Bầu Đức: ‘VFF cần chọn HLV có thành tích chứ không phải bằng cấp’

Ông chủ của HAGL chia sẻ quan điểm xung quanh việc Liên đoàn bóng đá Việt Nam lựa chọn HLV cho đội tuyển Việt Nam.

Bầu Đức trả lời phỏng vấn về phương án tìm kiếm HLV mới cho đội tuyển Việt Nam sau khi ông đã rút lui khỏi VFF.

- Có nhiều thông tin khác nhau về vị trí hiện tại của ông ở VFF, đâu là câu trả lời chính xác nhất?

Đúng là tôi đã rút lui khỏi VFF. Tôi nộp đơn chính thức sau khi Việt Nam không lọt vào bán kết SEA Games 2017. Tuy nhiên, phải đến tháng 12, khi Ban chấp hành họp, mới có quyết định chính thức.

- Vì sao ông lại rút khỏi VFF?

Tôi từng cam kết rằng Việt Nam không vô địch SEA Games 2017 thì từ chức, và tôi đã nói là làm. Tuyên bố đó được tôi đưa ra trong cuộc họp của VFF chứ không phải nói chơi, bên ngoài hành lang. Thế nên, khi mục tiêu không thành hiện thực, tôi phải thực hiện lời hứa thôi. Không đùa được với dư luận.

Bau Duc: ‘VFF can chon HLV co thanh tich chu khong phai bang cap’ hinh anh 1

 Bầu Đức đã nộp đơn xin rời khỏi ngôi nhà VFF.

Nhưng tôi rút khỏi VFF không có nghĩa là tôi không làm bóng đá nữa. Tôi vẫn âm thầm ủng hộ. Tôi vẫn làm học viện và nuôi dưỡng lứa cầu thủ trẻ hiện nay. Các cháu mới 21, 22 tuổi nên tương lai còn rất dài ở phía trước. 

- VFF đang trong quá trình tuyển chọn HLV, ông có ý kiến gì về việc này?

Để tìm HLV giỏi cho tuyển Việt Nam không phải không có, dù không nhiều - thậm chí chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong giai đoạn này HLV nội hay ngoại đều được cả nhưng điều quan trọng là người đó phải có thành tích trong huấn luyện.

Nhiều người chê Hữu Thắng dở, nhưng theo tôi, cậu ấy là một HLV có tài, có thành tích. Hữu Thắng sau khi trở lại với bóng đá năm 2009 đã đưa Hà Nội T&T lên như diều gặp gió, rồi về SLNA thì đoạt Cup quốc gia, vô địch V-League cũng như Siêu Cup quốc gia. Kể ra cũng là một HLV có chiến tích đấy chứ.

Tôi thấy dư luận ủng hộ và giới thiệu Hoàng Anh Tuấn làm HLV trưởng. Không phải là người của VFF mà ngay cả khi là một CĐV, tôi cũng không đồng tình. Bởi Hoàng Anh Tuấn chưa có thành tích gì nổi bật trong sự nghiệp cầm quân.

Đừng vì chuyện bằng cấp hay chiếc vé U20 World Cup mà đề cao cậu ấy. Thực sự, đó chỉ là may mắn. Myanmar cũng từng dự U20 World Cup đó thôi. Chẳng qua là do năm đó, ở vòng loại họ tránh được những đối thủ như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Còn Việt Nam phải đối mặt toàn các ông lớn nên thất bại. Vì thế, theo tôi, HLV Hoàng Anh Tuấn cứ bình tĩnh, lập thành tích đi rồi lên dẫn dắt đội tuyển cũng chưa muộn.

- Còn những HLV gạo cội của Việt Nam thì sao?

Các anh ấy cũng nhiều người có thành tích, nhưng điều quan trọng là có còn sức khoẻ và đam mê với công việc hay không. Bóng đá bây giờ thay đổi nhiều, tiến bộ nhanh nên cũng đòi hỏi nhiều tố chất, những người thuộc thế hệ trước nếu không kịp bắt nhịp thì khó thành công.

>>> Đọc thêm: 'Bóng đá Việt Nam im ắng mới là bất ngờ'

Bình luận