn ý về việc xây dựng, phát triển, quy hoạch bóng đá Việt Nam. Tôi không thể đáp ứng được yêu cầu ấy nên rút lui chứ không có gì khúc mắc cả.

Bầu Hiển có nhiều dán gắn liền với Đà Nẵng

PV: Quan điểm cá nhân ông nghĩ tân chủ tịch VFF nhiệm kỳ VII phải có dáng vẻ, tính cách ra sao?

- Đã làm chủ tịch VFF nhất quyết phải giỏi chuyên môn mới có thể đáp ứng được áp lực từ công việc. Cá tính lẫn hành động phải có phong cách chuyên nghiệp, tạo được niềm tin, sức lay động cho người bên cạnh. Đặc biết phải có năng lực quản lý, biết lôi kéo người tài giỏi về dưới trướng của mình. Điều cốt yếu nhất phải tâm huyết, hết mình vì công việc thì mới ổn.

PV: Ông nghĩ sao khi dư luận mong mỏi cựu bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh làm chủ tịch VFF?


- Tôi từng may mắn nhiều lần tiếp xúc với ông Nguyễn Bá Thanh trong những năm tài trợ cho đội SHB. Đà Nẵng. Tài năng, cung cách, kinh nghiệm, tiếng nói của ông Thanh ra sao thì dư luận đã biết. Nếu ông Thanh nhận lời làm chủ tịch VFF thì quá tốt cho liên đoàn lẫn bóng đá Việt Nam, bởi ông ấy hội đủ phẩm chất như tôi đã nói ở trên.

Tiếc rằng do công việc quá bề bộn nên ông Nguyễn Bá Thanh đã xin rút khỏi danh sách ứng viên chủ tịch VFF. Đó là một thiệt thòi cho bóng đá Việt Nam trong giai đoạn cần một cuộc cải tổ quyết liệt.

Bầu Hiển có cơ hội nở nụ cười ở V-League 2013

-PV: Ông nổi tiếng là ông bầu mát tay, vậy ông có góp ý nào để đưa bóng đá nội vượt qua giai đoạn đen tối hiện tại?

- Có dự đoán phải mất năm, VII năm nữa, bóng đá nội mới vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Tôi nghĩ không mất thời gian đến thế đâu nếu VFF khẳng định được tiếng nói, vị trí của mình. Việc tìm chủ tịch VFF mới, rồi lựa chọn tổng thư ký VFF, bộ tham mưu cho VFF quyết định sự điều chỉnh mặt chiến lược, định hướng với bóng đá nước nhà.

Dù bị mất tầm ảnh hưởng nhưng VFF vẫn là “bộ não” của bóng đá nước nhà, nơi quyết định sự thành bại của cả nền bóng đá, nên đại hội ban chấp hành VFF nhiệm kỳ VII có ý nghĩa để đưa bóng đá Việt trở lại quỹ đạo.
 
Nếu ông Nguyễn Bá Thanh nhận lời làm chủ tịch VFF thì quá tốt cho liên đoàn lẫn bóng đá Việt Nam, bởi ông ấy hội đủ phẩm chất như tôi đã nói ở trên.
Ông Đỗ Quang Hiển
 
-PV: Tại sao ông vẫn đứng ngoài liên minh các ông bầu trong Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), phải chăng do bất đồng quan điểm?

- Không có bất đồng gì lớn ở đây cả. Tôi bận việc kinh doanh nên không thể tham gia VFF nên chuyện với VPF cũng vậy thôi. Chuyện chính kiến khác biệt chỉ là một phần của vấn đề.

Về mặt cơ chế điều hành, quản lý VFF còn có sai sót cần thay đổi chứ đừng nói gì VPF mới chỉ ra đời hơn một năm. Tôi nhận thấy mình không phù hợp, lại bận việc riêng nên không tham gia thôi.


-PV: Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tiên đoán có đội sẽ sớm bỏ giải V-League 2013 giữa chừng…

- Nhìn qua ba vòng mở màn chưa thể nói rõ mức độ quyết liệt, căng thẳng của mùa giải năm nay. Cá nhân tôi cũng chưa dám nói trước điều gì nhưng tôi đồng quan điểm với ông Hỷ. Qua kinh nghiệm và suy đoán tôi cũng lo có đội sẽ sớm bỏ giải trước khi vòng cuối cùng kết thúc.

Vai trò ngăn cản việc này xuất hiện không phải là VPF, ban tổ chức giải mà chính là VFF. Dù nội bộ VFF đang bị ảnh hưởng cho cuộc thay đổi bộ máy ở đại hội ban chấp hành VFF vào tháng 6 này, nhưng bộ máy vẫn làm việc, nên cần theo dõi, đánh giá trước vấn đề để ngăn cản sự cố tồi tệ này.

Đây là lúc VFF cần khẳng định được tiếng nói của mình sau một năm lùi vào hậu trường nhường chỗ cho VPF.


 

-PV: Nhắc chuyện đội tuyển Việt Nam một chút, ông nghĩ chuyện lựa chọn thầy nội hay ngoại tốt hơn?

- Huấn luyện viên nội hay ngoại đều được cả, quan trọng nhất vẫn là sự đồng bộ từ cấp quản lý từ VFF cho đến các câu lạc bộ, rồi cơ chế quản lý, xây dựng bóng đá Việt, lẫn cá nhân ông bầu hay cầu thủ. Bóng đá nội vẫn có nhiều bất cập trong mình nên thầy nội hay ngoại lên cũng không thể làm tốt công việc được.

Thất bại của cả thầy nội và ngoại vừa qua ở các giải khu vực cho thấy vấn đề nằm ở bản chất của bóng đá Việt Nam chứ không phải do thầy nội hay ngoại kém.


 
Thất bại của cả thầy nội và ngoại vừa qua ở các giải khu vực cho thấy vấn đề nằm ở bản chất của bóng đá Việt Nam chứ không phải do thầy nội hay ngoại kém.
Ông Đỗ Quang Hiển
 
-PV: Thuộc cấp của ông là huấn luyện viên Hoàng Văn Phúc đang làm ở đội tuyển Việt Nam, ông nghĩ ông Phúc sẽ thành công ở SEA Games 2013?

- Tôi nghĩ thời điểm này chúng ta chưa có đủ điều kiện để đạt được thành công. Còn nhiều việc phải làm từ đào tạo trẻ, xây dựng bóng đá chuyên nghiệp, bản sắc, huấn luyện viên cho đội tuyển Việt Nam… thì mới thu lại thành công được.

-PV: Đời làm bầu ông có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất?

- Tôi là người đam mê chiến thắng nên danh hiệu vô địch nào cũng đáng nhớ cả. Bóng đá vốn ăn vào máu và tôi cũng quan niệm đã đầu tư phải có mục tiêu, phải chiến thắng. Còn kỷ niệm buồn là hai mùa giải 2011 rồi 2012, Hà Nội T&T đều có cơ hội vô địch nhưng đều không thể giành được chiến thắng ở vòng cuối cùng. Đó là điều tôi chưa vui nhất.

-PV: Bảng thành tích làm bầu bóng đá của ông đã viên mãn, nhưng lời hứa mua những ngôi sao như Deco, Van Nistelrooy về HN.T&T hay xây học viện bóng đá đẳng cấp quốc tế vẫn chưa thấy ông làm được?

- Cá nhân tôi muốn đưa những ngôi sao đẳng cấp thể giới về sân Hàng Đẫy, nhưng không dễ. Tôi đã tiếp xúc người đại diện Deco hay Van Nistelrooy, nhưng không thành công vì V-League vẫn chưa có tên tuổi trong làng bóng đá thế giới, nên sau khi thương vụ bất thành tôi không còn hào hứng chuyện này nữa.

Còn việc xây dựng Học viện chuẩn quốc tế vẫn được tôi chuẩn bị và tiến hành. Tôi đang xin Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cấp đất cho HN.T&T xây học viện nhưng vẫn phải chờ, còn nhiều thủ tục về mặt bằng, đối tác… nên phải mất vài năm nữa mới hoàn tất.

Tuy nhiên, tôi không quá áy náy chuyện này khi lò đạo tạo trẻ ở SHB.ĐN hay HN.T&T vẫn đang làm tốt công việc và thu về những danh hiệu ấn tượng ở giải trẻ quốc gia đấy thôi. Với tôi hiệu quả mới là trên hết.


-PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!


Theo TTVH

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều